ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
18 OCT 2021 6:34PM by PIB Chandigarh
18 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕੇ. ਸਿਵਨ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਰੰਪਰਿਕ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਖੂਹਾਂ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ, ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਊਰਜਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਆਦਿ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਡੇਟਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਮੈਪ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ/ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਯਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਊਰਜਾ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੇਕਿਤ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਗ੍ਰਾਫੀਕਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬ-ਜੀਆਈਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਬੰਧੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਪਲੱਬਧ ਊਰਜਾ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਆਈਐੱਸ - ਮੈਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ, ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ; ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜਾਂਚ ਉਪਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਮੈਪ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ - https://vedas.sac.gov.in/energymap.

NITI Aayog
NITI Aayog Launches Geospatial Energy Map of India
18 OCT 2021 6:34PM by PIB Delhi
Geospatial Energy Map of India was launched by Dr Rajiv Kumar (Vice Chairman, NITI Aayog), Dr V K Saraswat (Member, NITI Aayog), and Shri Amitabh Kant (CEO, NITI Aayog) on 18 October 2021. Dr K Sivan, Chairman ISRO & Secretary Department of Space attended the launch event.
NITI Aayog in collaboration with Indian Space Research Organisation (ISRO) has developed a comprehensive Geographic Information System (GIS) Energy Map of India with the support of Energy Ministries of Government of India. The GIS map provides a holistic picture of all energy resources of the country which enables visualisation of energy installations such as conventional power plants, oil and gas wells, petroleum refineries, coal fields and coal blocks, district-wise data on renewable energy power plants and renewable energy resource potential, etc through 27 thematic layers.
The map attempts to identify and locate all primary and secondary sources of energy and their transportation/transmission networks to provide a comprehensive view of energy production and distribution in a country. It is a unique effort aimed at integrating energy data scattered across multiple organizations and to present it in a consolidated, visually appealing graphical manner. It leverages latest advancements in web-GIS technology and open-source software to make it interactive and user friendly. The Geospatial Energy Map of India will be useful in planning and making investment decisions. It will also aid in disaster management using available energy assets.
Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, while launching the GIS-based Energy Map of India, stated GIS-mapping of energy assets will be useful for ensuring real-time and integrated planning of energy sector of India, given its large geographical distribution and interdependence. “Energy markets have immense potential to bring in efficiency gains. Going forward, GIS-based mapping of energy assets will be advantageous to all concerned stakeholders and will help in accelerating the policy-making process. Fragmented data has been brought together; this will be a great research instrument.”
The GIS based Energy Map of India can be accessed at– https://vedas.sac.gov.in/energymap.