ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాం, మేఘాల‌య‌, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌లో సోదాలు నిర్వ‌హించిన ఆదాయ‌పు ప‌న్ను శాఖ‌
08 OCT 2021 2:36PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంతం, ప‌శ్చిమ బెంగాల్ నుంచి ప‌ని చేస్తున్న రెండు గ్రూపుల కేసుకు సంబంధించి 05.10.2021న ఆదాయ‌పు ప‌న్ను శాఖ సెర్చ్ అండ్ సీజ‌ర్ (సోదాలు, స్వాధీనం) ఆప‌రేష‌న్‌ను నిర్వ‌హించింది. కొల్‌క‌తా, గువాహ‌తి, రంగియా, షిల్లాంగ్‌, ప‌ట్నాల‌లో విస్త‌రించి ఉన్న 15 ఆవ‌ర‌ణ‌ల‌పై ఈ సోదాలు నిర్వ‌హించారు.
ఈ గ్రూపుల‌లో ఒక‌టి సిమెంట్ ఉత్ప‌త్తి వ్యాపారంలో నిమ‌గ్న‌మై ఉంది. సోదాల‌లో పుస్త‌కాల‌లో న‌మోదు చేయ‌ని అమ్మ‌కాల ద్వారా, బోగ‌స్ వ్య‌యాన్ని చూప‌డం ద్వారా ఈ గ్రూపు లెక్క‌ల్లోకి రాని ఆదాయాన్ని స‌మ‌కూర్చుకుంద‌ని తేలింది. ఈ లెక్క‌ల్లోకి ఆదాయాన్ని షెల్ కంపెనీల ద్వారా తిరిగి వ్యాపారాల‌లోకి తీసుకువ‌చ్చారు. త‌న ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క సంస్థ‌లోకి అనుమానించ‌లేని విధంగా ద‌చిన్న మొత్తాల‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు (అకామ‌డేష‌న్ ఎంట్రీస్‌) అనేక కాగితాల‌పై ఉన్న కంపెనీలు సోదాల‌లో వెల్ల‌డ‌య్యాయి. పేర్కొన్న చిరునామాల‌లో ఈ కాగితాల‌పై ఉనికి లేద‌ని తేలింది. బోగ‌స్ అసుర‌క్షిత రుణాల‌ను సూచించే నేరారోప‌ణ‌ను ధృవీక‌రించ‌గ‌ల ఆధారాలు, బోగ‌స్ క‌మిస‌న్ చెల్లింపు, షెల్ కంపెనీల ద్వారా పొందిన బోగ‌స్ షేర్ ప్రీమియం త‌దిత‌రాలు సోదాల‌లో ల‌భ్య‌మ‌య్యాయి. ఈ ఆధారాలు రూ. 50 కోట్ల‌క‌న్నా ఎక్కువ మొత్తాన్ని లెక్క‌ల్లో చూప‌లేద‌ని సూచిస్తున్నాయి. కొంద‌రు గిరిజ‌న వ్య‌క్తుల‌ను రుణ‌దాతలుగా ఈ గ్రూపు త‌ప్పుడు ఆధారాలు చూపుతోంది. ఈ మొత్తం సుమారు రూ. 38 కోట్లుగా ఉంది. అంతేకాకుండా, కొన్ని విదేశీ సంస్థ‌లు / బ్యాంకు ఖాతాలను కూడా సోదాల సంద‌ర్భంగా క‌నుగొన్నారు. వీటిని స‌హేతుక‌మైన ఆదాయ‌పు రిటర్నులుగా ప్ర‌క‌టించ‌లేదు.
