Prime Minister's Office
PM launches Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and AMRUT 2.0
“Goal of 'Swachh Bharat Mission-Urban 2.0' is to make the cities completely free of garbage”
“Country's target in the next phase of Mission AMRUT is 'Improving sewage and septic management, making our cities water-safe cities and ensuring that no sewage drains anywhere in our rivers”
“In the journey of Swachh Bharat Abhiyan and AMRUT Mission, there is a mission, there is respect, there is dignity, there is the ambition of a country and there is also unmatched love for the motherland”.
“Babasaheb Ambedekar believed in urban development as a great means of removing inequality…...The next phase of Swachh Bharat Mission and Mission Amrit is an important step towards fulfilling the dreams of Babasaheb”
“Cleanliness is a great campaign for everyone, every day, every fortnight, every year, generation after generation. Cleanliness is a lifestyle, cleanliness is a life mantra”
“In 2014, less than 20 per cent of the waste was processed. Today we are processing about 70 per cent of daily waste. Now, we have to take it to 100%”
“PM Svanidhi Yojana has come as a new ray of hope for street vendors and hawkers”
01 OCT 2021 1:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation 2.0, here today. Union Ministers Shri Hardeep Singh Puri, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Shri Prahlad Singh Patel, Shri Kaushal Kishore, Shri Shri Bishweswar Tudu, Ministers from states, Mayors and Chairpersons of Urban Local Bodies and Municipal Commissioners were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said In 2014, the countrymen took a pledge to make India open defecation free - ODF and they fulfilled this pledge with the construction of more than 10 crore toilets. Now the goal of 'Swachh Bharat Mission-Urban 2.0' is to make the cities Garbage-Free, completely free of garbage, he said. The Prime Minister underlined the scope of the country's target in the next phase of Mission AMRUT as 'Improving sewage and septic management, making our cities water safe cities and ensuring that no sewage drains anywhere in our rivers’.
The Prime Minister dedicated the successes of transformation in the urban regeneration and cleanliness to Mahatma Gandhi. He said these missions are the result of inspiration by Mahatma Gandhi and is being realized through his ideals only. He also highlighted the ease for mothers and daughters due to the construction of toilets.
Saluting the spirit of the nation, the Prime Minister remarked that the journey of Swachh Bharat Abhiyan and AMRUT Mission so far makes every countryman proud. He encapsulated the feeling when he said “In this, there is a mission, there is respect, there is dignity, there is also the ambition of a country and there is also unmatched love for the motherland”.
Noting that today's event was taking place in the Ambedkar International Centre, the Prime Minister remarked that Babasaheb believed in urban development as a great means of removing inequality. Many people from villages come to cities with an aspiration for a better life. He said, they get employment but their standard of living remains in a difficult situation even compared to their lives in the villages. This is like double jeopardy of staying away from home, and after that to stay in such a difficult situation. He said Babasaheb's emphasis was on changing this situation by removing this inequality. The next phase of Swachh Bharat Mission and Mission Amrit is an important step towards fulfilling the dreams of Babasaheb, said the Prime Minister.
He said, along with, Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas, Sabka Prayas is critical for the campaign of cleanliness. Further, commenting on the level of public participation with regard to cleanliness, the Prime Minister expressed happiness that the present generation has taken the initiative to strengthen the cleanliness campaign. Toffee wrappers are no longer thrown on the ground but kept in pocket by children. Small children now ask the elders to avoid mess. “We have to remember that cleanliness is not a task just for a day, a fortnight, a year or for just a few people. Cleanliness is a great campaign for everyone, every day, every fortnight, every year, generation after generation. Cleanliness is a lifestyle, cleanliness is a life mantra, '' said the Prime Minister. The Prime Minister recalled his efforts as Chief Minister of Gujarat for enhancing the tourist potential of Gujarat where he turned the quest for cleanliness into Jan Andolan by Nirmal Gujarat Programme.
Enumerating the steps taken to take the campaign of cleanliness to the next level, the Prime Minister noted, today, India is processing about one lakh tonnes of waste every day. He remarked, ‘when the country started the campaign in 2014, less than 20 per cent of the waste generated every day in the country was processed. Today we are processing about 70 per cent of daily waste. Now we have to take it to 100%’. The Prime Minister also talked about enhanced allocations for the Urban Development Ministry. He said in the preceding 7 years before 2014, the Ministry was given about 1.25 lakh crore rupees while in 7 years from 2014 almost 4 lakh crore rupees were allocated for the Ministry.
The use of modern technology is also continuously increasing for the development of cities in the country. The Prime Minister, mentioned recently launched the National Automobile Scrappage Policy, and pointed out that this new scrapping policy strengthens the campaign of Waste to Wealth and a circular economy.
The Prime Minister referred to street vendors and hawkers as one of the most important partners of any city in the program related to urban development. The Prime Minister reiterated that PM Svanidhi Yojana has come as a new ray of hope for these people.More than 46 street vendors have availed benefits under Svanidhi scheme and 25 lakh people have received 2.5 thousand crore rupees. The Prime Minister said that these vendors are promoting digital transactions and maintaining a very good record of paying back their loans. He expressed happiness that big states like Uttar Pradesh and Madhya Pradesh have taken the lead in implementing the scheme.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ (AMRUT) 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
“ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ”
”ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰੁਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ: 'ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ’, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੰਦਗੀ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਨਾ ਹੋਵੇ”
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਇੱਜ਼ਤ ਵੀ ਹੈ, ਮਾਣ ਵੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਿਆਰ ਵੀ ਹੈ।
“ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਾਧਨ ਮੰਨਦੇ ਸਨ…… ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰੁਤ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ”
“ਸਵੱਛਤਾ ਹਰੇਕ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਪਖਵਾੜੇ, ਹਰ ਸਾਲ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ”
“2014 ਵਿੱਚ, 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼-ਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਲੈ
01 OCT 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਅਤੇ ਅਟਲ ਕਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੂਡੂ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਅਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪ੍ਰਸਨ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ - ਓਡੀਐੱਫ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0' ਦਾ ਟੀਚਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰੁਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ - 'ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਸੀਵਰੇਜ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮੇਟਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਇੱਜ਼ਤ ਵੀ ਹੈ, ਮਾਣ ਵੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਿਆਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਸਨ।
ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਘਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੀ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ, ਇਹ ਦੋਹਰੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਇਸ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰੁਤ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੌਫੀ ਦੇ ਰੈਪਰ ਹੁਣ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਸੁੱਟੇ ਜਾਂਦੇ ਪਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜੇਬਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹੁਣ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਗੰਦਗੀ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਪਏਗਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ, ਪਖਵਾੜੇ, ਸਾਲ ਜਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਪਖਵਾੜੇ, ਹਰ ਸਾਲ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਹੈ।ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੈਲਾਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਲ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਟਨ ਕਚਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, 'ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਕਚਰੇ ਦੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤਕਰੀਬਨ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਚਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ (ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ) ਅਤੇ ਫੇਰੀ ਵਾਲਿਆਂ (ਹੌਕਰਾਂ) ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਬਣ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 46 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 25 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 2.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਰੇਤਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443829388793958403
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443829645439221762
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443830037090693122
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443830971715837962
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443830969262215173
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443831977048567809
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443832587768635393
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443833465372217348
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443834073961533440
https://twitter.com/PMOIndia/status/1443834968396861448
https://youtu.be/0jm2z5Dnilo