Ministry of Information & Broadcasting
Shri Anurag Thakur launches MyParkings app
MyParkings smart parking app is a win-win for all citizens, hope other Municipalities implement similar solutions: Shri Thakur
14 OCT 2021 6:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur today launched MyParkings app in presence of Sh. Mukkesh Suryaan, Mayor South Delhi Municipal Corporation (SDMC), Shri. Gyanesh Bharti Commissioner. SDMC and Sh. George Kuruvilla CMD, BECIL.
Speaking on the occasion Shri Anurag Thakur said parking is a difficult issue and this app is an effort to reduce stress and help people plan their trips better. Smart parking solution through app or through card is an effortless solution towards hassle-free parking and booking of online parking slots will enable people to park their vehicles without inconvenience.
Ease of parking through the app will also help reduce pollution from vehicles by minimising the time spent searching for parking spots. This app is thus a win-win solution for every Indian. The Minister hoped other Municipal Corporations will take a leaf out of the experience of MyParkings and adopt similar solutions.
Shri Thakur congratulated BECIL and SDMC for their efforts in creating this app and exhorted the two entities to explore further opportunities to create solutions to problems faced by people.
With the growing population of vehicles in the city, the problem of parking has also grown over time. It is the effort to digitise the parking places and their management that has led to the creation of MyParkings application, developed under the flagship of BECIL.
MyParkings is a IOT technology-enabled end-to-end digital solution and will be available for use with
1. Mobile App both in Android & iOS platforms
2. Prepaid Cards
3. Enabled Smart QR Codes
This app has been developed by Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) with South Delhi Municipal Corporation with the purpose to digitize all authorized parking under SDMC municipal limits. This facility will be rolled out in future to other municipality divisions across India.
MyParking app will offer the following features
1. On Spot & Advanced Bookings of vehicle Parking
2. Flexibility of selecting slots through easy to use mobile app
3. Parking solution enabled with Prepaid/Smart Cards
4. Option of Paperless check-in & check-out of the vehicles
5. Share parking for Safety & recall
6. Display of Amenities & facilities in & nearby parking location
7. Management of parking Pass for daily/regular commuters
8. Options for EV charging station & Integration of card with DTC/Delhi METRO
9. Smart QR Code for slot booking, check in & checkout
10. ANPR – Automatic number plate recognition system

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 'ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ' ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
'ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ' ਸਮਾਰਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਐਪ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ, ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
14 OCT 2021 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਸੂਰਯਨ, ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਬੇਸਿਲ (BECIL) ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰਜ ਕੁਰੂਵਿਲਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 'ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ' ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਕਿੰਗ ਇੱਕ ਜਟਿਲ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐਪ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਐਪ ਜਾਂ ਕਾਰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਰਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਾਨ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਲੌਟ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਕੇ ਲੋਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ।
ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘਟਣ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਐਪ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੋਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ 'ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ' ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਪਣਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੇਸਿਲ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਹੇਰ ਅਵਸਰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਕਿੰਗ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ 'ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ' ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੇਸਿਲ ਦੀ ਸਰਪਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ ਇੱਕ ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਸ) ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ:
1. ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ
2. ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਕਾਰਡ
3. ਇਨੇਬਲਡ ਸਮਾਰਟ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ
ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੇਸਿਲ) ਦੁਆਰਾ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਸਡੀਐੱਮਸੀ ਨਗਰਪਾਲਕਾ ਸੀਮਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਾਰਕਿੰਗ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਗਰਪਾਲਕਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਈਪਾਰਕਿੰਗਸ ਐਪ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ:
1. ਵਾਹਨ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਔਨ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਬੁਕਿੰਗ।
2. ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਲੋਟ ਚੁਣਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ।
3. ਪ੍ਰੀਪੇਡ/ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਪਾਰਕਿੰਗ ਹੱਲ।
4. ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਚੈੱਕ-ਇਨ ਅਤੇ ਚੈੱਕ-ਆਊਟ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਲਪ।
5. ਸੇਫ਼ਟੀ ਅਤੇ ਰਿਕਾਲ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਪਾਰਕਿੰਗ।
6. ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਸਪਲੇਅ।
7. ਰੋਜ਼ਾਨਾ/ਨਿਯਮਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਪਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ।
8. ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਡੀਟੀਸੀ/ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਡ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ।
9. ਸਲੌਟ ਬੁਕਿੰਗ, ਚੈੱਕ ਇਨ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਆਊਟ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ।
10. ਏਐੱਨਪੀਆਰ-ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਨੰਬਰ ਪਲੇਟ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।