ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ 'ਅਮੂਲ ਹਨੀ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
28 SEP 2021 7:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 'ਕੌਮੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਬੋਰਡ' (ਐੱਨਬੀਬੀ) ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧੀਨ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਿਲਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਮੂਲ ਹਨੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਲਾਂਚਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86% ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਅਮੂਲ ਹਨੀ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ I ਜਿਸ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 100 ਮਿੰਨੀ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਡੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੀ ਆਲਮੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਹਨ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ/ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਿਲਕ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਚਿੱਟੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਮੂਲ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹਨੀ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਮੂਲ ਹਨੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਦ ਵੇਚਣਾ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦਾ ਮੋਮ, ਪਰਾਗ, ਸ਼ਾਹੀ ਜੈਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ (ਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਸਾਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਮਧੂਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਿਲਕ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਆਰ ਐੱਸ ਸੋਢੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 84 ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ; ਸਕੱਤਰ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏਐੱਚਡੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਮਲਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਲਮਜੀਭਾਈ ਹੰਬਲ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਜੀਸੀਐੱਮਐੱਮਐੱਫ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਚੌਧਰੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar launches 'Amul Honey'
National Beekeeping and Honey Mission is pivotal in increasing the income of small farmers, says Shri Tomar
28 SEP 2021 7:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Narendra Singh Tomar launched 'Amul Honey- a product of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Ltd. (GCMMF)’ under active cooperation with 'National Bee Board (NBB)' today virtually in the presence of Union Minister for Animal Husbandry, Fisheries and Dairying Shri Parshottam Rupala. Addressing the launching event, Shri Tomar emphasized the importance of National Beekeeping and Honey Mission in increasing the income of small farmers, which is being implemented in the country for doubling income of farmers/beekeepers through beekeeping with the budgetary allocation of Rs. 500 crores.
Shri Tomar said that there are 86% small farmers in the country. In order to increase the income of these small farmers, it is necessary to connect them with other dimensions of agriculture like beekeeping. The Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi had expressed his desire for a sweet revolution on the soil of Gujarat and today, by launching Amul Honey, India has started the journey towards fulfilling the dream of the Prime Minister.
Speaking on the occasion, he expressed that quality of honey is a major concern in the country for which 5 large scale Regional Honey Testing Labs and 100 Mini Honey Testing Labs are being set up all over the country. "It should be our constant effort that the quality of our honey products should also meet the global standards as there are lots of export opportunities in this sector", he added. The Minister assured the beekeepers/ farmers of the country that Government of India will provide all necessary support for promotion & development of beekeeping in the country.
Appreciating efforts made by Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF), Shri Tomar said Amul has not only set up a milestone in the direction of the White Revolution but it also expanded in the milk processing sector and established itself as a global brand. Beside this, Amul also provides employment opportunities to marginal farmers and significantly contributes in overall progress of the country in dairy sector. The Minister also assured GMMF that the Agriculture Ministry will look into the proposal for establishing a testing lab in Gujarat.
Shri Parshottam Rupala congratulated GCMMF on launching its Honey product. He also expressed happiness that Amul Honey is being launched after testing it as per the global standard. He said promoting beekeeping and selling honey through cooperatives will give a boost to the rural economy. He also encouraged farmers/bee keepers that alongwith honey, they can also produce additional by products of beekeeping, viz.; bees wax, pollen, royal jelly, as these products have high demand and better prices in Indian and international market.
Shri Sanjay Agarwal, Secretary (A&FW) said that after implementation of National Beekeeping & Honey Mission (NBHM), the whole scenario of beekeeping in the country has changed & thrust is being given on assuring quality of honey, aggregation of beekeepers, providing infrastructural facilities including honey testing labs, Madhukranti portal to stop adulteration in honey production.
Dr. R. S. Sodhi, Managing Director, Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Ltd. mentioned that Dairy Cooperatives and their infrastructural facilities can be simultaneously used for Honey Production through their established set up of 84 Dairy Plants over all the country.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Kailash Choudhary, Sushri Shobha Karandlaje, Secretary, Department of Animal Husbandry Shri Atul Chaturvedi along with senior officials of the MoAF and MoAHFD were present at the occasion. Shri Shamalbhai Patel, Chairman, GCMMF, Shri Valamjibhai Humbal, Vice Chairman, GCMMF, Shri Shankar Chaudhary, Chairman, Banas Dairy joined virtually from Gujarat.