Ministry of Electronics & IT
NeGD and UN Women India celebrate International Day of the Girl Child with a webinar on “Cyber Safety for Women and Girls”
11 OCT 2021 7:15PM by PIB Delhi
Keeping in tandem with the global needs of cyber safety and acknowledging the importance of cyber hygiene, National e-Governance Division (NeGD) and UN Women India today jointly organised a webinar on “Cyber Safety for Women and Girls” on the occasion of International Day of the Girl Child coinciding with the National Cyber Security Awareness Month celebrations.
The webinar marked the beginning of jointly launched series of initiatives by NeGD & UN Women India under the broader theme of ‘India’s digital dreams and cyber safety’ to encourage safe and equal online spaces for women and girls. The webinar acknowledged the gravity of rising cyber crimes and violence, and the need to encourage safe and equal online spaces for women and girlcelebrations
In his keynote address, Shri Abhishek Singh, P&CEO, NeGD, CEO, MyGov & CEO and MD, Digital India Corporation emphasized on the need for enhanced cyber security awareness and noted that it is critical for all citizens to be digitally smart so that they don’t fall prey to cyber frauds, bullying, exploitation, cyber and gender-based violence. He underlined various steps being planned and undertaken by the Government of India in this regard. “Through The Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, brought out in February 2021, Government of India is bringing sanity to the social media platforms that are commonly used and ensuring that the rights of everyone, especially women and girls, are protected,” he said.
Ms. Susan Ferguson, UN Women’s Country Representative for India, expressed her optimism towards bringing about awareness and attitude change. She said, “UN Women has a long-standing partnership with MeitY to advance the rights of women through various initiatives like Shri Shakti Challenge 2021 edition and UN Women stands committed to work with NeGD in building back a better environment by creating safer and equal cyberspaces for women and girls”.
During the webinar, the panelists stressed upon the grave impact of cyber crime incidents on women and girls, and explained how the victims can be assisted. Ms. Vrinda Bhandari, Consultant, UN Women India shared, "Online violence against women is a serious cause of concern due to five broad factors - Anonymity, Accessibility, Perpetuity, Action at a distance, & Automation. To assist a victim of cyber violence, four steps are needed viz. Support the victim, Record the incident, Block the offender and Report the offence & the offender.”
Shri Rakesh Maheshwari, Senior Director and Group Co-ordinator, Cyber Law & eSecurity at Ministry of Electronics and Information Technology, highlighted the legal and technical aspects of cyber security, especially for women and girls. Speaking about the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, he shared that November 25, 2021 onwards, the Government is going to publicize in a big way the safety, security, & accountability features as available in the IT Rules, 2021. “We are going to come up with a set of FAQs on this particular document to ensure that people are able to understand it in simple language,” he said.
Worldwide, the month of October is dedicated to Cyber Security and is observed as the “National Cyber Security Awareness Month (NCSAM)”. The theme for NCSAM 2021 is "Do Your Part. #BeCyberSmart". The theme envisages that individuals and organisations own their role in protecting their part of activities in cyberspace.
The webinar was successful in providing information on cyber safety protocols and simple and easy complaint process available for citizens to report cyber fraud and gender based cyber violence.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితివారి యూఎన్ వుమెన్ ఇండియాతో క‌లిసి అంత‌ర్జాతీయ బాలిక‌ల దినోత్స‌వాన్ని నిర్వ‌హించిన ఎన్ఇజిడి.
మహిళల బాలికల‌కోసం సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త అంశంపై వెబినార్ నిర్వ‌హ‌ణ‌.
11 OCT 2021 7:15PM by PIB Hyderabad
అంత‌ర్జాతీయ బాలిక‌ల దినోత్స‌వం సందర్భంగా జాతీయ ఇ- గ‌వ‌ర్నెన్స్ డివిజ‌న్ ( ఎన్ ఇ జిడి), ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి వారి వుమెన్ ఇండియా సంస్థ‌లు క‌లిసి వెబినార్ నిర్వ‌హించాయి. మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌ల విష‌యంలో సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త అనే అంశంపైన ఈ వెబినార్ నిర్వ‌హించారు. సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త విష‌యంలో అంత‌ర్జాతీయ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని రూపొందించి నిర్వ‌హంచారు. జాతీయ సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌తా చైత‌న్య మాసోత్స‌వాల నేప‌థ్యంలో ఈ కార్య‌క్ర‌మం జ‌ర‌గ‌డం గ‌మనార్హం.
