संरक्षण मंत्रालय
अमेरिकेचे नौदल प्रमुख एडमिरल माइकल गिल्डे भारत दौऱ्यावर
12 OCT 2021 5:23AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2021
अमेरिकेचे नौदल प्रमुख एडमिरल माइकल गिल्डे 11 ते 15 ऑक्टोबर 21 दरम्यान पाच दिवसांच्या अधिकृत भारत दौऱ्यावर आहेत. या दौऱ्यात , ऍडमिरल गिल्डे नौदल प्रमुख ऍडमिरल करमबीर सिंह यांच्याशी संवाद साधतील. तसेच भारत सरकारच्या इतर उच्च अधिकाऱ्यांचीही भेट घेतील. ऍडमिरल गिल्डे भारतीय नौदलाच्या मुंबई येथील पश्चिम क्षेत्र मुख्यालय ) आणि विशाखापट्टणम येथील पूर्व क्षेत्र मुख्यालय याला भेट देणार असून संबंधित कमांडर-इन-चीफशी संवाद साधतील. ऍडमिरल गिल्डे हे भारतीय शिष्टमंडळासह भारताच्या पूर्व किनारपट्टीवरस्थित अमेरिकी विमानवाहू नौका स्ट्राइक वरही जाणार आहेत.
भारत आणि अमेरिकेदरम्यान पारंपरिक घनिष्ठ आणि मैत्रीपूर्ण संबंध राहिले आहेत. दोन्ही देशांदरम्यान संरक्षण संबंध परस्पर विश्वास आणि भरवशाचे आहेत आणि जून 2016 मध्ये भारताला प्रमुख 'संरक्षण भागीदार दर्जा' प्रदान केल्यानंतर ते अधिक मजबूत झाले आहेत. याशिवाय, दोन्ही देशांनी काही मूलभूत करार केले आहेत, ज्यात 2015 मध्ये स्वाक्षरी केलेला संरक्षण व्यवस्था कराराचा समावेश आहे. जो दोन्ही देशांच्या संरक्षण आस्थापनांमध्ये सहकार्यासाठी एक रूपरेषा प्रदान करतो. 2016 मध्ये स्वाक्षरी केलेला लॉजिस्टिक एक्सचेंज सामंजस्य करार (LEMOA), दोन्ही देशांच्या सशस्त्र दलांमध्ये परस्पर रसद सहाय्य सुविधा पुरवणारा मूलभूत करार आहे. 6 सप्टेंबर 2018 रोजी स्वाक्षरी केलेला कम्युनिकेशन्स कॉम्पॅटिबिलिटी अँड सिक्युरिटी करार (COMCASA) दोन्ही देशांच्या सशस्त्र दलांमध्ये माहितीची देवाणघेवाण सुलभ करते आणि अलीकडेच, मूलभूत विनिमय सहकार्य करार (BECA) करण्यात आला जो संरक्षण मंत्रालय आणि अमेरिकेच्या राष्ट्रीय भू-स्थानिक एजेंसी (एनजीए) दरम्यान भू -स्थानिक माहिती सामायिक करण्यास सक्षम करतो.
भारतीय नौदल अनेक मुद्यांव अमेरिका नौदलाबरोबर सहकार्य करत आहे. ज्यात मालाबार आणि रिमपैक कवायती सारखे परिचालन संबंधी सहकार्य, प्रशिक्षण आदान-प्रदान, वाणिज्यिक जहाजांबाबत माहितीचे आदान-प्रदान आणि विविध क्षेत्रातले विषय तज्ज्ञ, या सर्वांचा समन्वय दरवर्षी आयोजित कार्यकारी सुकाणू गट (ईएसजी) बैठकांच्या माध्यमातून साधला जातो. याशिवाय दोन्ही नौदलांच्या युद्धनौका नियमितपणे एकमेकांच्या बंदरांवर पोर्ट कॉल करतात. दोन्ही नौदल ‘मुक्त, खुल्या आणि सर्वसमावेशक हिंद -प्रशांत क्षेत्राच्या ' सामायिक उद्दिष्टासह सहकार्यासाठी नवीन मार्ग शोधण्याच्या दिशेने सहकार्य करत आहेत.

Ministry of Defence
ADMIRAL MICHAEL GILDAY, CHIEF OF NAVAL OPERATIONS UNITED STATES NAVY VISIT TO INDIA
12 OCT 2021 9:51AM by PIB Delhi
Adm Michael Gilday, Chief of Naval Operations, US Navy is on a five day official visit to India, from 11-15 Oct 21. During the visit, Admiral Gilday will interact with Adm Karambir Singh, Chief of the Naval Staff, in addition to other high ranking GoI officials. Admiral Gilday is scheduled to visit Indian Navy’s Western Naval Command (at Mumbai) and Eastern Naval Command (at Visakhapatnam) wherein he would interact with the respective Commander-in-Chiefs. Admiral Gilday is also scheduled to embark the USN Carrier Strike Group off the East Coast of India alongwith an Indian delegation.
India and USA have traditionally maintained close and friendly relations. The Defence relationship between the two countries has been one of mutual trust and confidence, which has transformed after the accord of major ‘Defence Partner Status’ to India in Jun 16. In addition, both countries have concluded certain foundational agreements, which includes the Defence Framework Agreement, signed in 2015, which lays a blue print for collaboration between the defence establishments of both countries, the Logistics Exchange Memorandum of Agreement (LEMOA) signed in 2016, which is a foundational agreement facilitating reciprocal logistics support between the Armed Forces of both countries, the Communications Compatibility and Security Agreement (COMCASA) signed on 06 Sep 18, which facilitates information-sharing between the Armed Forces of both nations and more recently, the Basic Exchange Cooperation Agreement (BECA), which enables sharing of geo - spatial information between Ministry of Defence and National Geospatial Agency (NGA), USA.
The Indian Navy closely cooperates with the US Navy on numerous issues, which include operational interactions such as the MALABAR and RIMPAC series of exercises, training exchanges, exchange of White Shipping Information and Subject Matter Experts in various fields, all of which are coordinated through the medium of Executive Steering Group (ESG) meetings conducted annually. In addition, warships from both Navies regularly make port calls at each other’s ports. Both Navies have also been cooperating towards exploring new avenues for collaboration with a shared aim of a ‘Free, Open and inclusive Indo-Pacific.