మ‌రొక గ్రూపు, అస్సాం, మిజోరాం, ఈశాన్యంలోని ఇత‌ర ప్రాంతాల‌లో రైల్వే కాంట్రాక్టుల‌ను అమ‌లు చేయ‌డంలో చురుకుగా నిమ‌గ్న‌మై ఉంది. సోదాలు నిర్వ‌హించే స‌మ‌యంలో నేరారోప‌ణ రుజువు చేసే ప‌త్రాలు, విడి షీట్లు, డిజిటల్ ఆధారాల‌ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఇవ‌న్నీ కూడా వెల్ల‌డించ‌ని భూమి, ఇత‌ర పెట్టుబ‌డుల‌లో రూపంలో ఉన్న‌ట్టు సూచిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా, భూమి, ఇత‌ర ఆస్తుల‌కు సంబంధించిన సేల్ డీడ్లు పెద్ద సంఖ్య‌లో ఉన‌నాయి. వీటి విలువ‌, రూ.110 కోట్ల‌క‌న్నా అధికంగా ఉంటుంది. సోదాల సంద‌ర్బంగా, ఈ ఆస్తుల సేక‌ర‌ణ‌కు మూలానికి సంబంధించిన సంబంధిత ఆధారాల‌ను వివ‌రించ‌లేక‌పోయారు. అద‌నంగా, ఆస్తుల అమ్మ‌కాల‌లో రూ. 13 కోట్లక‌న్నా ఎక్కువ మొత్తంలో జ‌రిపిన వివ‌రాల‌తో కూడిన ప‌త్రాల‌ను కూడా క‌నుగొన్నారు.
ఈ సెర్చ్ అండ్ సీజ‌ర్ చ‌ర్య‌ల ఫ‌లితంగా రూ. 250 కోట్ల‌క‌న్నా ఎక్కువ మొత్తంలో వెల్ల‌డించ‌ని ఆదాయాన్ని గుర్తించారు. లెక్క‌ల్లోకి రాని రూ. 51 కోట్ల‌క‌న్నా ఎక్కువ న‌గ‌దును స్వాధీనం చేసుకున్నారు. తొమ్మిది బ్యాంకు లాక‌ర్ల‌ను స్తంభింప‌చేశారు. వీటిని ఇంకా తెరువ‌వ‌ల‌సి ఉంది.
త‌దుప‌రి ద‌ర్యాప్తు పురోగ‌తిలో ఉంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Assam, Meghalaya and West Bengal
08 OCT 2021 2:36PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 05.10.2021 in the case of two groups based in the North-East Region and West Bengal. A total of 15 premises were covered in the search action, which was spread across Kolkata, Guwahati, Rangia, Shillong and Patna.
One of the groups is engaged in the business of cement manufacturing. During the search action, it was found that this group generated unaccounted income by indulging in out-of-books sales and booking bogus expenses. This unaccounted income is laundered back into the business through shell companies. Evidences found during the search revealed that many paper companies are run by the group to provide accommodation entries to its flagship concern. These paper companies were found to be non-existent at their given addresses. During the search, incriminating evidence indicating bogus unsecured loans, bogus commission paid, bogus share premium received through shell companies etc. was also found. These evidences indicate that an amount of more than Rs. 50 crore may be unaccounted. The group was also found to be wrongly showing tribal individuals as creditors, such amounts being to the tune of around Rs. 38 crore. Further, details of certain offshore entities/ bank accounts were found during the search, which are apparently not declared in the relevant returns of income.
The other group is actively engaged in executing railway contracts in Assam, Mizoram and other parts of North East. During the search action, incriminating documents, loose sheets and digital evidences were seized indicating undisclosed investments in land and properties. Large number of sale deeds pertaining to land and properties have been found, the valuation whereof could be in excess of Rs. 110 crore. During the search, corroborative evidence could not be produced to explain the source of acquisition of these assets. Further, documents containing details of cash transactions amounting to more than Rs. 13 crore in the sale of properties have been found.
These search and seizure actions resulted in detection of undisclosed income in excess of Rs. 250 crore. Unaccounted cash of more than Rs. 51 lakh has been seized. Nine bank lockers have been put under prohibitory orders and are yet to be operated.
Further investigations are in progress.