ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎయిరిండియా పెట్టుబడుల ఉపసంహరణకు ప్రభుత్వ ఆమోదం
వేలం దక్కించుకున్న టాటాసన్స్‌ ‘ఎస్పీవీ’.. టాలెస్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌
08 OCT 2021 4:51PM by PIB Hyderabad
ఎయిరిండియాలో భారత ప్రభుత్వానికిగల 100 శాతం వాటాలతోపాటు ‘ఏఐఎక్స్‌ఎల్‌’, ‘ఏఐఎస్‌ఏటీఎస్‌’లలో ఎయిరిండియాకుగల వాటాల పూర్తి విక్రయానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ మేరకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (సీసీఈఏ) సాధికార వ్యవస్థ “ఎయిరిండియా ప్రత్యేక ప్రత్యామ్నాయ యంత్రాంగం” (ఏఐఎస్‌ఏఎం) టాటా సన్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌ యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ ‘టాలెస్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌’ అత్యధిక మొత్తంతో దాఖలు చేసిన బిడ్‌కు ఆమోదముద్ర వేసింది. ‘ఏఐఎస్‌ఏఎం’ సాధికార వ్యవస్థలో... కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సహా కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్; కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా సభ్యులుగా ఉన్నారు. కాగా, ఎయిరిండియా (100 శాతం వాటా, ఏఐఎక్స్‌ఎల్‌’, ‘ఏఐఎస్‌ఏటీఎస్‌’లలో ఏఐ 100శాతం వాటాలుసహా) సంస్థ మొత్తం అమ్మకపు విలువ (ఈవీ) కింద రూ.18,000 కోట్లతో ‘టాలెస్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌’ తన బిడ్‌ను దాఖలు చేసింది. అయితే, భూమి-భవనాల కిందగల రూ.14,718 కోట్ల విలువైన కేంద్రకేతర (నాన్-కోర్) ఆస్తులు ఈ లావాదేవీలో భాగం కావు. కాబట్టి ఈ ఆస్తులను భారత ప్రభుత్వ ‘ఎయిరిండియా అసెట్ హోల్డింగ్ లిమిటెడ్’ (ఏఐఏఎహచ్‌ఎల్‌)కు బదిలీ చేయాల్సి ఉంటుంది.
ఎయిరిండియాతోపాటు దాని అనుబంధ సంస్థలలో పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ ప్రక్రియ 2017 జూన్‌లో ‘సీసీఈఏ’ సూత్రప్రాయ అనుమతితో ప్రారంభమైంది. కానీ, తొలివిడత వేలం సందర్భంగా ఏ సంస్థ నుంచీ ‘ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ’ (ఈఓఐ) కనిపించలేదు. దీంతో ‘ఈఓఐ’ కోరుతూ ‘ప్రాథమిక సమాచార పత్రం’ (పీఐఎం) విడుదలతో 2020 జనవరి 27న ఈ ప్రక్రియ పునఃప్రారంభమైంది. ఆ మేరకు 2020 జనవరి నాటి ‘పీఐఎం’లో పేర్కొన్న బిడ్‌ వాస్తవ స్వరూపం ప్రకారం.. (i) ఎయిరిండియా రుణాల్లో ముందుగా నిర్ధారించిన, స్థిర మొత్తం యథాతథంగా (మిగిలిన రుణ మొత్తాన్ని ఎయిరిండియా అసెట్‌ హోల్డింగ్‌ లిమిటెడ్‌కు బదిలీ చేయాల్సి) ఉంటుంది. (ii) ఎయిరిండియా, ‘ఏఐఎక్స్‌ఎల్‌’ ఖాతాల్లోనే ఉండాల్సిన కొన్ని గుర్తించబడిన వర్తమాన, వర్తమానేతర (అప్పులు కాకుండా) రుణ భారం ఆ రెండు సంస్థలకుగల వర్తమాన, వర్తమానేతర (వీటికి అదనంగా రుణభారం ఉంటే దాన్ని ‘ఏఐఏహెచ్‌ఎల్‌కు బదిలీ చేయాలి) ఆస్తుల విలువకు సమానంగా ఉంటుంది.
