ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਯੁੱਧ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਤਮਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਜੰਗੀ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ, ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਹਟ ਗਈ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਜੰਗੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ 191 ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੇਹਰਾਨਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹਾ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਉੱਜਲ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ
27 SEP 2021 6:55PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੇਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਅਤੇ ਭੇਸ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੇਵਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਯੁੱਧ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉੱਤਮਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਬਲਕਿ ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ, ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ।
ਅੱਜ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ 12 ਰੈਪਿਡ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬਲਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਪੰਜ ਦਿਨਾ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਜੰਗੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇਖਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਅਜੀਤ ਸਿੰਘ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਥਾਰ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਗਰਮ ਅਤੇ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਲਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370, ਜੋ ਵੈਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਗੋਲਡਨ ਸਿਟੀ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ । ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਯੁੱਧ ਸਥਾਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਾਭੁੱਲਣਯੋਗ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਮੇਜਰ ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਚਾਂਦਪੁਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗਾਥਾ ਸੁਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਗੌਰਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਤਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਯੁੱਧ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਭਾਵੁਕ ਹੋ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣ ਕਿ ਕਿਹੜੀਆਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਨ 1971 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਜਿੱਤ ਦੇ “ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼” ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ 12 ਰੈਪਿਡ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਜੰਗੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰਹੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਰਾਤ ਨੂੰ ਚੈਨ ਨਾਲ ਸੌ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕ ਕਿੰਨੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਫੁੱਲ ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਜ਼ਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ, “ਜਦ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਉੱਠਦੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨਵਾਇਆ ਹੈ।”
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ –
ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਨਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਬਲ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਤਪਰ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਆਗਮਨ ‘ਤੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਆਈਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਘੂਮਰ ਅਤੇ ਡੀਆਈਜੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਵਰਗੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਫਲ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਨਾਂ ਤੱਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਕਸਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ, ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਵਧਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਮਾਪਾਰ ਤੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪਨਾਹ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਗੇ ਵੱਧਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਧਾਉਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਜਤਾਇਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪੰਨਾ ਧਾਈ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਬਾਘੇਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੈਰੋਂ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੇਹਰਾਨਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹਾ ਦੇਖਿਆ :
ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਭੇਂਟ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੱਜ ਜੋਧਪੁਰ ਪਹੁੰਚੇ। ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੇਹਰਾਨਗੜ੍ਹ ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਕਿਲੇ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਏ। ਆਪਣੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਲੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ, ਫੂਲ ਮਹਿਲ ਅਤੇ ਜਾਨਕੀ ਮਹਿਲ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਕਾਰੀਗਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਕਿਲੇ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਦੇਖਣ ‘ਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਨਮੋਹਕ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਤਨੀ ਮਨਮੋਹਕ ਕਿਲੇ ਦੀ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਦਭੁਤ ਨਮੂਨੇ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਚੰਭਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗਹਿਰੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਰਾਜ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਬੁਲਾਕੀ ਦਾਸ ਕੱਲਾ ਵੀ ਨਾਲ ਰਹੇ।

Vice President's Secretariat
Forces should prepare to maintain superiority in the new areas such as information and cyber warfare – Vice President
Armed forces have always made the country proud by their valour – Vice President
VP asks people to visit nearby war museums to see the sacrifices of our soldiers
More women in uniform is a healthy trend – Vice President
Abolition of Article 370 removed the barrier between the people of J&K and the rest of India
Vice President visits Jaisalmer War Museum, interacts with troops
Shri Naidu addresses a Sainik Sammelan at 191 Battalion BSF
Vice President visits Mehrangarh fort; calls it a glowing symbol of Rajasthan’s grandeur
27 SEP 2021 6:55PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today urged the security forces to prepare themselves to dominate not only in a conventional war but also establish their superiority in the new and emerging areas of conflict such as information and cyber warfare along with the increasing use of robotics and drones in the battlefield.
He said the geo-strategic environment around us was turning unpredictable. “We are facing both symmetric and asymmetric threats from outside and within”, he observed.
During an interaction with the officers and troops of 12 RAPID Division of Indian Army in Jaisalmer today, the Vice President termed peace as the prerequisite for progress of humanity and emphasized that our military has an onerous responsibility to ensure peace and stability on our borders and within the country. Praising the valour of the Indian Army, he said that any attempt to challenge India’s sovereignty by inimical forces would be dealt with strongly by our security forces.
