Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at interaction with Gram Panchayats and Pani Samitis on Jal Jeevan Mission
02 OCT 2021 2:44PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleagues in the Union Cabinet Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Shri Prahlad Singh Patel ji, Shri Bishweswar Tudu ji, Chief Ministers and Ministers of the states, members of Panchayats and Pani Samitis from across the country and my brothers and sisters who are virtually associated with this program.
We remember two great sons of the country with immense pride on October 2. The villages of India were part of the hearts of revered Bapu and Lal Bahadur Shastri ji, the two great personalities. I am happy that on this day people from lakhs of villages across the country are organizing ‘Jal Jeevan Samvad’ in the form of 'Gram Sabhas'. Such an unprecedented and nationwide-mission can be made successful only with this enthusiasm and energy. The vision of Jal Jeevan Mission is not only to make water accessible to the people. It is also a massive decentralization movement. This is a village-driven and women-driven movement. Its main basis is mass movement and public participation. And today we are seeing this happen in this event.
Brothers and sisters,
Several more steps have also been taken today to make the Jal Jeevan Mission more empowered and transparent. All the information related to this campaign will be available on the Jal Jeevan Mission App like how many households have access to water, the quality of water, details of water supply scheme etc. It will also have your village's information. Water Quality Monitoring and Surveillance Framework will help in maintaining water quality. The people of the villages will also be able to keep a close watch on the purity of water with the help of this app.
Friends,
This year we are celebrating the birth anniversary of revered Bapu along with the virtuous era of independence. It is a matter of great satisfaction that the people have worked tirelessly and lent their support to make Bapu's dreams come true. Today the cities and villages of the country have been declared open defecation free. About two lakh villages are involved in waste management. More than 40,000 gram panchayats have also decided to stop single use plastic. Khadi, which has been a victim of neglect for a long time, is now being sold manifold. With all these efforts, the country is moving ahead with the resolve of AatmaNirbhar campaign.
Friends,
Gandhiji used to say that the real meaning of 'Gram Swaraj' is that it should be flush with self-confidence. Therefore, it has been my constant endeavor that this philosophy of Gram Swaraj should become a reality. During my long tenure in Gujarat, I have had the privilege to realize the vision of Gram Swaraj. The resolve of open defecation free under Nirmal Gaon, revival of old step wells under the Jal Mandir campaign, 24-hour electricity supply to villages under the Jyotigram scheme, promotion of harmony in villages under the Teerthgram scheme, broadband connectivity to all the gram panchayats through E-Gram, have been made the mainstay of development of the state through many such efforts. In the last two decades, Gujarat has received many awards from national as well as international institutions for such schemes, especially for its excellent work in the sphere of water.
Friends,
When the country gave me a new responsibility in 2014, I got an opportunity to expand the experience of Gram Swaraj in Gujarat at the national level. Gram Swaraj does not only mean holding elections in Panchayats, or choosing Sarpanchs. Gram Swaraj will become useful only when the people of the villages actively participate in the planning and management related to the development works of the villages. With this goal in mind, the government has given an amount of more than 2.25 lakh crore rupees directly to the Gram Panchayats, especially for water and sanitation. Now while more and more powers are being given to Gram Panchayats, on the other hand, transparency is also being taken care of. The Jal Jeevan Mission and the Pani Samitis (water committees) are also a big proof of the commitment of the central government towards Gram Swaraj.
Friends,
We have watched many such movies, read stories and poems in which it is told in detail how the women and children of the villages walk miles to fetch water. People have such images of struggles when the thought of a village comes to their mind. But very few people have queries in their minds as to why these people have to go to a river or a pond every day and why the water is not available to them. I think those who had the responsibility of decision making for a long time should have asked themselves this. But they did not. Because where these people lived, they had never seen the problem of water. They do not even know the agony of life without water. They have plenty of water in their houses, water in the swimming pools, they have water everywhere. Such people had never seen poverty, so poverty remained an attraction to them, a manifestation in literature and intellectual knowledge. These people should have affection for an ideal village, but they continued to like the penury of the villages.
I come from a state like Gujarat where I have seen drought most of the time. I also know the importance of every drop of water. Being the Chief Minister of Gujarat, making water available to people and water conservation were my priorities. Not only did we make water available to people and farmers, we also ensured that there is an increase in groundwater level as well. This was a big reason that I worked constantly on the water challenges after becoming the Prime Minister. The results that we are getting today are going to make every Indian proud.