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారివల్ల తలెత్తిన పరిస్థితుల కారణంగా గడువులు పొడిగించాల్సి వచ్చింది. మరోవైపు ఎయిరిండియాకు రుణభారం పెరిగిపోవడం, ఇతర అప్పులవల్ల నష్టాలు భారీగా పోగుపడ్డాయి. దీంతో బిడ్‌ స్వరూపం నిర్మాణ క్రమాన్ని 2020 అక్టోబరులో సవరించి, మొత్తం అమ్మకపు విలువ (ఈవీ) నిర్ణయించబడింది. వేలంలో పాల్గొనదలచిన సంస్థల మధ్య పోటీ పెంచడంతోపాటు అధికసంఖ్యలో బిడ్ల దాఖలు కావాలన్న యోచనతో ఆస్తి-అప్పుల పట్టీని పునఃసమన్వయం చేసుకునే అవకాశం కల్పిస్తూ ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ విధంగా ‘ఈవీ’ నిర్ధారించడంవల్ల ముందు నిర్దేశించిన, స్థిర రుణం కోసం వాటాల కొనుగోలు మొత్తంలో కనీసం 15 శాతం నగదు కేటాయించే అవసరం లేకుండా వాటాలతోపాటు రుణభారం కలిపి బిడ్డర్లు వేలం ధర ప్రతిపాదించే వీలు కలిగింది. కాగా- వాస్తవ, సవరించిన బిడ్‌ స్వరూప నిర్మాణం ప్రకారం అన్ని కేంద్రకేతర ఆస్తులు (భూమి-భవనాలు వగైరా) ‘ఏఐఏహెచ్‌ఎల్‌’కు బదిలీ అవుతాయి కాబట్టి అవి లావాదేవీలో భాగంగా ఉండవు. అలాగే ఉద్యోగులు, రిటైర్డ్‌ సిబ్బంది ప్రయోజనాల విషయం తామే చూసుకుంటామన్న భరోసా కూడా కల్పించబడింది.
నేపథ్యంలో తీవ్ర పోటీతో 2020 డిసెంబరులో 7 ‘ఈఓఐ’లు దాఖలవగా... ‘పీఐఎం/ఈవోఐ’లలో నిర్దేశించిన నిబంధనలను 5 బిడ్లలో పాటించకపోవడమేగాక వివరణకు అవకాశమిచ్చినా ఫలితం లేకపోవడంతో అవి అనర్హతకు గురయ్యాయి. అటుపైన 2021 మార్చి 30న ‘ప్రతిపాదన అభ్యర్థన (ఆర్‌ఎఫ్‌పీ), వాటాల కొనుగోలు ఒప్పందం’ (ఎస్‌పీఏ) ముసాయిదా విడుదల చేయబడ్డాయి. అనంతరం అర్హత పొందిన బిడ్డర్లకు ‘వర్చువల్‌ డేటా రూమ్‌’ ద్వారా ఎయిరిండియా సమగ్ర సమాచారమిచ్చింది. దీంతోపాటు లావాదేవీలో భాగంగా సంస్థల ఆస్తులు, ఇతర సదుపాయాల పరిశీలనకూ వీలు కల్పించింది. అంతేకాకుండా బిడ్డర్లు వెలిబుచ్చిన అనేక సందేహాలకు సమాధానం ఇవ్వబడింది. బిడ్డర్ల విజ్ఞప్తి మేరకు దాఖలు గడువు 2021 సెప్టెంబరు 15దాకా పొడిగించి, విధివిధానాలు అనుసరిస్తూ బిడ్లు వేసే వెసులుబాటు కల్పించబడింది. లావాదేవీ సంపూర్ణం చేయడానికి ముందు అనుసరించాల్సిన నిబంధనలకు సంబంధించి తుది ‘వాటా కొనుగోలు ఒప్పందం’లో సంబంధిత నియమాలు, షరతులు సమగ్రంగా ఇవ్వబడ్డాయి. బిడ్ల సమర్పణకు ముందు వారు బిడ్డర్లు చెల్లించిన ప్రభుత్వ గ్యారంటీల విడుదల కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో గడువు తేదీన అర్హత పొందిన బిడ్డర్లలో రెండింటి నుంచి ఆర్థికేతర బిడ్‌ పత్రాలుసహా రెండు సీలువేసిన బిడ్లు అందాయి.
వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ఉపసంహరణకు ఆమోదిత ప్రక్రియకు అనుగుణంగా సీల్డు ఆర్థిక బిడ్లు స్వీకరించిన తర్వాత లావాదేవీకి సంబంధించి కనీస విక్రయ ధర నిర్ణయించబడింది. ఇందుకోసం వివిధ విలువ అంచనా విధానాలు, ఆచరణలోగల ప్రక్రియలు అనుసరించబడ్డాయి. కనీస విక్రయ ధర స్వతంత్ర స్థిరీకరణ అనంతరం ఇద్దరు బిడ్డర్ల సమక్షంలో తెరించిన ఆర్థిక బిడ్లలో ప్రతిపాదనలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
• మెజర్స్‌ టాటా సన్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌ యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ మెజర్స్‌ టాలెస్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌ రూ.18,000 కోట్ల ‘ఈవీ’తో దాఖలుచేసింది.
• శ్రీ అజయ్‌ సింగ్‌ నేతృత్వంలోని కన్సార్టియం రూ.15,100 కోట్ల ‘ఈవీ’తో దాఖలు చేసింది.
ఆ మేరకు రెండు బిడ్లూ కనీస ధర రూ.12,906 కోట్లకన్నా ఎక్కువ ధరను ప్రతిపాదించాయి.
పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ ప్రక్రియ ఆసాంతం పారదర్శకంగా నిర్వహించబడింది. తదనుగుణంగా మంత్రిమండలి ఉపసంఘం, పెట్టుబడుల ఉపసంహరణపై కార్యదర్శులతో కూడిన కీలక బృందం, “ఎయిరిండియా ప్రత్యేక ప్రత్యామ్నాయ యంత్రాంగం” (ఏఐఎస్‌ఏఎం) తదితర నిర్ణయ సాధికారతగల బహుళ అంచెల వ్యవస్థ ద్వారా బిడ్డర్ల గోప్యతకు అత్యంత ప్రాధాన్యం ఇవ్వబడింది. ఈ మొత్తం ప్రక్రియలో లావాదేవీల, న్యాయవ్యవహారాల సలహాదారులతోపాటు ఆస్తుల విలువ అంచనా నిపుణుడు వంటి వృత్తి నిపుణులు తమవంతు సహకారం అందించారు.
క తదుపరి దశలో ‘ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ పత్రం (ఎల్‌ఓఐ) జారీ, అటుపైన ‘వాటాల కొనుగోలు ఒప్పందం’ (ఎస్‌పీఏ)పై సంతకాలు, ఆ తర్వాత వేలంలో నెగ్గిన బిడ్డర్లు, ప్రభుత్వం నిబంధనల మేరకు విధివిధానాలను పూర్తిచేయడం మిగిలి ఉంది. తదనుగుణంగా 2021 డిసెంబర్ నాటికి ఈ లావాదేవీ సంపూర్ణం కాగలదని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Finance
Government Approves Air India Disinvestment
Tatasons’ SPV – Talace Pvt Ltd - Wins Bid for Air India
08 OCT 2021 4:51PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) - empowered Air India Specific Alternative Mechanism (AISAM) comprising of Union Minister for Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah; Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and Union Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya Scindia approved the highest price bid of M/s Talace Pvt Ltd, a wholly owned subsidiary of M/s Tata Sons Pvt. Ltd for sale of 100% equity shareholding of Government of India in Air India along with equity shareholding of Air India in AIXL and AISATS. The winning bid is for Rs 18,000 crore as Enterprise Value (EV) consideration for AI (100% shares of AI along with AI’s shareholding in AIXL and AISATS). The transaction does not include non-core assets including land and building, valued at Rs 14,718 crore, which are to be transferred to GoI’s Air India Asset Holding Limited (AIAHL).
