ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਗਾਂਦਰਬਲ ਦੌਰਾ ਪੂਰਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
27 SEP 2021 8:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ :
· ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਬਕਾ ਖਿਡਾਰੀ, ਕੋਚ , ਮੌਜੂਦਾ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ
· ਪੂਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
· ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਗਾਂਦਰਬਲ ਦੌਰਾ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਬਕਾ ਖਿਡਾਰੀ , ਕੋਚ , ਮੌਜੂਦਾ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
ਖੇਡ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਮੰਗਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਉਦਯੋਗਾਂ , ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇਨਡੋਰ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਆਦਿ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ।
ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 40 ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਖੇਡ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੇਖਣਾ ਬਹੁਤ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਖੇਡਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲੱਗੇ ਹਨ । ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਨਟਰ (ਸ਼ੀਤਕਾਲੀਨ) ਅਤੇ ਸਮਰ ਗੇਮਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਫਾਰੂਕ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਗਾਂਦਰਬਲ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੁਜਹਤ ਅਸ਼ਫਾਕ , ਗਾਂਦਰਬਲ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਤਿਕਾ ਜਯੋਤਸਨਾ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਲਾਲ ਅਹਿਮਦ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਤੁਲਾਮੁਲਾ ਸਥਿਤ ਖੀਰ ਭਵਾਨੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਸੁਖ , ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਦੀ ਅਰਦਾਸ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Two-day visit of Union Sports Minister Shri Anurag Thakur to Ganderbal concludes
Central Government is committed to develop sports infrastructure in the UT: Shri Anurag Thakur
27 SEP 2021 8:22PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Sports Minister met different sports delegations included Ex-players, coaches, current players and budding players from different sports disciplines
• Central Government has earmarked an amount of Rs 200 crore under PM Development Plan for the development of playfields and indoor stadiums in the whole UT of J&K: Sports Minister
Two-day visit of Union Minister for Information and Broadcasting and Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur to Ganderbal concluded today.
On day two, Minister met different sports delegations included Ex-players, coaches, current players and budding players from different sports disciplines.
The sports delegation apprised the minister about the current sports facilities available in the UT and put forth various demands for further development of sports culture in whole UT which includes sports industries in J&K, development of existing sports infrastructure, indoor multipurpose training halls at block level, High Altitude training centre, etc.
While interacting with the delegation, the minister said that Central Government is committed to develop sports infrastructure as per the talent and interest of the youth adding that Central Government has earmarked an amount of Rs 200 crore under PM Development Plan for the development of playfields and indoor stadiums in the whole UT of J&K.
He said that 40 centres are approved under Khelo India scheme in UT in which necessary training will be given to the youth as per their talent and interest in particular sports besides various other programs are in pipe line to provide scientific training to the sports persons, he said.
While replying to the demands raised, the minister said that it is encouraging that people are focused towards sports which is pride for whole nation and assured all support for development of both winter and summer games in the region.
Advisor to Lieutenant Governor, Farooq Ahmad Khan, DDC Chairperson Ganderbal, NuzhatIshfaq, Deputy Commissioner Ganderbal, Krittika Jyotsna, DDC Vice Chairperson, SP Ganderbal and other officers of district administration were also present on the occasion.
Earlier, the minister paid obeisance at KheerBhawani Shrine, Tulamulla and prayed for happiness, prosperity and well-being of all.