ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మానసిక అనారోగ్యం కూడా మధుమేహంలా ప్రాణాంతకమే!
నిమ్హాన్స్ కార్యక్రమంలో మంత్రి మాండవీయ ప్రకటన..
నిమ్హాన్స్ 25వ స్నాతకోత్సవ నిర్వహణ
“ఈ రోజు ఉత్తీర్ణులైన డాక్టర్లు,.. జాతి నిర్మాణంలో కూడా
తమ పాత్రను పోషించాలి”: డాక్టర్ మాండవీయ
10 OCT 2021 6:46PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ మానసిక ఆరోగ్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ రోజు బెంగళూరులోని జాతీయ మానసిక ఆరోగ్య, నాడీ శాస్త్ర అధ్యయన సంస్థ (నిమ్హాన్స్)లో జరిగిన కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్.సుఖ్ మాండవీయ అధ్యక్షత వహించారు. కర్ణాటక ఆరోగ్య, వైద్య విద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ కె. సుధాకర్, బెంగళూరు సెంట్రల్ లోక్ సభ సభ్యుడు పి. చిక్కముని, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం మిషన్ డైరెక్టర్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి వికాస్ శీల్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ మన్.సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ,..మధుమేహం లాగానే, మానసిక అనారోగ్యం కూడా ప్రాణాంతకమైన ప్రమాదకారి అని, చాపకింద నీరులా మనకు తెలియకుండా మరణానికి కారణమవుతుందని అన్నారు. “మధుమేహం అనేది నిర్ధారణ కాకపోవడం వల్లనే అది తరచుగా ప్రాణాంతకంగా మారుతుంది. చికిత్స చేయించుకోవడానికి సంశయంతోపాటు, కొన్ని ఆపోహలవల్ల మానసిక అనారోగ్యం ప్రాణహాని కలిగిస్తుంది.” అని ఆయన అన్నారు. ఇటీవల మానసిక అనారోగ్యం కేసులు పెరగడానికి జనం జీవనశైలిలో మార్పులు, కుటుంబ వ్యవస్థలో తేడాలే ప్రధానమైన కారణాలని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. “మానసిక రోగుల చికిత్స విషయంలో ఆసుపత్రి అనేది చివరి యత్నం మాత్రమే. తమతోటి కుటుంబ సభ్యుల్లో నిరాశా నిస్పృహలను గుర్తించడానికి మొదట సదరు కుటుంబంలోని సహచరులకే అవకాశం ఉంటుంది. పరిస్థితి విషమించకముందే వారు తమవారి సహాయం కోరవచ్చు. ఆలాగే, ఉపాధ్యాయులు కూడా తమ విద్యార్థుల ప్రవర్తనలో ఎలాంటి మార్పు కనిపించినా వెంటనే పరిష్కారం కనుగొనేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. ఇలాంటి చర్యలతో సమస్యను మొగ్గదశలోనే తుంచేయడానికి వీలుంటుంది.” అని మాండవీయ అన్నారు.
ఈ విషయంలో ప్రభుత్వం, సమాజం సమన్వయంతో పనిచేయవచ్చని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలపై మరెంతో పరిశోధన జరగాల్సి ఉందని, ప్రభుత్వ భవిష్యత్ ప్రణాళిక రూపకల్పన కూడా ఈ పరిశోధనపైనే ఆధారపడి ఉంటుందని అన్నారు. మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలపై అధ్యయనానికి నిమ్హాన్స్ వంటి ప్రముఖ సంస్థలు 1936లోనే దేశంలోకి రంగప్రవేశం చేశాయని అన్నారు.
దేశంలో మానసిక ఆరోగ్య రక్షణకోసం పనిచేసే వైద్యులకు కొరత నెలకొందని, కేవలం మార్కుల ప్రాతిపదికగా సాగే విద్యాబోధన దేశానికి ఏ మాత్రం ఉపయోగపడదబోదని మంత్రి అన్నారు. ఈ పరిస్థితుల్లో మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలకు సంబంధించిన కేసులను విద్యార్థులు కూడా చేపట్టాలని, చికిత్స అవసరమైన రోగులకు వారు తమవంతు సహాయం అందించాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
కర్ణాటక ఆరోగ్య, వైద్య విద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ కె. సుధాకర్ ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ,..మనకు మన ప్రాచీనులు అందించిన యోగా, ప్రాణాయామం అన్న కానుకలను వినయోగించుకోవడం ద్వారా, వర్థమాన ప్రపంచంలో నెలకొన్న మానసిక ఒత్తిడిని జయించవచ్చని అన్నారు. “ఉదయం పూట వ్యాయామాన్ని, నడకను సాధన చేసినా,. నరాలను ఉత్తేజపరిచే ఎండోమార్ఫిన్ అనే హార్మోన్.ను పెంచుకోవచ్చు” అని ఆయన అన్నారు. కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి సమయంలో కర్ణాటక ఆరోగ్య పరిపాలనా యంత్రాంగం చేసిన అద్భుతమైన కృషిని గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. తమ రాష్ట్రంలో 24లక్షల మంది కోవిడ్ రోగులకు నిమ్హాన్స్ సంస్థ ద్వారా కౌన్సెలింగ్ ఇప్పించినట్టు డాక్టర్ సుధాకర్ చెప్పారు.
ప్రపంచ మానసిక ఆరోగ్య దినోత్సవ కార్యక్రమం అనంతరం ఆదివారం మధ్యాహ్నం, నిమ్హాన్స్ 25వ స్నాతకోత్సవం జరిగింది. కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి బసవరాజ్ ఎస్. బొమ్మై కూడా స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. బెంగళూరు సౌత్ నియోజకవర్గం లోక్.సభ సభ్యుడు తేజస్వీ సూర్య, తదితర ప్రముఖులు స్నాతకోత్సవానికి హాజరయ్యారు.
సంస్థలో ఉత్తీర్ణులై పట్టాలు పొందిన విద్యార్థులను ఉద్దేశించి కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ మాండవీయ ప్రసంగించారు. “పోలీసు బ్యూరో లెక్కల ప్రకారం దాదాపు లక్షా 36వేల మంది ఆత్మహత్య చేసుకున్నారు. ఏదో ఒక మానసిక ఆరోగ్య సమస్యతోనే వారు ప్రాణాలు తీసుకున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో మనం ఆరోగ్యకరమైన జాతిని నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆరోగ్యకరమైన జాతి మాత్రమే ఆదర్శవంతమైన జాతిగా అభివృద్ధి సాధించగలుగుతుంది. మన గౌరవ ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కల కూడా అదే. ” అని ఆయన అన్నారు. కోవిడ్ కష్టకాలంలో ఎంతో అంకితభావంతో సేవవలందించిన వైద్యులను, పారా మెడికల్ సిబ్బందిని, యువతను ఆయన అభినందించారు.
కోర్సును పూర్తిచేసి పట్టాలు పొందిన విద్యార్థులందరినీ కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి బొమ్మై అభినందించారు. వైద్యుడు అనేవాడు తన రోగికి చికిత్స అందించే వ్యక్తి మాత్రమే కాదు. సమాజాన్ని అనారోగ్యాలనుంచి కాపాడేందుకు తగిన పునాదివేసే వ్యక్తి అని ఆయన అన్నారు.
నిమ్హాన్స్ సంస్థ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ప్రతిమా మూర్తి, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖకు, కర్ణాటక రాష్ట్రానికి చెందిన సీనియర్ అధికారులు, నిమ్హాన్స్ అధికారులు, సిబ్బంది స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ రోజు నిమ్హాన్స్.లో జరిగి కార్యక్రమాల వెబ్ క్యాస్ట్ కోసం ఈ లింకులను సంప్రదించవచ్చు.
ప్రపంచ మానసిక ఆరోగ్య దినోత్సవ కార్యక్రమం కోసం...: https://youtu.be/kjnmTFcczPs
నిమ్హాన్స్ స్నాతకోత్సవం కోసం...: https://www.youtube.com/watch?v=jzOwXue9zBw

Ministry of Health and Family Welfare
World Mental Health Day
Dr Mansukh Mandaviya chairs event to observe World Mental Health day at NIMHANS Bengaluru
Mental Health is a silent killer like Diabetes: Dr Mandaviya
25th Convocation Ceremony of NIMHANS held today
“For doctors passing out today, there is a readymade scope for them to contribute to nation-building”: Dr Mansukh Mandaviya
10 OCT 2021 6:46PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare chaired an event to observe the World Mental Health Day today at the National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) Bengaluru in the presence of Dr. K. Sudhakar, Health and Medical Education Minister, Karnataka and Shri P. Chikkamuni Mohan, Member, Lok-Sabha, Bengaluru-Central. Shri Vikash Sheel, Additional Secretary and Mission Director (National Health Mission) was also present.
In his address, Dr. Mansukh Mandaviya cautioned that Mental Health is a silent killer in the country like Diabetes: “While Diabetes becomes fatal because it often goes undetected, people with Mental Health do not come forward because of stigma.”
He noted that change in our lifestyle and family structure as a prime culprit for the recent rise in mental health cases. He said, “Hospital is the final step. Family can spot early signs of distress in fellow members and seek help before the problem worsens. Similarly, teachers may spot behavioral changes in their pupils and offer solutions. Such steps will nip the problem in the bud.”
Dr. Mandaviya observed that Government and Society can function only in sync. More research needs to be done in Mental Health on which the future policy of Government will rest where old and renowned institutes like NIMHANS, established as early as 1936 come into the picture.
Citing the lack of Mental Health-care practitioners, the Union Health Minister emphasized that education oriented only towards marks do not help the nation. He exhorted the students to take up cases and opt for hands on learning in the healing of those requiring care.
Dr. Sudhakar observed that utilizing the gifts of Yoga and Pranayama from our ancestors could help in dealing with stress and anxiety of the present world. “Even a morning walk in a green park elevates endorphin levels,” he added. He also spoke on the exemplary work undertaken by the Karnataka Health administration during COVID-19. 24 lakh COVID patients in the State were counselled with help from NIMHANS.
This event was followed by the 25th Convocation Ceremony of NIMHANS in the afternoon where Shri Basavaraj S. Bommai, Chief Minister, Karnataka was also present. They were joined by Shri Tejasvi Surya, Member, Lok Sabha, Bengaluru-South and other dignitaries.
Dr Mansukh Mandaviya congratulating the pass-outs said, “Around 1.36 lakh people commit suicide according to the Police Bureau. They do so because they are suffering from some mental health issues. We have to build Healthy Nation. Only Healthy Citizen can make Health Society which in turn build a Healthy Nation. Only a Healthy Nation can become an Ideal Nation, which is the dream of our Hon'ble Prime Minster Shri Narendra Modi. He added that "for doctors passing out today, there is a readymade scope for them to contribute to nation-buildin". He praised doctors, para medical staffs and youth for their dedicated and commendable efforts during the tough times of COVID.
Chief Minister Shri Bommai congratulated all the students passing out today. He observed that a doctor is not merely someone who treats individual patients but lays the foundation of the society by curing it of all ills.
Dr. Pratima Murthy, Director, NIMHANS and other senior health officials from the Union Ministry and the State of Karnataka were also present at the event along with faculty and staff of the institute.
The events were webcast at:
World Mental Health Day: https://youtu.be/kjnmTFcczPs
Convocation: https://www.youtube.com/watch?v=jzOwXue9zBw