ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਇਨੀਸ਼ੀਅਲ ਪਬਲਿਕ ਔਫਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੈਸਰਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਈਸੀਜੀਸੀ), ਜੋ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਸੇਬੀ’ਜ਼ (ਇਸ਼ੂ ਆਵ੍ ਕੈਪੀਟਲ ਐਂਡ ਅਤੇ ਡਿਸਕਲੋਜ਼ਰ ਰਿਕੁਆਇਰਮੈਂਟਸ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ, 2018 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨੀਸ਼ੀਅਲ ਪਬਲਿਕ ਔਫਰ (ਆਈਪੀਓ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਈਸੀਜੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਸਕ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਅਧਿਕਤਮ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ (ਐੱਮਐੱਲ) ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ 1.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2025-26 ਤੱਕ 2.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਈਸੀਜੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਅਸਲ ਵੈਲਿਊ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ‘ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਈਸੀਜੀਸੀ, ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜਾਂ ਉਸੇ ਆਈਪੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਫੌਲੋ-ਔਨ ਪਬਲਿਕ ਔਫਰ (ਐੱਫਪੀਓ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਦੇਣਦਾਰੀ ਕਵਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approveslisting of Export Credit Guarantee Corporation Ltd.through the Initial Public Offer on the stock Exchange
29 SEP 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi has given approval for listing of M/s. Export Credit Guarantee CorporationLtd. (ECGC), an unlisted CPSE through the Initial Public Offer (IPO) on the Stock Exchange under the SEBI's (Issue of Capital and Disclosure Requirements) Regulations, 2018.
ECGC Limited is a wholly-owned CPSE of Government of India set up with the objective of improving the competitiveness of the exports by providing Credit Risk Insurance and related services for exports. The Company intends to increase its maximum liabilities (ML) to Rs 2.03 lakh crore from Rs 1.00 lakh crore by 2025-26.
The proposed listing of ECGC Limited would unlock the true value of the company, promote 'people's ownership' by encouraging public participation in the equity holding of the company and also promote Corporate Governance through transparency and greater accountability.
Listing may enable ECGC to mobilize fresh capital from the market either through the same IPO or subsequently through a Follow-on Public Offer (FPO) and thereby help in increasing the Maximum Liability cover for it.
The disinvestment proceeds will be used for financing of social sector schemes.