Since independence and till 2019, only three crore households in our country have had access to tap water. Since the launch of the Jal Jeevan Mission in 2019, five crore households have water connections now. Today, water is reaching every household in 1.25 lakh villages of about 80 districts of the country. In other words, the work that was done in the last seven decades, India of today has done more than that in just two years. The day is not far when no sister and daughter of the country will have to walk long everyday to fetch water. She will be able to utilize her time properly for her betterment, education, or start her own set-up for employment.
Brothers and sisters,
It is our responsibility to see that water shortage does not become a hindrance to the development of India. Everyone's effort is very necessary. We are also accountable to our future generations. We can’t allow our children to spend their entire life dealing with the water shortage and not be able to put their energy into nation building. In order to ensure this, we have to continue our efforts on war footing. A long time has passed since 75 years of independence, now we have to move very fast. We have to ensure that we are not forced to transport water by 'tankers' or 'trains' to any part of the country.
Friends,
I have said earlier also that we should use water as a boon. But some people do not realize its importance and waste water since it is easily accessible. They do not understand the value of water. The value of water is understood by those who face water scarcity. He only knows how much effort is needed to collect every drop of water. I would urge every citizen, who has enough water, to make more efforts to save water. And, understandably, people will have to change their habits too. At many places, we have seen water overflowing from a tap, but people are not bothered. I have seen many people who leave the tap open at night and put the bucket upside down under it. When water comes in the morning and falls on the bucket, its sound acts as a morning alarm for them. They do not realize the alarming water situation around the world.
In Mann Ki Baat, I often mention such great personalities who have made water conservation or water harvesting as the biggest mission of their life. One should also learn from such people and draw inspiration. Different programs happen in different corners of the country and that information can be useful in our villages. Today, I also request the Gram Panchayats across the country associated with this program to work wholeheartedly for the protection and cleanliness of the water sources in the village. We can achieve our goals by saving rain water, using household water for agriculture and promoting crops which consume less water.
Friends,
There are many regions in the country where there is a problem of polluted water and in some areas the amount of arsenic in the water is high. In such areas, having pure water through pipes in every house is like the biggest blessing in life for the people there. At one time, there were only eight lakh tap connections in the 61 districts of the country affected by encephalitis, i.e. brain fever. Today this number has increased to more than 1.11 crore. Water is being supplied to every household on priority basis in the districts which were left behind in the race of development and where there is an unprecedented aspiration for development. Now the number of tap connections in aspirational districts has increased from 31 lakhs to more than 1.16 crore.
Friends,
Besides ensuring the supply of drinking water in the country, work is going on in a large scale to manage water and to create a comprehensive infrastructure for irrigation. For the first time most of the water related subjects have been brought under the Ministry of Jal Shakti for effective management of water. Work is going on with a clear strategy to make the water of Ganga as well as other rivers pollution free. Under the Atal Bhujal Yojana, work is being done to raise the groundwater level in seven states of the country. In the last seven years, a lot of emphasis has been laid on piped irrigation and micro irrigation under the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana. So far, more than 13 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation. Several such efforts are underway to realize the resolution of Per Drop More Crop. Of the 99 long-pending irrigation projects, nearly half have been completed and the work for the rest is in full swing. A special campaign is being run with thousands of crores of rupees for better management and maintenance of dams across the country. Under this, more than 200 dams have been improved.
Friends,
Water also has a huge role to play in the battle against malnutrition. If water reaches every house, the health of the children will also improve. Recently, the government also approved the PM Poshan Shakti Nirman Scheme. Under this scheme, children will also be educated in schools across the country and their nutrition will also be ensured. The central government is going to spend more than Rs 54,000 crore on this scheme. It will benefit about 12 crore children of the country.
Friends,
There is a saying:
उप-कर्तुम् यथा सु-अल्पम्, समर्थो न तथा महान् |
प्रायः कूपः तृषाम् हन्ति, सततम् न तु वारिधिः ||
That is, a small well of water can quench the thirst of people, whereas such a large ocean cannot do so. How true is this! Sometimes we see that one's small effort is bigger than many big decisions. The same thing applies to the Pani Samitis today. Though the work related to water and its conservation is done by the Pani Samitis at the village level, its scope is very large. These Pani Samitis are bringing a huge change in the lives of the poor-Dalits-Deprived-Adivasis.
