ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ
ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡ (ਐੱਮਟੀਪੀਜ) ਵਾਲੇ ਪੋਰਟਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਐਮਐਸ 2021-22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਧੀਆ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਮਟੀਪੀਜ
ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
07 OCT 2021 3:15PM by PIB Chandigarh
ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡ (ਐਮਟੀਪੀ) ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜਨ 2021-22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲੀਏ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡਾਂ (ਐੱਮਟੀਪੀਜ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੇਲ -ਮਿਲਾਪ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਲਾਭ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਪਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਕਿਸਾਨ: ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੈੱਸ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣਗੇ।
ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ: ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਐਫਸੀਆਈ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ: ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਐਮਟੀਪੀ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲਾਂ' ਤੇ ਲਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ -ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ :
ਕਿਸਾਨਾਂ/ਸ਼ੇਅਰਕ੍ਰੋਪਰਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ: ਨਾਮ, ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ, ਪਤਾ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ, ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ, ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ (ਖਤਾ /ਖਸਰਾ), ਸਵੈ-ਕਾਸ਼ਤ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ/ਸ਼ੇਅਰ ਫਸਲ/ਠੇਕੇ ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ।
ਰਾਜ ਦੇ ਭੋਂ-ਰਿਕਾਰਡ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨ ਡਾਟਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ।
ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਮੰਡੀ/ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ: ਖਰੀਦਦਾਰ/ਵਿਕਰੇਤਾ ਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਆਦਿ ਦੇ ਬਿੱਲ ਆਦਿ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ, ਪੀਐਫਐਮਐਸ ਦੇ ਖਰਚੇ ਅਡਵਾਂਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਈਏਟੀ) ਮਡਿਉਲ ਰਾਹੀਂ ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ।
ਸੀਐਮਆਰ/ ਕਣਕ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ- ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੋਟ/ ਵਜ਼ਨ ਚੈੱਕ ਮੀਮੋ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ (ਯੂਪੀ ਮਾਡਲ) ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਦੀ ਆਟੋ ਜਨਰੇਸ਼ਨ।
ਏਪੀਆਈ ਅਧਾਰਤ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਸ਼ੇਅਰਕ੍ਰੋਪਰਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਛੋਟੇ/ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਝਾੜ, ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ, ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਭੁਗਤਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਸਟਾਕਾਂ ਦੇ ਇਨਵੇਂਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਜੀਓਆਈ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਡਾਟਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਮਿਆਰੀ ਖਰੀਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੋਵੇਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਮੇਲ -ਮਿਲਾਪ, ਕਈ ਵਾਰ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਖਿੱਚ ਵਾਲਾ ਅਭਿਆਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੈਰ-ਮਿਆਰੀ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜ/ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣਯੋਗ ਊਣਤਾਈਆਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚ ਵਿਚੋਲੇ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਧਾਰਤ ਖਰੀਦ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ। ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਲ, ਅਰਥਾਤ ਕੇਂਦਰੀ ਅਨਾਜ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ (ਸੀਐਫਪੀਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਭਾਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਚਰਚਾ ਲਈ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In order to benefit the farmers, Department of Food and Public Distribution develops an application ecosystem that integrates the procurement portals of all state governments.
Portals having Minimum Threshold Parameters (MTPs) getting integrated
This process began with the onset of KMS 2021-22 in October, 2021
MTPs to ensure best value of crop to farmers
The application ecosystem to keep traders and middlemen at bay
07 OCT 2021 3:15PM by PIB Delhi
In view of the benefit of farmers along with keeping traders and middlemen at bay,the Department of Food and Public Distribution has developed an application ecosystem, which allows the integration of procurement portals of all state governments having Minimum Threshold Parameters (MTPs)for monitoring and strategic decision making.
This process began with the onset of KMS 2021-22 in October, 2021. The introduction of Minimum Threshold Parameters (MTPs) in procurement operations are necessitated to avoid middlemen in procurement and provide that farmers get the best value for their produce. The integration with central portal will go a long way in expediting the reconciliation of procurement figures with States and release of funds by Centre Government to the States.
The benefits will be reaped by the society in general, but specific benefits envisaged for stakeholders are as under:
1. Farmers: Will be able to sell their produce at suitable prices and avoid distress sale.
2. Procuring Agencies: With better management of procurement operations, the State agencies and FCI will be able to procure efficiently with the limited resources at hand.
3. Other Stakeholders: The automation and standardization of procurement operations shall provide an integrated view of procurement of foodgrains and its storage in godowns.
MTPs that must necessarily be captured in all the procurement portals to ensure uniformity and interoperabilityamong them are as under:
• Online Registration of Farmers/Sharecroppers: Name, Father’s name, Address, Mobile No., Aadhar No., Bank A/C details, Land details (Khata/ Khasra), Self-cultivated or land on rent/share cropping/contract.
• Integration of registered farmer data with State’s land record portal
• Integration of Digitized Mandi/Procurement centre operations: Generation of buyer/seller forms, bill of sale proceeds etc.
• Online payment through Expenditure Advance Transfer (EAT) module of PFMS, for direct and speedy transfer of MSP to farmers.
• CMR/Wheat delivery management- Auto generation of billing upon uploading of Acceptance note/ Weight Check Memo and takeover of the stock (UP Model)
Data to flow through API based integration, to the proposed unified GoI Portal for real time reporting of farmers/sharecroppers benefitted, number of small/marginal farmers, yield, quantity procured, payment made, inventory management of central pool stocks.
It is pertinent to mention here that there is a varied scale of implementation of Information Technology based tools across the States. Moreover, because of the prioritization of the local requirements and practices, a pan-India standard procurement ecosystem was non-existing.
Due to variations in the procurement systems, there emerge both systemic and implementation challenges for implementing the schemes of Centre Government. Reconciliation of the procurement operations with various States, is sometimes a long drawn exercise, leading to avoidable delays in the release of funds to States. Moreover, the non-standard procurement operations/processed also lead to avoidable inefficiencies, which manifest in the form of middlemen in the procurement operations.
Undoubtedly, the Centre Government puts great emphasis towards the welfare of the farmers and MSP based procurement is the traditional approach to ensure that the farmers get the appropriate selling price of their produce. This ultimately helps attain the objectives of the Centre and implementation of the National Food Security Act. Standardization of the operations are essential in helping the country achieve greater levels of transparency and efficiency in procurement operations, which ultimately lead to ensuring food security for the people of the country.
The Government of India over multiple forums has sensitized State governments and other public procuring agencies on the need of Minimum Threshold Parameters compliance for procurement operations and its integration with the central portal, namely Central Foodgrains Procurement Portal (CFPP) through the Department of Food & Public Distribution in its discussion with the respective State governments.