ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
27 SEP 2021 9:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
• ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਡਗਾਮ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਅਤੇ ਅਨੰਤਨਾਗ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੁਸਜਿਤ ਤਿੰਨ ਇਨਡੋਰ - ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ - ਇੱਕ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੁਸਜਿਤ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਨਗੇ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਡਗਾਮ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ , ਡੀਡੀਸੀ , ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਡਗਾਮ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਅਤੇ ਅਨੰਤਨਾਗ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੁਸਜਿਤ ਤਿੰਨ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ , ਮੌਸਮ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਬਿਨਾ , 365 ਦਿਨ ਚੱਲੇਗੀ ।
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1442486701515939844
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ , ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ-ਭਰੀਆਂ ਚਾਰਾਗਾਹਾਂ, ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਖੇਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਖੇਤਰ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਰੁਚੀ ਵਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਣਹੋਂਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਗੇ।” ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਛਤ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਫਾਰੂਕ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਵਾਈਐੱਸਐੱਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਾਈਐੱਸਐੱਸ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਡੀਸੀ ਬਡਗਾਮ ਸ਼ਾਹਬਾਜ ਅਹਿਮਦ ਮਿਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਪੀ ਬਡਗਾਮ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਫਾਰੂਖ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਡਗਾਮ, ਅਨੰਤਨਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ , ਇੱਕ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਸੁਸਜਿਤ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਤਿੰਨ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਵਾਲੀਬਾਲ ਦੀਆਂ ਦੋ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਾਲੀਬਾਲ ਮੈਚ ਵੀ ਖੇਡਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਲੀਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੋਕਸਿੰਗ, ਜੂਡੋ ਅਤੇ ਤਲਵਾਰਬਾਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ।
ਦਿਨ ਭਰ ਚਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨਜੀਰ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਡੀਸੀ , ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀਆਰਆਈ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Rs 200 Cr. allotted for Development of sports infrastructure on modern pattern in U.T of J&K: Shri Anurag Thakur
27 SEP 2021 9:24PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The Union Sports Minister also e-inaugurated three highly equipped indoor stadiums in Budgam, Pulwama and Anantnag
Union Minister for Information and Broadcasting and Youth Affairs and Sports Sh Anurag Singh Thakur has said that the Centre has allocated Rs. 200 Cr. investment to develop sports infrastructure of U.T of J&K on modern patterns and that there will be one highly equipped indoor stadium in each district of J&K. These remarks were made by him while addressing a gathering of sports persons, players, members of PRIs, DDCs, BDCs and students at Budgam today as part of the Union Governments Public Outreach Programme.
The Minister also e-inaugurated three highly equipped indoor stadiums in Budgam, Pulwama and Anantnag. Now sports facility in these stadiums will run 365 days without getting affected by weather or other disruptions, the Minister said.
The Minister further said that “in future, it will be my desire and aim to visit every district of J&K and personally witness the requirements on ground”. He also said the government is going to start procedures for upgradation and renovation of all existing sports infrastructure at par with international standards. The Minister in his speech appealed all people of the country to visit this place and see for themselves the beautiful green pastures, clean atmosphere and hospitality of the people of Kashmir.
The Minister on the occasion appealed young generation particularly inspiring youth to say no to drugs and use sports as tool of personal development, capability and talent which will enable them to compete in any competitions be it in sports or in academic field.
He also appreciated the efforts of district administration and sports council of J&K for ensuring timely completion of these prestigious projects despite going through enormous hardships due to Covid-19 pandemic.
Sh Thakur said that he was thrilled to notice that the youth of J&K are showing keen interest in sporting activities. “Our players shall not feel disappointed on account of non-availability of sports infrastructure”, the Minister emphasized. He stressed upon training of youth on new and scientific pattern to achieve desired results in all sporting activities.
Earlier, the Honorable Minister upon reaching the venue was welcomed by Honorable Advisor to LG of UT, Mr. Farooq Ahmad Khan, Principal Secretary YSS, Director YSS Kashmir, DC Budgam Shahbaz Ahmad Mirza and SSP Budgam among other dignitaries.
In his welcome address, Sh Farooq Ahmad Khan said that this day will be remembered as an auspicious day for the sports lovers of UT of J&K particularly the young sports persons from Budgam, Anantnag and Pulwama where 3 fully equipped indoor stadiums have been inaugurated and thrown open for onward sporting activities. He said the present Government under the leadership of Honorable Prime Minister has formulated a comprehensive plan to take sports infrastructure at par with the infrastructure available in developed countries. He said the aim of the Honorable PM is to facilitate more and more sports persons who can bring laurels to the country in competing at Olympic level and win medals.
The Minister, after inaugurating the indoor stadiums, had an interaction with volley ball players from two local teams who during the proceedings played a volley ball game which was duly appreciated by the Minister as a volley ball player. The Minister also witnessed other sports activities displayed by athletes affiliated to the sport of boxing, judo and fencing.
The day long function was also attended by DDC Chairperson Nazir Ahmad Khan along with DDCs, BDCs and other PRI members, beside various district and sectoral officers.