Ministry of Steel
National Mineral Development Corporation and CSIR Partner for R&D Projects
28 SEP 2021 2:28PM by PIB Delhi
National Mineral Development Corporation Ltd. (NMDC) R&D Centre and CSIR-IMMT signed a MoU to pursue joint Research and Development projects. The MoU was signed in the presence of Shri Sumit Deb, CMD, NMDC and Dr. S Basu, Director, CSIR-IMMT. The primary focus of the collaboration between NMDC and CSIR-IMMT will be the development of indigenous technology for making the Indian mineral industry self-reliant. The joint venture will utilize the vast knowledge and experience of CSIR-IMMT and NMDC R&D centre for research in the area of low & lean grade iron ore processing, beneficiation of coal, utilisation of mines waste, slurry transportation and recovery of Tungsten.
The MoU was signed by Shri S.K Chaurasiya, GM (R&D), NMDC and Dr Ashok Sahu, Chief Scientist & Head SPBD, CSIR-IMMT, Bhubaneswar. Commenting on the occasion, CMD NMDC Shri Sumit Deb said, “While the Indian mining sector enters an era of self-reliance, NMDC is making investments to enhance the use of indigenous technology in mining. This collaboration with CSIR-IMMT is a significant step in that direction.”

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
28 SEP 2021 2:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ)- ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਸ. ਬਸੁ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੁੱਖ‍ ਉਦੇਸ਼‍ ਭਾਰਤੀ ਖਣਿਜ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਆਰਐਂਡਡੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਨਿਮਨ ਗ੍ਰੇਡ ਲੌਹ ਧਾਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਕੋਲੇ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰਨ , ਖਦਾਨਾਂ ਦੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ , ਤਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਟੰਗਸਟਨ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਕਰੇਗਾ ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ. ਚੌਰਸੀਆ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ , ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਸਪੀਬੀਡੀ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਸਾਹੂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਖਨਨ ਖੇਤਰ ਜਿੱਥੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈਉੱਥੇ ਹੀ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਖਨਨ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ ।