ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਆਰ ਗਮ ਅਤੇ ਚਿਟੋਸਨ (chitosan) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਨਵੇਂ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੌਲੀਮਰ ਵਿੱਚ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ
05 OCT 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਗਵਾਰ ਗਮ ਅਤੇ ਚਿਟੋਸਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ, ਗੈਰ-ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ, ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪੌਲੀਮਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਗੁਆਰ ਬੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਕੇਕੜੇ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਦੇ ਸ਼ੈੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਪੋਲੀਸੈਕਰਾਇਡਸ (polysaccharides) ਹਨ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਉੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਉੱਚ ਮਕੈਨੀਕਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਵਾਲੀ ਨਿਰਮਿਤ ਗੁਆਰ ਗਮ-ਚਿਟੋਸਨ ਫਿਲਮ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੋਲੀਸੈਕਰਾਇਡ-ਪੈਕਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੋਲੀਸੈਕਰਾਇਡਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘੱਟ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੇ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ।
ਪੋਲੀਸੈਕਰਾਇਡ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਾ. ਦੇਵਸ਼ੀਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਅਤੇ ਇੰਸਪਾਇਰ ਜੂਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋ, ਸੱਜਾਦੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਨੇ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਕਾਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀ (ਪੌਲੀਮਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਤਕਨੀਕ) ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਲਾਸਟਿਕਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਇੱਕ ਗਵਾਰ ਗਮ-ਚਿਟੋਸਨ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਫਿਲਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਕਰਾਸ-ਲਿੰਕਡ ਪੋਲੀਸੈਕਰਾਇਡ ਹੈ। ਨਿਰਮਿਤ ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਉੱਚ ਮਕੈਨੀਕਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ 'ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਪੌਲੀਮਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼' ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਾਸਲਿੰਕਡ ਫਿਲਮ 240 ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਘੁਲੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਰਾਸਲਿੰਕਡ ਗੁਆਰ ਗਮ-ਚਿਟੋਸਨ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਫਿਲਮ ਦੀ ਮਕੈਨੀਕਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਮ ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰ (ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰ ਨੂੰ ਮਾੜੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਸੀ। ਕਰਾਸ-ਲਿੰਕਡ ਗਵਾਰ ਗਮ-ਚਿਟੋਸਨ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਫਿਲਮ 92.8 ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਉੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਰੋਧਕ ਜਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਸੀ। ਸਿਰਫ ਚਿਟੋਸਨ ਤੋਂ ਬਣੀ ਫਿਲਮ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਦੀ ਮੇਘਤਾ ਘੱਟ ਪਾਈ ਗਈ।
ਬਿਹਤਰ ਮਕੈਨੀਕਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਰੌਸ-ਲਿੰਕਡ ਗਵਾਰ-ਗਮ-ਚਿਟੋਸਨ ਦੀ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪੈਕਜਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.carpta.2021.100158.
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ. ਦੇਵਸ਼ੀਸ਼ ਚੌਧਰੀ IASST (devasish@iasst.gov.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New biodegradable polymer fabricated using guar gum, and chitosan has high potential for packaging material
05 OCT 2021 1:28PM by PIB Delhi
A team of Indian scientists have developed an environmentally friendly, non-toxic, biodegradable polymer using guar gum and chitosan, both of which are polysaccharides extracted from guar beans and shells of crab and shrimps. The fabricated guar gum-chitosan film having high water stability, high mechanical strength, and excellent resistance to harsh environmental conditions can potentially be used in packaging applications.
Polysaccharide is one of the biopolymers with high potential for use in synthesis of packaging material. However, due to some drawbacks of polysaccharides, such as low mechanical properties, high water-solubility, and low barrier properties, they are not preferred.
In order to overcome these challenges of polysaccharide, Dr. Devasish Chowdhury, Associate Professor, and Sazzadur Rahman, Inspire Junior Research Fellow, fabricated a guar gum-chitosan composite film which is a cross-linked polysaccharide without using any plasticizer with the help of a method called the solution casting method (a simple technique to make polymer films). The fabricated biopolymer composite film had high water stability, high mechanical strength, and excellent resistance to harsh environmental conditions. This work has been published recently in the journal ‘Carbohydrate Polymer Technologies and Applications’.
The researchers found that the fabricated crosslinked film did not dissolve in water even after 240 hours. In addition, the mechanical strength of crosslinked guar gum-chitosan composite film was higher compared to general biopolymer (Biopolymer are known to possess poor strength). The cross-linked guar gum-chitosan composite film was also highly water repellent or hydrophobic due to its high contact angle of 92.8º. It had low water vapor permeability when compared with the film made only from chitosan.
The superior mechanical strength, water repellent properties, and resistance to harsh environmental conditions of the fabricated cross-linked guar gum-chitosan increase its potential of being used in packaging applications.
Publication link: https://doi.org/10.1016/j.carpta.2021.100158.
For more details, Dr. Devasish Chowdhury IASST (devasish@iasst.gov.in) can be contacted.