Ministry of Information & Broadcasting
DD News Conclave on ‘Ease of Living’ to be telecast today
Keynote Address delivered by Amitabh Kant, CEO Niti Aayog
Jal Jeevan Mission on course to provide every household with potable water supply by 2024, schemes now oriented towards Ease of Living for common man: Amitabh Kant
DD News Conclaves in coming weeks to focus on topics ranging from Cooperative Federalism to Yuva Shakti
28 SEP 2021 10:18PM by PIB Delhi
As part of‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’- celebrating India’s 75 years of glorious Independence, DD News is organising a series of conclaves on themes reflecting policy initiatives taken to better the life of the common man and build a new vibrant India. The DD News Conclave is a platform, bringing together eminent dignitaries, policymakers and domain experts to provide insights and their perspective on the execution and impact of policy initiatives and the way forward. The Conclave is expected to emerge as a major thought platform, and offer a blueprint of key ideas guiding major Government initiatives across the country via Doordarshan’s pan-India presence.
The first Conclave is being held on‘Ease of Living’ with the keynote address delivered by Shri Amitabh Kant, CEO, NitiAayog and the session moderated by Shri ChandrajitBannerjee, Director General of CII. A panel of experts including Prof. Sachin Chaturvedi, Economist and DG, RIS, Dr. Nupur Tiwari, Associate Professor, IIPA and Dr.Charan Singh, Chief Executive of EGROW were part of the Conclave. A vibrant studio audience comprising of Startup Founders, academicians, school teachers, and young students interacted with the panellists during the session.
In his keynote address, Shri. Amitabh Kant said that through focus on Ease of Living, the Government intended to ensure essential services like housing, electricity, potable water supply, gas connection, road connectivity etc to reach every citizen. A few of these goals have already been achieved like Swachh Bharat Mission toilets for households, bank accounts under PM Jan Dhan Yojana and otherswhileJal Jeevan Mission, PM AwasYojana, Ujjwala 2.0, National Infrastructure Pipeline, Ayushman Bharat Digital Mission etc are ongoing projects that are being focussed upon with the goal of Ease of Living in mind. The NITI Aayog has also come out with the Ease of Living Index, that he said has brought in great transparency and has encouraged citizens to demand better services from their elected representatives.
Shri ChandrajitBannerjee said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has been the biggest votary of ‘Ease of Living’ encouraging all Ministries to work towards the same. This has brought in a major attitudinal shift among both administrators and citizens, he said.
Prof. Nupur Tiwari said that Gram Swaraj Portal, Common Service Centres and Gram Panchayat Development Programme have brought in a sea change in Panchayats across the country. Speaking on the occasion, Prof. Sachin Chaturvedi said that Ease of Living and Sustainable Development Goals are intrinsically linked and there is a paradigm shift towards Jan Bhagidari or people’s participation in the same.Dr.Charan Singh said that the Government’s Central Vista programme is a boost to economy and employment and that states should also invest in infrastructure to yield multiplier effect for the economy. He also emphasised the role of startups in achieving the goal of 5 trillion-dollar economy.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅੱਜ
ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਦਿੱਤਾ
ਸੰਨ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪੇਅਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ; ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਆਮ ਜਨ ਦੇ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ
ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ
28 SEP 2021 10:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵਸ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉੱਘੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਜੁਟਣਗੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਗੇ । ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਨਕਲੇਵ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਖਾਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਪਹਿਲਾ ਕਨਕਲੇਵ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਲ ਵੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਰਆਈਐੱਸ ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋ. ਸਚਿਨ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਨੂਪੁਰ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਐਗਰੋ ( ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫੌਰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਗ੍ਰੋਥ ਐਂਡ ਵੈਲਫੇਅਰ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾ. ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ–ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਹਸਤੀਆਂ, ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਵਾਸ, ਬਿਜਲੀ , ਪੇਅਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਣਾ ਆਦਿ । ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਉੱਜਵਲਾ 2.0, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਜੋ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਪਾਰਦਰਾਸ਼ਿਤਾ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ , ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਰੱਵਈਏ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਰਕ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋ. ਨੂਪੁਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮਾਜ ਪੋਰਟਲ, ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ-ਅਸਮਾਨ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋ. ਸਚਿਨ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰੇ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਹ ਫਲਦਾਈ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।