The Vice President, who is on a five-day tour to Rajasthan, today visited ‘Jaisalmer War Museum’ where he was received by Major General Ajeet Singh Gahlot, General Officer Commanding 12 RAPID. He praised the Indian Army’s Battle Axe Division (12 RAPID) for defending the nation and also guarding the borders in scorching Thar desert and in harsh climatic conditions. “The nation is assured that any misadventure by an adversary will be given a befitting reply by the Indian Army,” he told the troops of 12 RAPID.
Reiterating that Jammu & Kashmir is an integral part of India, the Vice President said that by doing away with Article 370, which was a temporary provision only, Indian Parliament removed a major barrier between the people of J&K and the rest of India.
Expressing his happiness on visiting the ‘Golden City- Jaisalmer’, Shri Naidu said that the city is known for its rich cultural legacy and military traditions. Recalling his visit to Laungewala Battle Site on Sunday, the Vice President said that he felt immensely proud on hearing the inspiring story of Major Kuldeep Singh Chandpuri and his men in the historic battle of Laungewala. Shri Naidu said that he turned emotional on seeing the very place where our soldiers sacrificed their lives for the motherland. He advised youngsters to visit the place to see and understand the adverse climatic conditions in which the brave soldiers guard our frontiers.
On the occasion of ‘Swarnim Vijay Varsh’ of India’s victory in the 1971 Indo-Pak war, the Vice President paid rich tributes to all our valorous soldiers and wished a happy and successful tenure for all ranks of 12 RAPID Division posted in the Jaisalmer area.
Later in a Facebook post, the Vice President called upon people to visit the nearby war museums as they are a reminder of the many sacrifices that our courageous soldiers make to ensure that citizens sleep peacefully every night. During his visit, he paid tribute to the martyrs by laying a wreath at the memorial and wrote in his post, "When it comes to ensuring the sovereignty and protecting the territory of our nation, our Defence Forces have time and again proved their strength and mettle."
Vice President addresses Sainik Sammelan in Jaisalmer -
As part of his ongoing visit in the border city of Jaisalmer, the Vice President today also held a Sainik Sammelan at 191 BN HQ today and interacted with the Border Security Force personnel posted in the area. He praised BSF troops for guarding the nation’s frontiers amid difficult climatic conditions.
On his arrival at the headquarters of 191 BN, he was received by Shri Pankaj Goomer, IG BSF, Rajasthan and Shri Arun Kumar Singh, DIG, 191 BN, Jaisalmer who briefed him on the role and duties of BSF in the area. Recognizing the high standards of training, discipline and ethos maintained by the force, the Vice President also appreciated BSF for successfully fighting internal security threats like terrorism and Naxalism. “You have always followed the rules while containing the extremist violence despite provocations,” he told the troops.
Noting that BSF has always been prompt in aiding the civil administration in cases of disasters, Sri Naidu specifically lauded its personnel for joining the fight against COVID-19 pandemic by helping the local administration. He also praised the BSF for undertaking social activities like protection of the environment, water conservation, Swachhta and anti-drug drive on the occasion of the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi.
Referring to increasing security threats on our borders, Shri Naidu said that cross-border terrorism and drug smuggling have necessitated increased alertness on the part of our security forces. He praised BSF for taking measures to counter the emerging threats from enemy drones on the border and asked the force to update itself with the latest technologies.
Shri Naidu assured the troops that the government is making every effort to improve facilities for them. The Vice President expressed satisfaction over the increase in representation of women in our security forces. Recalling the brave and courageous women from Indian history such as Panna Dhai and Rani Bagheli, he said the government is encouraging more women to join uniformed services.
On this occasion, the Vice President also felicitated the Laungewala war veteran, Shri Bhairaon Singh
Vice President visits historic Mehrangarh fort in Jodhpur-
After his two-day stay in Jaisalmer and interaction with army and BSF troops, the Vice President arrived in Jodhpur today. There he visited the historic Mehrangarh Fort on the occasion of World Tourism Day and was impressed with its majestic beauty. In a Facebook post, Shri Naidu described the fort as a glowing symbol of the grandeur of Rajasthan. Narrating the experience of his visit, he wrote that the Sheesh Mahal, Phool Mahal and Janki Mahal in the Fort reflect the immense talent, artistic and creative abilities of our craftsmen and artisans. "The stunning panoramic view of the Jodhpur city from the fort was as amazing as the beauty within," he added.
Referring to his experience of visiting several architectural marvels across the country, Shri Naidu said that these sites never fail to amaze and gives an enriching experience imbued with profound knowledge. "I would like to urge all my traveler friends and those who are fond of our splendid cultural and historical legacy to visit such sites in our country," he wrote in his Facebook post. Shri Naidu also called for improving infrastructure and other facilities around our heritage sites to give a boost to tourism.
Shri Kalraj Mishra, the Governor of Rajasthan and Dr, Bulaki Das Kalla, Minister, Government of Rajasthan accompanied the Vice President during these programs.