ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਐਂਡ ਗੇਮਿੰਗ , ਕੌਮਿਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
08 OCT 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਐਂਡ ਕੌਮਿਕਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਜਦੋਂ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੋ ਦਿਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ, ਜੋ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਕਾਡਰ ਦੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ, ਨੇ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਦੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ - ਬੰਬੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਭਾਸਿਸ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਿਸਲਿੰਗ ਵੁਡਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਘਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਤਪਾਦਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਇਪਰ-ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟੂਡੀਓ ‘ਫਾਇਰਸਕੋਰ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੂਡੀਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਯਸ਼ਰਾਜ ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਯੁਵਾ (ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਕਸ) ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲੁਭਾਉਣ ਲਈ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗੇਮਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਕਦੇ ਪੱਛਮੀ ਗੇਮ ਸਟੂਡੀਓ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਉਹ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਪ ਗੇਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਮੀਦ ਹੈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ (AVGC sector) ਦਾ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਲੰਟ (ਪ੍ਰਤਿਭਾ) ਪੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
I & B Secretary Visits proposed site of National Centre of Excellence in Animation, VFX and Gaming, Comics in Mumbai
Interacts with film & entertainment industry leaders
08 OCT 2021 3:48PM by PIB Mumbai
Mumbai | October 8, 2021
The proposed National Centre of Excellence in Animation, VFX, Gaming & Comics project in Mumbai got a further push with the Information & Broadcasting Secretary, Shri Apurva Chandra, visiting the site and holding wide ranging consultations with various stakeholders, as part of his two day tour.
Secretary, Shri Apurva Chandra, a Maharashtra cadre IAS officer, visited the proposed site of NCoE AVGC near Film City – a 20 acre land allotted by Government of Maharashtra. Ministry of I&B is developing the Centre in collaboration with IIT Bombay. Shri Chandra also held detailed discussions with Director IIT-Bombay, Prof. Subhasis Chaudhary.
The Secretary also visited the Whistling Woods International Film Institute located in Film City Complex and met with Shri Subhash Ghai and others. Shri Apurva Chandra also visited various private production facilities in Mumbai, including the Firescore Interactive, which is a hyper-casual game development studio. He interacted with studio officials and technicians to understand the technological advancements in the VFX industry. Later Shri Chandra held detailed interactions with the leaders of the film and entertainment industry at the Yash Raj Studios to understand the filmmakers’ perspective.
Notably, the Indian animation, visual effects (commonly abbreviated as VFX) and gaming industries have grown and evolved over the last two decades. With more and more filmmakers and TV producers going in for technology-driven products such as VFX and animation in a big way to woo Gen X viewers, there is a growing demand for skilled professionals in the sector.
Indian Companies in the gaming industry have also evolved from being outsourcing companies for western game studios to being pioneers in designing and developing games. Going forward, the AVGC sector is expected to have a greater impact on the society – fostering creativity at a grassroots level and being a medium to communicate Indian values to the next generation, apart from generating employment for many.
NCoE AVGC has been envisioned to address this skill requirement by imparting quality education and short programmes in the field. It aims at creating a world class talent pool in India to cater to the Indian as well as global entertainment industry.