ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਲਘੂ ਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਾਇਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ
ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
05 OCT 2021 4:21PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਲਘੂ ਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਾਇਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਇਨਪੁਟ, ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਵਿਧੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਯੁਕਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਕਾਇਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ ਤਹਿਤ ਬੇਸਲਾਈਨ ਸਰਵੇ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਉੱਨਤ ਟੂਲ ਕਿੱਟ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਇਵੇਂਟ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਪ੍ਰਚਾਰ, ਡਿਜਾਇਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਾਫਟ ਇੰਟਰਵੇਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਐਮਪੋਰੀਅਮ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ, ਟ੍ਰੇਡ ਫੈਸੀਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਸਾਧਾਰਣ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ, ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਰਗੇ ਹਾਰਡ ਇੰਟਰਵੇਂਸ਼ਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਨਿਗਮਾਂ/ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ, ਸੰਸਥਾ- ਪਰਿਸ਼ਦ-ਸੰਸਥਾਨ/ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ/ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਸਪੀਵੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਲੋੜ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਡੀਪੀਆਰ ( ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ।
ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਫੈਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles approves continuation of Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme with a total outlay of Rs 160 crore,
Scheme to cater to the business needs of the local artisans & SMEs to boost production and export,
Mega Handicraft Clusters having more than 10,000 Artisans to be selected for overall development
05 OCT 2021 4:21PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles has approved continuation of Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme ( CHCDS) with a total outlay of Rs 160 crore. The scheme will continue up to March 2026. Infrastructural support, market access, design and technology up-gradation support etc will be provided to handicrafts artisans under this scheme.
CHCDS aims to create world-class infrastructure that caters to the business needs of the local artisans & SMEs to boost production and export. In brief, the main objective of setting up these clusters is to assist the artisans & entrepreneurs to set up world-class units with modern infrastructure, latest technology, and adequate training and human resource development inputs, coupled with market linkages and production diversification.
Under CHCDS, soft interventions like Baseline Survey and Activity Mapping, Skill Training, Improved Tool Kits, Marketing events, Seminars, Publicity, Design workshops, Capacity Building, etc will be provided. Hard interventions like Common Facility Centers, Emporiums, Raw Material Banks, Trade Facilitation Centers, Common Production Centers, Design and Resource Centers will also be granted.
The integrated projects will be taken up for development through Central/State Handicrafts Corporations/Autonomous, Body-Council-Institute/Registered Co- operatives/ Producer company of artisans/Registered SPV, having good experience in handicrafts sector as per requirement and as per the DPR prepared for the purpose.
The focus will be on integration of scattered artisans, building their grass root level enterprises and linking them to SMEs in the handicrafts sector to ensure economies of scale. The mega handicraft clusters having more than 10,000 artisans will be selected for overall development under this scheme.