దీంతో ఎన్ ఇ జిడి, యుఎన్ వుమెన్ ఇండియా సంయుక్తంగా చేప‌ట్ట‌బోయే ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌కు నాంది ప‌డింది. ఈ రెండు సంస్థ‌లు క‌ల‌సి విస్తృత ప‌రిధిలో భార‌త‌దేశ డిజిట‌ల్ క‌ల‌లు, సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త అనే అంశంపైన ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను రూపొందిస్తున్నాయి. వీటిద్వారా మ‌హిళ‌ల‌కు, బాలిక‌ల‌కు స‌మాన‌మైన‌, భ‌ద్ర‌మైన ఆన్ లైన్ స్పేస్ దొరికేలా చైత‌న్యం పెంచుతారు. పెరిగిన సైబ‌ర్ నేరాలు, హింస‌పైన తాజాగా నిర్వ‌హించిన వెబినార్ దృష్టిపెట్టింది. మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌ల‌కు స‌మాన‌మైన, భ‌ద్ర‌మైన ఆన్ లైన్ స్పేస్ ల‌భించేలా ప్రోత్సహించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని ఈ వెబినార్ ద్వారా నిర్వాహ‌కులు చాటారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ఎన్ ఇ జిడి పి అండ్ సిఇవో, మైగ‌వ్ సిఇవో, డిజిట‌ల్ ఇండియా సిఇవో అండ్ ఎండీ అయిన శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ ప్ర‌ధాన ప్ర‌సంగం చేశారు. ఆధునిక సైబ‌ర్ భ్ర‌ద‌త‌పై త‌గిన చైత‌న్యం క‌లిగి వుండ‌డం ఎంత అవ‌స‌ర‌మో ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగంలో స్ప‌ష్టం చేశారు. దేశంలో పౌరులంద‌రూ డిజిట‌ల్ స్మార్ట్ గా వుండాల‌ని, త‌ద్వారా సైబ‌ర్ నేరాలు, దోపిడీ, హింస బారిన ప‌డ‌కుండా వుంటార‌ని అన్నారు. ఇందుకోసం ప్ర‌జ‌ల్లో చైత‌న్యం తేవ‌డానికిగాను కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ఆయ‌న వివ‌రించారు. స‌మాచార సాంకేతిక‌త‌కు సంబంధంచి ఈ ఏడాది ఫిబ్ర‌వ‌రిలో తీసుకొచ్చిన నియమ నిబంధ‌న‌ల కార‌ణంగా సోష‌ల్ మీడియాను అదుపు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ప్ర‌తి ఒక్క‌రి హ‌క్కుల‌ను ర‌క్షించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ముఖ్యంగా మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌లకు మేలు జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా యుఎన్ వుమెన్స్ ఇండియా ప్ర‌తినిధి మిస్ సుసాన్ ఫెర్గూస‌న్ మాట్లాడారు. భార‌త‌దేశంలో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి భాగ‌స్వామ్యంతో నిర్వ‌హిస్తున్న కార్య‌క్ర‌మాల గురించి వివ‌రించారు. వాటిద్వారా బాలిక‌లు, మ‌హిళ‌ల‌కు చేకూరుతున్న ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను తెలిపారు.
మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌ల‌పై సైబ‌ర్ నేరాల ప్ర‌భావం, సైబ‌ర్ నేరాల‌ను ఎదుర్కోవ‌డానికి ఏం చేయాలి త‌దిత‌ర అంశాల‌పై నిపుణులు మాట్లాడారు. ఈ వెబినార్‌లో మాట్లాడిన మిస్ బృందా భండారి సైబ‌ర్ నేరాల విష‌యంలో బాధితులు ఎలా స్పందించాలో తెలియ‌జేశారు.
కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, స‌మాచార సాంకేతిక‌త మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన సీనియ‌ర్ డైరెక్టర్ శ్రీ రాకేష్ మ‌హేశ్వ‌రి మాట్లాడుతూ సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త‌లోని న్యాయ‌ప‌రైమ‌న‌, సాంకేతిక‌ప‌ర‌మైన అంశాల‌ను వివ‌రించారు. ఈ ఏడాది న‌వంబ‌ర్ 25నుంచి ఐటీ నియ‌మాలు 2021పైన భారీ ఎత్తున ప్ర‌చారం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న ప్ర‌క‌టించారు. ప్ర‌జ‌లంద‌రికీ అర్థ‌మ‌య్యేలా ఈ ప్ర‌చారాన్ని రూపొందించామ‌ని తద్వారా సైబ‌ర్ నేరాల‌పైన అవ‌గాహ‌న పెరుగుతుంద‌ని అన్నారు.
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా అక్టోబ‌ర్ నెలంతా సైబ‌ర్ భద్ర‌త‌పైన కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. జాతీయ సైబ‌ర్ భ్ర‌ద‌తా చైత‌న్య మాసోత్స‌వం పేరిట జ‌రుగుతున్న ఈ ఉత్స‌వాల్లో సైబ‌ర్ స్పేస్ విష‌యంలో చైత‌న్యం పెంచుతున్నారు. ఈ విష‌యంలో వ్యక్తుల‌, సంస్థ‌లు పోషించాల్సిన పాత్ర ఏంటో తెలియ‌జేస్తున్నారు.
సైబ‌ర్ భ్ర‌ద‌త విష‌యంలో అమ‌లు చేయాల్సిన నియ‌మ నిబంధ‌నలపై త‌గిన స‌మాచారం అందించ‌డంలో ఈ వెబినారు విజ‌య‌వంత‌మైంద‌ని నిర్వాహ‌కులు తెలియ‌జేశారు. సైబ‌ర్ నేరాల‌పైన ఫిర్యాదులు చేయ‌డంపైనా, లింగ‌వివ‌క్ష‌తతోకూడిన సైబ‌ర్ హింస‌పైనా త‌గిన చైత‌న్యం పెంచ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు.