ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਟਿਹਾਰ ਤੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 649 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ, ਨਿਊ ਕੂਚਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹਟਾਕੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਈ ਜਾਏਗੀ
11 OCT 2021 12:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ 2023-24 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸੰਪੂਰਣ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਿਹਤਰ ਈਂਧਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਈਂਧਨ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਐੱਫਆਰ) ਨੇ ਕਟਿਹਾਰ ਤੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਅਧਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਚਡੀਐੱਨ)ਦੇ ਕੁਲ 649 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ)/1294 ਟਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਟੀਕੇਐੱਮ) ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ। ਹਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਤਨ ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਸ) ਐੱਨਐੱਫ ਸਰਕਲ ਦੁਆਰਾ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 9 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਉੱਤਰੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ 107 ਆਰਕੇਐੱਮ/ 273 ਟੀਕੇਐੱਮ ਦੇ ਐੱਚਡੀਐੱਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤੇਜ ਗਤੀ ਵਾਲੀ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਲਗਾਡੀਆਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਂਗਾ ।
ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਆਇਲ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਤੋਂ ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਆਇਲ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ਼ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਪ੍ਰਤੀਮਹੀਨਾ ਲਗਭਗ 3, 400 ਕੇਐੱਲ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ , ਨਿਊ ਕੂਚਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਕਟਿਹਾਰ/ਮਾਲਦਾ ਟਾਊਨ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 2 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਹਤਰ ਤਵਰਣ / ਮੰਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹੁਣ ਜਿਆਦਾ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 10-15 % ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਈ ਖੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਸੇਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਕੋਚਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਮਾਲਗਾਡੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਖੰਡ , ਵਕ੍ਰ , ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਰਗਮ ਭੂ - ਭਾਗ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮਲਟੀ ਡੀਜਲ ਇੰਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਐੱਚਪੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਗ੍ਰੇਡੀਏਂਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਮਣੀਪੁਰ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗਾਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਖੰਡ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਾਲਣ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ (ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਹੀ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) । ਕੇਵਾਈਕਿਊ/ਜੀਐੱਚਵਾਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ/ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਲਗਾਡੀਆਂ ਦੇ 15 ਜੋੜੇ ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰ ਨੂੰ ਹਟਾਕੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਯਾਤਰੀ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਤੇਜ ਰੇਲਗਾਡੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Railways
Boost to Rail Electrification over High Density Network in North East Region
Railways complete electrification work of total 649 Route Kilometers from Katihar to Guwahati over Northeast Frontier Railway
Traction change at New Jalpaiguri, New Coochbehar to be done away with, enhancing mobility of the trains
11 OCT 2021 12:13PM by PIB Delhi
Indian Railways has embarked upon an ambition plan of electrification of its complete Broad Gauge network by 2023-24 which would not only result in a better fuel energy usage resulting in increased throughput, reduced fuel expenditure but also savings in precious foreign exchange.
In this series, Northeast Frontier Railway (NFR) has successfully completed the Electrification work of total 649 Route Kilometer (RKM)/ 1294 Tonne Kilometer (TKM) of High-Density Network (HDN) from Katihar to Guwahati. This great feat will now connect all major cities of the country with Guwahati on seamless Electric Traction. This is yet another effort by NFR for capital connectivity by Green Transportation.
The final leg of HDN on NF Railway of 107 RKM/273 TKM was successfully inspected by Commission of Railway Safety (CRS) NF circle from 7th Oct to 9th Oct 2021. In addition to this, passenger trains with higher speed & heavier goods trains can be run.
Apart from saving foreign exchange reserves spent on HSD Oil and providing greener transportation in north east, railway electrification up to Guwahati shall lead to likely saving of foreign exchange spent on HSD Oil of about Rs 300 Cr per annum. HSD Oil consumption will reduce by about 3400 KL per month. Due to seamless train operation, traction change at New Jalpaiguri, New Coochbehar will now be done away with, enhancing mobility of the trains. Running time between Guwahati to Katihar / Malda Town is likely to reduce by up to 2 hours as trains can now move at higher speed due to better acceleration/ deceleration. Line capacity enhancement of up to 10-15% shall lead to reducing level of saturation on many of the sections on the NF Railway allowing more coaching trains to run.
With Electrification heavier goods trains can be run at higher speed. NF Railway has difficult terrain with a large number of graded sections, curves, bridges. Electric traction shall eliminate need for multi diesel locos as higher HP electric engines can maintain higher speed in gradient section. Additional Rajdhani express trains can now be introduced for NE states like Manipur, Mizoram, Meghalaya, Nagaland and Sikkim.
Electrification of this section shall improve operational efficiency and shall lead to large saving on fuel for power cars (About Rs 10 Cr on the electrified route itself). 15 pairs of existing trains originating/terminating at KYQ/GHY can run with an additional passenger coach by eliminating one power car, thus improving passenger throughput. Electrification will lead to better maintenance as faster trains shall lead to more time for maintenance blocks.