Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav administers Green Pledge to the students and youth on the occasion of ‘Azaadi Ka Amrit Mahotsav’
There is no Planet B, what we have today is not inherited property but a loan from our future generations: Shri Bhupender Yadav
Exhorts all to bring in conscious changes in lifestyles.
04 OCT 2021 5:42PM by PIB Delhi
Connecting with the youth and students from various parts of the country virtually on the issue of elimination of Single Use Plastic, Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change said that one of the most important Climate Actions that we can take individually is to bring in conscious changes to our lifestyles and stressed that there is no Planet B reminding all that that what we have is not a parental property rather a loan from our future generations.
Shri Yadav emphasized that public participation is a must for success in our mission to manage plastic waste and reduce single use plastics and said that we all need to act as trustees of our environment.
The Union Environment Minister administered the Green Pledge to the students and youth who had joined the virtual webinar from across the country, in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Environment, Forest and Climate Change, Government of India.
Keeping in view the clarion call of Prime Minister Shri Narendra Modi to phase out single use plastics by 2022, “Awareness programmes to avoid the use of single use plastics” has been identified as one of themes for the Iconic Week celebrations of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), Government of India under Azadi Ka Amrit Mahotsav, from 4th to 10th October, 2021.
As a first amongst a series of events, under Azadi Ka Amrit Mahotsav,students, youth, eco-clubs and youth organizations, joined the interactive webinar and green pledge taking event for students and youths, on ‘Elimination of Single use Plastics’ from all across the country.
During the interactive webinar, a call for action was made to the student and youth of the country to develop a public movement around elimination of single use plastic. The power of students and youth to become change agents was highlighted and the various opportunities available for students and youth to organize themselves for action were showcased.
Behavioral change is one of the most important and effective tool to move towards avoiding the use of single use plastics, which have low utility and high littering potential and students and youth are the key change makers towards bringing about behavioural change in the society.
The webinar had students and youth from Bihar, Uttar Pradesh, Gujarat and Maharashtra sharing their experiences on the actions they take took in their communities to reduce plastic waste and single use plastic. The Students and youths pledged to do their best to protect earth and its natural environment, minimize waste generation, practice reuse, avoid single-use plastic materials, use cloth bags instead of plastic bags, clean-up the environment, plant more trees, conserve energy and water.
As part of Iconic week celebrations on awareness programme for avoiding single use plastics, the states and union territories have been requested to take up awareness activities, targeting school students and youth, citizens and citizens groups, industry, market associations, involving urban local bodies and gram panchayats. The regional and subordinate offices/ institutions/bodies associated with the Ministry shall also undertake awareness generation activities on single use plastics to have pan India presence.
The Single use plastics have emerged as a serious environmental threat if it remains littered. The plastics get into water bodies and are carried to oceans and seas adversely impacting the health of marine ecosystems and environment. Wider participation of citizens is a vital element to address single use plastic product pollution.
The Ministry has adopted a strategy focusing on behavioural change, strengthening of institutional systems for collection, segregation and recycling of plastic waste and engaging with industry. Sustainable consumption and production is the need of the hour. Awareness generation is an important tool in avoiding the use of single use plastic and effective plastic waste management.
Students and youths through NCC, NSS, Youth Clubs and Eco-clubs may help build an environment towards avoiding the use of single use plastics and also may help in effective management of plastic waste.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ
ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਗ੍ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ ਉਹ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਚੇਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
04 OCT 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਚੇਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਗ੍ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਕੁਝ ਹੈ ਉਹ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਟਰੱਸਟੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, "ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ" ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 4 ਤੋਂ 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇ ਆਈਕੋਨਿਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਥੀਮ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 'ਸਭ ਤੋਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ ਪਲਾਸਟਿਕਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ' 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਨੌਜਵਾਨ, ਈਕੋ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਲਹਿਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੂੜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤਬਦੀਲੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਲਿਫਾਫਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਵਾਹ ਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤਾ।
ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਕੂੜੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਕਹਿਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਅਤੇ ਈਕੋ ਕਲੱਬਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।