ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਚੇਅਰਪਰਸਨ
27 SEP 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਧਾ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਵੈਟੇਰੀਨਰੀ ਅਤੇ ਐਨੀਮਲ ਸਾਇੰਸਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਲਈ ‘ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਫੇਰ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣਗੇ।
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਖਾਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਅਜਿਹੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਿਲਕ ਕਾਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਸ, ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗੁਰੱਪਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਗੇ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀਯੋਗ (replicable) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਮਾੱਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।

Ministry of Women and Child Development
NCW Launches Country-Wide Training & Capacity Building Program For Women In Dairy Farming
NCW Collaborating with Agricultural Universities Across India to Train Women Associated with Dairy Farming & Allied Activities
NCW aims to help women farmers & SHGs through scientific training & practical ideas to effectively conduct extension activities in dairy farming sector
Financial Independence Is Key To Women Empowerment: NCW Chairperson
27 SEP 2021 2:27PM by PIB Delhi
In an endeavour to empower rural women and make themfinancially independent, the National Commission for Women has launched a country-widetraining and capacity building program for women in dairy farming. The Commission iscollaborating with agricultural universities across India to identify and train womenassociated with dairy farming and allied activities in different aspects such as value addition,quality enhancement, packaging and marketing of dairy products among others.
The first program under the project was organized on ‘Value Added Dairy products’ for womenSHG groups at Lala Lajpat Rai University of Veterinary and Animal Sciences, Hisar, Haryana inassociation with Haryana State Rural Livelihood Mission. Launching the project, NCW Chairperson Smt. Rekha Sharma said that financial independence is key to women empowerment. She said women in rural India are involved in every part of dairy farmingyet they have been unable to attain financial independence. NCW, through its project aims toempower women and help them achieve financial independence by training them in qualityenhancement of dairy products, its value addition, packaging and increasing the shelf life andmarketing of their products.
The National Commission for Women has been working to help women reach their full potentialand contribute towards building a sustainable economy. The Commission has always stood forwomen’s equality because it strongly believes that the economy cannot succeed with half itspopulation being held back from performing their best.
NCW aims to help women farmers and Self Help Groups through scientific training and a seriesof practical ideas to effectively conduct extension activities in the dairy farming sector. TheCommission will provide training to women for enhancing their business and encouraging themtowards entrepreneurship. NCW will also select trainers who will further train womenentrepreneurs, women-run milk-cooperative societies, women self-help groups etc.NCW aims to create a sustainable and replicable district level model in the dairy sector whichcan be further adopted in the dairy farming regions of the country. The aim of the project is toharness the immense potential in villages in creating and marketing dairy products andempowering women along the process to achieve financial independence.