ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਕਾਂਡਲਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
19 OCT 2021 8:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ(ਡੀਪੀਟੀ) ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ:
• 2 ਗੁੰਬਦਾਕਾਰ ਗੋਦਾਮ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਢਕੀ ਹੋਈ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 1.45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ 99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਆਇਲ ਜੇੱਟੀ ਨੰਬਰ 8 ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਸ ਨੂੰ 18 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਰੱਥਾ 3.50 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਵਧੇਗੀ ਨਾਲ ਹੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਅਵਧੀ, ਘਟੇਗੀ।
• 14.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੈਂਟੀਨ, ਗੈਰੇਜ, ਰੇਸਟ ਸ਼ੇਲਟਰ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਟ੍ਰੱਕਾਂ/ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਪਲਾਜਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ‘ਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ‘ਤੇ ਈਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਆਰਐੱਫਆਈਡੀ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਖਾਦ ਤੇਲ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 126.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਈਪਲਾਇਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 8 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 23.8 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਐੱਲਸੀ-236, ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਮੇਸਰਸ ਆਈਪੀਆਰਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜੇ ਰਹੇ ਰੋਡ-ਓਵਰ-ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਆਰਓਬੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਡੀਪੀਟੀ ਦੇ ਰੋਟਰੀ ਵਨ ਵਿੱਚ “ਆਯੂਸ਼ ਵਨ” ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਕੱਛ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਘਣਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹਰਿਤ ਪੱਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡ 30 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਚੈਨਲ, ਵਾਟਰਫ੍ਰੰਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਾਈਡਿੰਗ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡੀਪੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਮਾਲ ਜੇਟੀ ਨੰਬਰ 16 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਘਾਟ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੂਚਾਰੂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਡੀਪੀਟੀ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੰਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਡੀਪੀਟੀ ਦੇ ਬਰਥ ਨੰਬਰ 11 ਅਤੇ 12 ਵਿੱਚ ਕੇਆਈਸੀਟੀ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮਿਨਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟੈਕਿੰਗ ਯਾਰਡ ਦੀ ਮਸੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਜੀਐੱਲਐੱਲ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਸੀਸੀ, ਕਾਂਡਲਾ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਸ-ਕੱਛ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਟਾਵਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਨਮਕ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਮੇਹਤਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡੀਪੀਟੀ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਨਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਮਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਮਕ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਮਜਦੂਰਾਂ, ‘ਅਗਰਿਯਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ’ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪੀਟੀ ਦੇ ਟੂਨਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਪੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ “ਪਸ਼ੂਧਨ” ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal lays Foundation Stone for various capacity augmentation projects at Deendayal Port, Kandla, Gujarat
19 OCT 2021 8:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH Shri Sarbananda Sonowal laid the Foundation Stone for various capacity augmentation projects at Deendayal Port (DPT) at Kandla today. These included:
• 2 Nos. Dome Shaped Godowns to be constructed within 12 months which will increase the covered storage capacity by 1.45 lakh metric tonnes at a cost of Rs.36 crore.
• Oil Jetty No.8 at Old Kandla at a cost of Rs.99 crore, which will be constructed in 18 months’ time and increase the optimal capacity of Port by 3.50 MMTPA and reduce the waiting period turnaround time of vessels.
• Parking Plaza for Trucks/Vehicles with ancillary facilities like canteen, garage, rest shelter, etc. being developed for pre-gate verification of documents to ease congestion of vehicles at the gates corresponding with digital initiatives like EBS & RFID being installed at these gates at a cost of Rs.14.59 crores.
• Modernization of existing Pipeline Network, at a cost of Rs.126.50 crore has also been taken up for operational efficiency and to improve handling capacity of edible oil and chemicals at the Port. The project will increase the optimal capacity from 8 MMTPA to 23.8 MMTPA.
The Minister inspected the progress of ongoing work Road-over-bridge at LC-236, Kandla being executed by M/s. IPRCL. Incidentally, the foundation stone of this prestigious ROB project was laid by the Prime Minister. Shri Sonowal also inaugurated the "Aayush Van" "आयुष वन" at DPT’s Rotary Forest for nurturing various ayurvedic plants. He inspected tree-plantation being done on 30 acres of land allotted by DPT in Green-belt area to improve greenery in urban area and density of tree cover in the Kutch Region.
Shri Sarbananda Sonowal inspected the Navigational Channel, Waterfront and Port Facilities, Railway Sidings and visited the entire wharf area upto Cargo Jetty No. 16 in order to have an overview of the developmental works taken up by DPT.
The Minister later briefed the Media about various development projects being taken-up by Deendayal Port Trust in line with Prime Minister’s vision of GATI SHAKTI and National Master Plan. He emphasized that DPT will continue to provide world class infrastructure facilities for the smooth and fast evacuation of EXIM Cargo for the benefit of Port & Maritime Sector. He also held meeting with the Trade Unions operating at DPT and assured them that all their genuine demands will be resolved in a time bound manner.
Shri Sonowal also visited KICT Container Terminal at DPT’s Berth No.11 & 12 and witnessed the mechanized handling of containers and stacking yard. He also visited MCC, Kandla and inspected Operational Room and Tower of VTS-Gulf of Kutch during his interactive meeting with the officials of DGLL and Stakeholders.
During his visit to Salt Pan Lands, Shri S.K. Mehta, Chairman, DPT briefed the Minister on the Salt Manufacturing process, which largely contributes to the salt production in the country. The Minister also interacted with local salt pan labourers “Agariya families”. He also visited DPT’s Tuna Satellite Port, and inspected handling of country made vessels for export of “Live Stock”.