માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય સચિવે મુંબઈમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ અને કોમિક્સની સૂચિત સાઇટની મુલાકાત લીધી
ફિલ્મ અને મનોરંજન ઉદ્યોગના વડાઓ સાથે વાતચીત
08 OCT 2021 3:48PM by PIB Ahmedabad
સૂચિત નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન એનિમેશન, વીએફએક્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ પ્રોજેક્ટને મુંબઈમાં પ્રોત્સાહન મળ્યું જ્યારે માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ તેમની બે દિવસની મુલાકાત દરમિયાન પ્રોજેક્ટ સાઇટની મુલાકાત લીધી અને વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે વિસ્તૃત વાતચીત કરી.
સચિવ, મહારાષ્ટ્ર કેડરના IAS અધિકારી શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ ફિલ્મ સિટી નજીકના પ્રોજેક્ટની સૂચિત સ્થળની મુલાકાત લીધી, જેના માટે મહારાષ્ટ્ર સરકારે 20 એકર જમીન ફાળવી છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય IIT બોમ્બેના સહયોગથી આ કેન્દ્ર વિકસાવી રહ્યું છે. શ્રી ચંદ્રાએ ડાયરેક્ટર, આઈઆઈટી-બોમ્બે, પ્રો. સુભાસીસ ચૌધરી સાથે પણ વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી.
તેમણે ફિલ્મ સિટી કોમ્પ્લેક્સમાં આવેલી વ્હિસલિંગ વુડ્સ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ઇન્સ્ટિટ્યૂટની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાં શ્રી સુભાષ ઘાઇ અને અન્યોને મળ્યા હતા. શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ મુંબઈમાં વિવિધ ખાનગી ઉત્પાદન સુવિધાઓની મુલાકાત પણ લીધી, જેમાં હાયપર-કેઝ્યુઅલ ગેમ ડેવલપમેન્ટ સ્ટુડિયો 'ફાયરસ્કોર ઇન્ટરેક્ટિવ' નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે VFX ઉદ્યોગની તકનીકી પ્રગતિને સમજવા માટે સ્ટુડિયો એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને ટેકનિશિયન સાથે વાતચીત કરી. બાદમાં શ્રી ચંદ્રાએ ફિલ્મ નિર્માતાઓના દ્રષ્ટિકોણને સમજવા માટે યશરાજ સ્ટુડિયો ખાતે ફિલ્મ અને મનોરંજન ઉદ્યોગના વડાઓ સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી.
તે નોંધવું યોગ્ય છે કે ભારતીય એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ (સામાન્ય રીતે VFX તરીકે ઓળખાય છે) અને ગેમિંગ ઉદ્યોગો છેલ્લા બે દાયકાઓમાં વિકસિત અને નિર્માણ પામ્યા છે. હવે વધુને વધુ ફિલ્મ અને ટીવી પ્રોગ્રામ ઉત્પાદકો યુવા (જનરેશન X) પ્રેક્ષકોને આકર્ષવા માટે VFX અને એનિમેશન જેવી ટેકનોલોજી આધારિત પ્રોડક્ટ્સ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે, જેનાથી આ ક્ષેત્રમાં કુશળ વ્યાવસાયિકોની માંગ વધી રહી છે.
ગેમિંગ ઉદ્યોગમાં, ભારતીય કંપનીઓ કે જેઓ એક સમયે પશ્ચિમી રમત સ્ટુડિયો માટે કામ કરતી હતી તે હવે પોતાની રમતોની ડિઝાઇન અને વિકાસમાં અગ્રણી બની છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આવનારા સમયમાં, AVGC ક્ષેત્ર સમાજ પર વધુ અસર કરશે, જે તળિયાના સ્તરે સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને ઘણા લોકોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડશે, તેમજ ભારતીય મૂલ્યોને આગામી પેઢી સુધી પહોંચાડશે.
આ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને કુશળતાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ટૂંકા કાર્યક્રમો બનાવવા માટે પ્રોજેક્ટની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તે ભારતીય અને વૈશ્વિક મનોરંજન ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ભારતમાં વર્લ્ડ ક્લાસ ટેલેન્ટ પૂલ બનાવવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
I & B Secretary Visits proposed site of National Centre of Excellence in Animation, VFX and Gaming, Comics in Mumbai
Interacts with film & entertainment industry leaders
08 OCT 2021 3:48PM by PIB Mumbai
Mumbai | October 8, 2021
The proposed National Centre of Excellence in Animation, VFX, Gaming & Comics project in Mumbai got a further push with the Information & Broadcasting Secretary, Shri Apurva Chandra, visiting the site and holding wide ranging consultations with various stakeholders, as part of his two day tour.
Secretary, Shri Apurva Chandra, a Maharashtra cadre IAS officer, visited the proposed site of NCoE AVGC near Film City – a 20 acre land allotted by Government of Maharashtra. Ministry of I&B is developing the Centre in collaboration with IIT Bombay. Shri Chandra also held detailed discussions with Director IIT-Bombay, Prof. Subhasis Chaudhary.
The Secretary also visited the Whistling Woods International Film Institute located in Film City Complex and met with Shri Subhash Ghai and others. Shri Apurva Chandra also visited various private production facilities in Mumbai, including the Firescore Interactive, which is a hyper-casual game development studio. He interacted with studio officials and technicians to understand the technological advancements in the VFX industry. Later Shri Chandra held detailed interactions with the leaders of the film and entertainment industry at the Yash Raj Studios to understand the filmmakers’ perspective.
Notably, the Indian animation, visual effects (commonly abbreviated as VFX) and gaming industries have grown and evolved over the last two decades. With more and more filmmakers and TV producers going in for technology-driven products such as VFX and animation in a big way to woo Gen X viewers, there is a growing demand for skilled professionals in the sector.
Indian Companies in the gaming industry have also evolved from being outsourcing companies for western game studios to being pioneers in designing and developing games. Going forward, the AVGC sector is expected to have a greater impact on the society – fostering creativity at a grassroots level and being a medium to communicate Indian values to the next generation, apart from generating employment for many.
NCoE AVGC has been envisioned to address this skill requirement by imparting quality education and short programmes in the field. It aims at creating a world class talent pool in India to cater to the Indian as well as global entertainment industry.