ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ 'ਤੇ ਆਲਮੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਸੀਓਪੀ 26 ਨੂੰ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹਿਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਾਲਸਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
02 OCT 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
30 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮਿਲਾਨ, ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੀ-ਸੀਓਪੀ 26 ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਨਿਯਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://twitter.com/byadavbjp/status/1444268065840005121?s=20
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਕੋ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਤੇਜ਼, ਨਿਸ਼ਚਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿੱਤ 'ਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਖਤਰੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਓਪੀ 26 ਨੂੰ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹਿਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀ-ਸੀਓਪੀ 26 ਮੀਟਿੰਗ ਇਟਲੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 30 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮਿਲਾਨ, ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 26 ਤੱਕ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਓਪੀ 26 ਦਾ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 12 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India promises to engage constructively at COP 26 and evaluate bridging proposals to conclude Paris rulebook
India ready to engage on discussions for operationalising Global Goal on Adaptation in COP 26
COP 26 must initiate the process of setting the new collective long-term climate finance goal post-2020: Shri Bhupender Yadav
COP 26 outcome must emphasise the need to plug ambition gap by delivering means of implementation to enhance climate action of developing countries
02 OCT 2021 5:41PM by PIB Delhi
Representing India virtually at the Pre-COP 26 meeting held in Milan, Italy from 30th September to 2nd October 2021, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change,Shri Bhupender Yadav assured that India will engage constructively at COP 26 and evaluate bridging proposals to conclude the Paris rulebook, which can be done by delivering on the climate finance promises of the developed countries.
He highlighted that India recognizes the urgency of strong climate action in this decade to ensure that the world is on track to stay within the temperature goal of the Paris agreement, as well as adapt to its impacts, and minimize loss and damage. Hence, the COP 26 outcome must emphasise the need to plug the ambition gap by delivering the means of implementation support that will allow developing countries to enhance their climate actions.
He further said that India strongly believes that the only way to deliver climate goals particularly on mitigation is through concrete action on speedy, assured and sustained finance.
The Environment Minister mentioned that climate change is embedded in India’s development strategy and India has been a frontrunner in taking ambitious climate action. However, India has a large population that is vulnerable to the impacts of climate change. Hence, adaptation is among the top priorities for our country. Highlighting on the gravity of climate finance, he stated that India strongly believes that COP 26 must initiate the process of setting the new collective long-term climate finance goal for post-2020.
The Pre-COP 26 meeting was hosted by the Government of Italy from 30th September to 2nd October 2021 in Milan, Italy in the run up to COP 26. The meeting aimed at setting the path to COP 26 and providing a platform to Parties to share insight on their expectations from the Conference which is schedule to be held in Glasgow from 31st October to 12th November 2021.