Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, De-Silosation not only of work but also workplaces needed for better and cost-effective outcomes
Inaugurates the New State of the Art Building at Technology Bhawan in Delhi on the auspicious occasion of Navratri
Asks the planners to use the open space in the complex to showcase India’s Ethos and its Scientific Prowess
14 OCT 2021 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that De-Silosation not only of work but also workplaces needed for better and cost-effective outcomes.
Inaugurating the New State of the Art Building constructed at Technology Bhawan campus for the Department of Science & Technology (DST) and Department of Scientific & Industrial Research (DSIR) in New Delhi on the auspicious occasion of Navratri, Dr Jitendra Singh said, the long journey has found a new milestone on India’s 75th Independence Day Celebrations.
The inauguration ceremony attended by Dr Renu Swarup, Secretary DST & DBT, Dr Shekhar Mande, Secretary, DSIR & DG, CSIR, Prof Ashutosh Sharma, Former Secretary, DST Dr Akhilesh Gupta, Senior Adviser, DST; Shri Vishwajit Sahay, AS &FA, Dr Anju Bhalla, Joint Secretary, DST and several senior officials from DST & DSIR.
Referring to Prime Minister’s vision of Central Vista Project, Dr Jitendra Singh said, even after 74 year of independence, the nation does not have a central secretariat and various ministries have hired premises and thousands of crore of rent is paid for the same. He said, this project will not only save money, but will also bring better cohesion in Administration and Output. Similarly, he gave the example of Gatishakti launched by PM Modi yesterday, a beautiful illustration of synergy as the initiative will bring 16 infrastructure-related central departments on the same platform.
Recalling that the buildings occupied by DST were originally constructed as warehouses used for storage of food-grains imported by USAID under PL-480 "Public Law-480", Dr Jitendra Singh said that the New Building Complex symbolizes the march of India from the state of deficiency to Self-sufficiency under the present regime, as India has not only become Atmanirbhar in food grain production but has also emerged as one of the leading exporting countries.
Dr Jitendra Singh said, we had eminent scientists and towering personalities in the decades of 60s and 70s, but they lacked the world class facilities being created now. He asked the planners and architects to use the open space in the complex to showcase India’s Ethos and its Scientific Prowess. He also asked officials to cater to and reach out to young Start-ups through the state of the art facilities.
Dr Jitendra Singh informed that the new buildings will accommodate DST, DSIR and also five Autonomous Institutes under DST located at Delhi i.e. Science Engineering Research Board (SERB), Technology Information Forecasting and Assessment Council (TIFAC), Technology Development Board (TDB), VigyanPrasar, Indian National Academy of Engineering (INAE) as they were functioning from rented premises.
The new campus when completed will have a built-up area of 35,576 Square Meter, comprising of two new Office Blocks, a 500 seater Auditorium, Canteen, Reception, CISF Block (office & single living), Post office, Bank and other facilities as authorized under norms of MoUD (Ministry of Urban Development). The buildings are targeted to achieve Green Ratings as per IGBC, USGBC and GRIHA standards. The State-of-the-art Buildings harness solar power for its lighting needs; a Building Management System (BMS), an STP for use of recycled water for horticulture and other purposes, a State-of-the-art Auditorium having capacity of 500; basement parking space for 400 vehicles; LED lighting system to reduce power consumption.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਾਰਜ ਸਗੋਂ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਨਵਰਾਤਰੇ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
14 OCT 2021 4:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਨਵਰਾਤਰੇ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਐੱਸਟੀ ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਨ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਨਵੇਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਲੰਬੇ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੁ ਸਵਰੂਪ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ; ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਫਏ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਸਹਾਏ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅੰਜੂ ਭੱਲਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲ‍ਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 74 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪਰਿਸਰ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲੈ ਰੱਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਰਾਇਆ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਧਨ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਉਦਾਹਰਣ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 16 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਗੱਲ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੀਐੱਲ -480 "ਜਨਤਕ ਕਾਨੂੰਨ-480" ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਐੱਸਐਡ ਦੁਆਰਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਪਰਿਸਰ ਕਮੀ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ , ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ 60 ਅਤੇ 70 ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਦਿੱਗ‍ਜ ਹਸਤੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਯਾਨੀ ਸਾਇੰਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨ‍ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਫੋਰਕੌਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਅਸੇਸਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਟੀਆਈਐੱਫਏਸੀ), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕੇਡਮੀ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਆਈਐੱਨਏਈ) ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 35,576 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰਮਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਨਵੇਂ ਆਫਿਸ ਬਲਾਕ, 500 ਸੀਟਰ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਕੰਟੀਨ, ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਬਲਾਕ (ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਲਿਵਿੰਗ), ਡਾਕਖ਼ਾਨਾ, ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਈਜੀਬੀਸੀ , ਯੂਐੱਸਜੀਬੀਸੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਟਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਆਪਣੀਆ ਰੌਸ਼ਨੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ; ਇੱਕ ਭਵਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਬੀਐੱਮਐੱਸ), ਬਾਗਵਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਫਿਰ ਰਿਸਾਈਕਲਿਡ ਵਾਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਸਟੀਪੀ, 500 ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ; 400 ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਬੇਸਮੈਂਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ; ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