The process for disinvestment of Air India and its subsidiaries commenced in June 2017 with the ‘in-principle’ approval of CCEA. The first round did not elicit any Expression of Interest. The process re-commenced on 27 January 2020 with issue of Preliminary Information Memorandum (PIM) and request for Expressions of Interest (EOI). The original construct as per the January 2020 PIM envisaged (i) pre-determined, fixed amount of debt to be retained in AI (with balance to be transferred to Air India Asset Holding Limited (AIAHL) and (ii) the sum of certain identified current and non-current liabilities (other than debt) to be retained in AI and AIXL would be equal to the sum of certain identified current and non-current assets of AI and AIXL (excess liabilities to be transferred to AIAHL).
The timelines had to be extended on account of the situation arising from the COVID-19 pandemic. In view of the excessive debt and other liabilities of Air India arising out of huge accumulated losses, the bidding construct was revised in October 2020 to Enterprise Value (EV) to allow prospective bidders an opportunity to resize the balance sheet and increase chances of receiving bids and competition. The EV construct allowed the bidders to bid on the total consideration for equity and debt instead of a pre-determined, fixed debt with minimum cash consideration of 15% for equity. As per both the original and revised construct, all non-core assets (land, buildings, etc.) are to be transferred to AIAHL and are therefore not a part of the transaction. It has been ensured that the interest of the employees and retired employees would be taken care of.
The transaction saw keen competition with seven EOIs being received in December, 2020. Five of the bidders, however, had to be disqualified as they could not meet the requirements set out in the PIM/EOI, even after allowing them an opportunity for clarification. The Request for Proposal (RFP) and draft Share Purchase Agreement (SPA) was issued on 30 March, 2021. Air India provided comprehensive information through the Virtual Data Room to the qualified bidders who were also provided access to inspect the assets and facilities being offered as a part of the transaction. A large number of queries from bidders were responded to. On request of bidders, the bid due date was extended to 15 September, 2021 so that they could complete their due diligence before submission of bid. The final SPA containing detailed terms and conditions and the respective responsibilities to meet the conditions precedent for closing the transaction including release of Government guarantees prior to closing was agreed upon prior to bid submission. Two sealed bids were received on the due date along with non-financial bid documents and bid security from the two qualified bidders.
In line with the approved procedure for strategic disinvestment, a reserve price was fixed after the receipt of sealed financial bids for the transaction, based on valuation using methodologies as per the established process. After the independent fixation of Reserve Price, the already received sealed financial bids were opened in the presence of the bidders, who were as follows:
1. M/s Talace Pvt Ltd, a wholly owned subsidiary of M/s Tata Sons Pvt Ltd for an EV of Rs 18,000 crore
2. Consortium led by Sh Ajay Singh for an EV of Rs 15,100 crore.
Both the bids were above the reserve price of Rs 12,906 crore.
The entire disinvestment process has been carried out in a transparent manner, with due regard to confidentiality of the bidders, through multi-layered decision making involving Inter-Ministerial Group (IMG), Core Group of Secretaries on Disinvestment (CGD) and the empowered Air India Specific Alternative Mechanism (AISAM) at the apex Ministerial level. Transaction Adviser, Legal Adviser, Asset Valuer, professionals in their respective fields, have supported the entire process.
The next step will be to issue the Letter of Intent (LoI) and then sign the Share Purchase Agreement following which, the conditions precedent would need to be satisfied by the successful bidder, the company and Government. It is expected that the transaction will be completed by December 2021.