People who could not get tap water for seven decades after independence, a small tap changed their world. It is also a matter of pride that 50 percent of the members in the Pani Samitis, formed under the Jal Jeevan Mission, are essentially women. It is the achievement of the country that Pani Samitis have been formed in about 3.5 lakh villages in such a short span of time. Just a while back we have also seen during Jal Jeevan Samvad how efficiently the village women are working in these Pani Samitis. I am happy that the women of the villages are also being given special training to test the water of their villages.
Friends,
Empowerment of village women is one of the top priorities of our government. Over the years, special attention has been paid to the health and safety of daughters. With toilets at homes and schools, cheaper sanitary pads, thousands of rupees for nutrition during pregnancy and vaccination campaigns, women have been empowered. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, more than two crore pregnant women have been given direct assistance of about Rs 8,000 crore. Most of the 2.5 crore pucca houses that have been built in villages are owned by women. Ujjwala Yojana has liberated crores of village women from the smoke of wood.
Women entrepreneurs have got about 70 percent of the loans under the Mudra Yojana. Rural women are also being connected with the self-reliance mission through self-help groups. There has been a rise of self-help groups more than three times during the last seven years and participation of sisters has been ensured three times. Under the National Livelihood Mission, the amount of help sent by the government for the sisters in the first five years before 2014 has increased by about 13 times in the last seven years. Moreover, loans to the tune of about Rs. 4 lakh crore have also been made available to these mothers and sisters through self-help groups. The government has also substantially increased loans to self-help groups without guarantee.
Brothers and sisters,
The development of India is dependent on the development of villages. Along with the people living in the villages, youth and farmers, the government is giving priority to schemes which will make the villages of India more efficient. The Gobardhan scheme is being run to use the bio-waste generated from the animals and houses in the villages. More than 300 bio-gas plants have been set up in more than 150 districts under this scheme. More than 1.5 lakh health and wellness centers are being developed so that village people can get better first aid and necessary tests done in the villages itself. Out of these, about 80,000 health and wellness centers have already been set up. Financial assistance has also been increased for our sisters working in village Anganwadis. Technology is being used widely to make available facilities and other government services to the villages.
Under the PM Swamitva Yojana, digital property cards of village lands and houses are being prepared by mapping them with the help of drones. Whereas less than a hundred panchayats of the country were connected with broadband connectivity till seven years ago, today optical fiber has reached 1.5 lakh panchayats under the Swamitva scheme. Due to affordable mobile phones and cheaper Internet services, today more people in villages are using the Internet than in cities. Today more than three lakh Common Service Centers are providing dozens of government schemes in the villages itself and giving employment to thousands of youth.
Today record investment is being made for all kinds of rural infrastructure. Be it the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojna, Agri Fund of one lakh crore rupees, construction of cold storages near the villages, construction of industrial clusters, or modernization of agricultural markets, rapid work is going on in every sector. The Rs 3.60 lakh crore that has been earmarked for the Jal Jeevan Mission will be spent in the villages only. This mission will not only boost the rural economy, but will also create many new employment opportunities in the villages.
Friends,
We have demonstrated to the world that the people of India can achieve even the toughest of goals with determination and collective efforts. We have to come together to make this campaign a success. I pause with the wish that the Jal Jeevan Mission reaches its goal at the earliest.
Many best wishes to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 OCT 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਮੈਂਬਰ, ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੈਂਬਰ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਅੱਜ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 2 ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਅਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡ ਹੀ ਵਸੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ-ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ Decentralisation ਦਾ-ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ Movement ਹੈ। ਇਹ Village Driven-Women Driven Movement ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ, ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਅਸੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਕਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਐਪ ’ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗੀ। ਕਿਤਨੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੈਸੀ ਹੈ, ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਵਿਵਰਣ, ਸਭ ਕੁਝ ਇਸ ਐਪ ’ਤੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਉਸ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ। Water Quality Monitoring ਅਤੇ Surveillance Framework ਨਾਲ Water Quality ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ’ਤੇ ਬਰੀਕ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਹਿਸਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹੈ ਕਿ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਹੀ ਖਾਦੀ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੁਣ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਰਥ ਆਤਮਬਲ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਣ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਇਹ ਸੋਚ, ਸਿੱਧੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਮਲ ਗਾਓਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਜਲ ਮੰਦਿਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਾਉੜੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ, ਤੀਰਥਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੰਗੇ-ਫਸਾਦ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸੌਹਾਰਦ (ਸਦਭਾਵਨਾ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, e-ਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਨਾਲ ਸਭ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਪੰਚ-ਸਰਪੰਚ ਚੁਣਨਾ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਅਸਲੀ ਲਾਭ ਤਦੇ ਮਿਲੇਗਾ ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਕਹਾਣੀਆਂ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੀਲਾਂ-ਮੀਲਾਂ ਦੂਰ ਚਲ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਉੱਭਰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਖਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕਿਸੇ ਨਦੀ ਜਾਂ ਤਲਾਬ ਤੱਕ ਕਿਉਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਆਖਰ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਪਾਣੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ? ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਰਹੇ, ਉੱਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇਤਨੀ ਦਿੱਕਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬਿਨਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਦਰਦ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਸਵਿਮਿੰਗ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਹੀ ਪਾਣੀ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇਖੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰਹੀ, ਲਿਟਰੇਚਰ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਗਿਆਨ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰਿਆ ਰਹੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਰਹੇ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੁੱਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮੈਂ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਮੇਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭੂਜਲ ਪੱਧਰ ਵਧੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਰਹੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2019 ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। 2019 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, 5 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 2 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼-ਰੋਜ਼ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਆਪਣੀ ਬਿਹਤਰੀ, ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ-ਲਿਖਾਈ, ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਾਂ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ, ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲਗਾ ਸਕਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਯੁੱਧ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ‘ਟੈਂਕਰਾਂ’ ਜਾਂ ‘ਟ੍ਰੇਨਾਂ’ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਫਿਰ ਨੌਬਤ ਨਾ ਆਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਹਿਜ ਸੁਲਭ ਮੰਨ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ। ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁੱਲ ਉਹ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਹੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਪਾਣੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਉਸ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਚੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵੀ ਬਦਲਣੀਆਂ ਹੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਲ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਡਿੱਗਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਕਈ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਦੇਖੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਲ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਛੱਡ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਬਾਲਟੀ ਉਲਟਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਵੇਰੇ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਾਲਟੀ ’ਤੇ ਡਿੱਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਨਿੰਗ ਅਲਾਰਮ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਿਤਨੀ ਅਲਾਰਮਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਅਕਸਰ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ, ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ, ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਆਰਸੈਨਿਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ, ਐਨਸੇਫਲਾਈਟਿਸ-ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 61 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ 8 ਲੱਖ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 1 ਕਰੋੜ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1 ਕਰੋੜ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬੜੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਸ਼ੇ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਸਰੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਭੁਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਊਂਡਵਾਟਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ pipe irrigation ਅਤੇ micro irrigation 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 13 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। Per Drop More Crop ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਸੰਚਾਈ ਦੇ 99 ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੈਮਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡੈਮਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਸੁਧਾਰੇਗੀ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 54 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 12 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
उप-कर्तुम् यथा सु-अल्पम्, समर्थो न तथा महान् |
प्रायः कूपः तृषाम् हन्ति, सततम् न तु वारिधिः ||
ਯਾਨੀ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਖੂਹ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਮੁੰਦਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕਿਤਨੀ ਸਹੀ ਹੈ! ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਹੀ ਗੱਲ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਭਲੇ ਹੀ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ-ਦਲਿਤਾਂ-ਵੰਚਿਤਾਂ-ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜਿਹੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਇਆ ਸੀ, ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਨਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣ ਰਹੀਆਂ 'ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ' ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੈਂਬਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 3 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 'ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ' ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਿਤਨੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟਸ, ਸਸਤੇ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰੁ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ‘ਤੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਵਾਈ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਣ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, 3 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਮਦਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜੀ ,ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲਗਭਗ ਪੌਣੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਣ ਵੀ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ-ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋ Bio-Waste ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ,ਉਸ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਢਲਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਉਹ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾ ਸਕਣ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਵਾ ਕੇ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੌ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਡੇਢ ਲੱਖ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਸਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦਰਜਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ Investment ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਗਰੀ ਫੰਡ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲਸਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ 3 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਕੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ !