ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ 'ਸਟੀਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ' ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ; ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਲਟੀ-ਸੈਕਟੋਰਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ
08 OCT 2021 12:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪਬਲਿਕ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਸਟੀਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਹ ਮੈਟਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਰੱਖਿਆ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਆਦਿ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਪੁਟ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਮਜ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੇਲ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਾ ਮੰਡਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ੋਜਿਲਾ ਸੁਰੰਗ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ੀਗੁੰਡ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 8.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਲ-ਵੈਦਰ ਹਾਈ-ਟੈਕ ਸੁਰੰਗ, ਅੰਜੀਖੜ ਕੇਬਲ-ਸਟੇਡ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਪਾਕੁਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੂਨੀਤ ਕਾਂਸਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਟੀਲ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਸਐੱਸਆਈਸੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਡੀਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।

Ministry of Steel
Union Steel Minister meets 'Steel Consumers' at Jammu; Terms Steel Crucial for Multi-Sectoral Development of Region
08 OCT 2021 12:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel, Shri Ram Chandra Prasad Singh addressed a steel consumers meet at Jammu yesterday, as a part of two day public outreach program in J&K. Addressing the meet, the Minister said that the metal indispensable for economic growth, being a crucial input material for industries like construction, infrastructure, defence, automobile, engineering, packaging, etc. He assured that the Steel Ministry, along with Steel companies, with a number of new road and rail projects in the UT, the logistic constraints would be overcome leading to faster and even economic growth across the region.
The Minister applauded the initiatives taken by the J&K Government in projecting the region as an investment hub with focus on its natural resources and industrious manpower. Shri Singh also appreciated the focus on improvement in healthcare with construction of AIIMS, medical colleges, nursing colleges, etc. as well as construction of various Hydro- electric Projects to overcome the acute shortage of electricity in J&K, which has also created huge opportunities for enhancing steel consumption in the area. He mentioned that modernization and expansion of Leh airport is a laudable step.
The Chairman Steel Authority of India Ltd. (SAIL) Smt. Soma Mondal listed various strategic projects of national importance which have been executed in the region that include the Zojila tunnel, the 8.5 km all-weather hi-tech tunnel connecting Qazigund and Banihal in Jammu & Kashmir, AnjiKhad cable-stayed bridge and Pakul Dul Hydroelectric project among others.
Joint Secretary, Ministry of Steel, Shri Puneet Kansal reiterated the importance of Jammu & Kashmir and Ladakh regions to the Government and assured full help from Ministry of Steel in facilitating better availability of steel to the industry and projects in the UTs.
The meet was organised by the Steel Authority of India Limited, SAIL and was attended by senior officials from the Government of Jammu & Kashmir, SSIC, major projects, MSMEs and dealers from various parts of the UT.