ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉੱਘੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪ੍ਰੇਮੀ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਾ ਵੈਂਕੰਨਾ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
17 OCT 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਵੈ–ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ’ਚ ਇਸ ਨੁਕਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਬਦਲੇ ’ਚ ਕੁਦਰਤ ਵੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗੀ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਾ ਵੈਂਕੰਨਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਿਰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਕਦਿਯਾਮ ਦੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਨਰਸਰੀ ਵਜੋਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਬੱਝਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਜੀਵਨ–ਕਹਾਣੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ‘ਨਰਸਰੀ ਰਾਜਯਨਿਕੀ ਰਾਰਾਜੂ’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਾਸਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕੰਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕੰਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ 3,000 ਕਿਸਮਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ‘ਜੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਹਰਾ–ਭਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪੇ ਹੀ ਹਰਿਆਲੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।’ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਾ ਵੈਂਕਣਾ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਕਹਾਣੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਤੇ ਜੰਗਲ਼ਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਭਾਗਾਂ ’ਚ ਹੜ੍ਹ ਆ ਗਏ ਤੇ ਢਿੱਗਾਂ ਡਿੱਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਗਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇੱਕਮਿੱਕ ਹੋ ਕੇ ਸਹਿ–ਹੋਂਦ ਬਣਾ ਕੇ ਚੱਲੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਚਿਰਸਥਾਈ ਰਹਿਣੀ–ਬਹਿਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਵਲ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਖੇ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਹਰਿਤਾ ਹਰਮ’ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਰੁੱਖ ਲਾਉਣ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਲਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਮਹਿਮੂਦ ਅਲੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਊਂਡਾਵੱਲੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ, ਉੱਘੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ, ਡਾ. ਬੀ.ਵੀ. ਪੱਟਾਭੀਰਾਮ, ਏਮੈਸਕੋ ਬੁੱਕਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਰਾਮਚੰਦਰਮੂਰਤੀ, ਰੈਥੂ ਨੇਸਤਮ ਦੇ ਬਾਨੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਦਲਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਲੇਖਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲੀਸ਼ਵਰ, ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਾ ਵੈਂਕੰਨਾ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls for a people’s movement to protect environment
Youth should be at the forefront of environmental movements: VP
Shri Naidu releases book on late Shri Palla Venkanna, renowned conservationist
17 OCT 2021 5:42PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today called for a people's movement to protect the environment and urged people to voluntarily participate in various conservation activities.
In particular, Shri Naidu called upon the youth to proactively lead environmental movements from the front and motivate others to adopt sustainable practices. They should drive the point among people that “If we take care of nature, nature in turn will take care of mankind”, he said.
Shri Naidu was speaking at the book release of ‘Nursery Rajyaniki Raraju’, a book on the life story of the late Shri Palla Venkanna, who is credited with transforming the village of Kadiyam in Andhra Pradesh into a popular hub of plant nurseries.
The Vice President expressed his appreciation for Shri Venkanna for his tireless efforts towards a 'Green Bharat'. He said that Shri Venkanna, who collected over 3000 varieties of plants from around the country, believed that ‘if every home can turn green, the country as a result will turn green’. Shri Palla Venkanna’s life story remains an inspiration to future generations, Shri Naidu remarked.
Noting the effects of rapid urbanisation and deforestation, Shri Naidu said that there has been an increased frequency of extreme weather events in recent times such as flash floods and landslides in different parts of the world. 'These are clear signs that climate change is real and it cannot be business as usual anymore’, he said.
To mitigate such weather events, Shri Naidu said that, going forward, it is imperative that we co-exist harmoniously with nature. We must balance our developmental needs with environmental protection and make sure everyone understands the importance of sustainable living. “Meaningful development is possible only when it takes into account the cost on environment”, Shri Naidu added.
On the occasion, he lauded the Telangana government for taking up plantation of trees as a movement under 'Haritha Haram'. He suggested that all the state governments should take initiative in creating awareness among the children about environmental protection and tree plantation from the school level.
Home Minister of Telangana, Shri Mohammed Mahmood Ali, Former Member of Parliament, Shri Undavalli Arun Kumar, prominent psychologist, Dr. B.V. Pattabhiram, CEO of Emesco Books, Shri Vijayakumar, journalist Shri K. Ramachandramurthy, Raithu Nestham founder, Shri Yadlapally Venkateswara Rao, author of the book, Shri Valleeshwar, family members of late Shri Palla Venkanna and others were present on the occasion.