గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సెప్టెంబర్ 27 నుండి అక్టోబర్ 3, 2021 వరకూ ఎంఓహెచ్‌యుఏ ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకోనుంది
స్వచ్చ భారత్ మిషన్- అర్బన్ 2.0 మరియు అమృత్ -2.0 లను ఈ వారంలో ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
"స్వచ్ఛత సే సంపన్నత --- స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 7 సంవత్సరాల వేడుకలు" నిర్వహించనున్న మంత్రిత్వ శాఖ
వాటాదారులందరూ పాల్గొనడంతో పాటు మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన విజయాలు మరియు కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించడం ద్వారా ఐకానిక్ వీక్‌ జరుపుకుంటారు
26 SEP 2021 2:24PM by PIB Hyderabad
75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశం మరియు దాని అద్భుతమైన చరిత్రను జరుపుకోవడానికి గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం' వేడుకల్లో భాగంగా సెప్టెంబర్ 27 నుండి అక్టోబర్ 3, 2021 వరకు భారతదేశ వ్యాప్తంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు మరియు వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. ఈ వారంలో ముఖ్యాంశం ఏమిటంటే అక్టోబర్‌ 1, 2021 న గౌరవనీయులైన ప్రధాని స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ -అర్బన్ 2.0 మరియు అమృత్- 2.0 లను ప్రారంభించడం.
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ (ఇండియా@75) అనేది భారతదేశ స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని నిర్వహించే కార్యక్రమాల శ్రేణి. జన్ భగీదరి స్ఫూర్తితో మహోత్సవాన్ని జన్ ఉత్సవ్‌గా జరుపుకుంటారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ -అర్బన్ 2.0 ని అక్టోబర్ 1, 2021 న ప్రారంభిస్తారు. 7 సంవత్సరాల స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ (ఎస్‌పిఎం-యు) వేడుకలను జరుపుకోవడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ' స్వచ్ఛతా సే సంపన్నత --- 7 సంవత్సరాల వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ కార్యక్రమం సెప్టెంబర్ 27, 2021 న 'స్వచ్ఛత యాప్ 2.0' మరియు 'స్వచ్ఛ సర్వేక్షన్ 2022' ప్రారంభించబడతాయి. అదే రోజున, 'కాచ్రా అలగ్ కరో అమృత్ దివాస్' నిర్వహించబడుతుంది. ఈ సమయంలో వార్డులలో/రెసిడెంట్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్స్ (ఆర్‌డబ్లుఏఎస్‌) లో పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యుఎల్‌బిఎస్‌) ద్వారా భారతదేశం అంతటా స్వచ్ఛాగ్రహి సమూహాల ద్వారా ఇంటింటికీ ప్రచారం నిర్వహిస్తారు. అత్యుత్తమంగా పనిచేసే రెసిడెంట్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్లు, స్లమ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీస్‌తో పాటు ఇతరులకు సన్మానం కూడా ఆ రోజు జరుగుతుంది. సర్వజానిక్ సౌచాలయ సఫాయి జన్ భగీదరి అమృత్ ఉత్సవ్ 28 సెప్టెంబర్ -29, 2021 లో జరుపుకుంటారు. దీని కింద పౌరులు కమ్యూనిటీ మరియు పబ్లిక్ టాయిలెట్స్ పరిశుభ్రత అభిప్రాయాన్ని స్వీకరిస్తారు. సఫైమిత్ర సమ్మన్ అమృత్ సమారో కూడా అక్టోబర్ 2 మరియు 3 తేదీలలో నిర్వహించబడుతుంది. ఇందులో భాగంగా సఫాయి మిత్రులకు వర్చువల్ ఇంటరాక్షన్ మరియు రుణాల పంపిణీ జరుగుతుంది. పౌరులను చైతన్యవంతం చేయడానికి డిజిటల్ డిస్‌ప్లేలు ఉంటాయి. వేస్ట్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌లకు సన్మానం, మరియు వేస్ట్ టు ఆర్ట్ ఎగ్జిబిషన్స్/'బర్తన్ భండార్స్' ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించబడతాయి.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 1 అక్టోబర్, 2021 న అమృత్ 2.0 ని ప్రారంభించనున్నారు. అటల్ మిషన్ ఫర్ రిజువెనేషన్ అండ్ అర్బన్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ (ఎఎంఆర్‌యుటి) మొట్టమొదటిగా కేంద్రీకృతమైన జాతీయ నీటి మిషన్. ఇది 25 జూన్, 2015 న 500 నగరాలలో 60% పట్టణ జనాభాలో ప్రారంభించబడింది. 1 లక్ష కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న అన్ని నగరాలు మిషన్ పరిధిలోకి వస్తాయి. మిషన్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం పైప్ నీటి సరఫరా మరియు మురుగునీరు మరియు సెప్టేజ్ నిర్వహణ. తుఫాను నీటి పారుదల, మోటారు లేని పట్టణ రవాణా మరియు గ్రీన్ స్పేస్‌లు & పార్కులు మిషన్‌లో ఇతర ఆంశాలు.
ఈ వారోత్సవంలో హౌసింగ్ ఫర్ ఆల్ (హెచ్‌ఎఫ్‌ఎ) పై వివిధ కార్యక్రమాలను మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది. ఆవాస్ పర్ సంవాద్: బ్యాంకులు/ఎడ్యుకేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్‌ల ద్వారా వర్క్‌షాప్‌లు అర్బన్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో విస్తృత శ్రేణి ఇతివృత్తం. ప్రతి లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ (ఎల్‌హెచ్‌పి) సైట్‌లో 75 టెక్నోగ్రాహీల సందర్శన చేపట్టబడుతుంది. భారతదేశం అంతటా పిఎంఏవై(యు) లబ్ధిదారులు పండ్లు మరియు ఔషధ మొక్కలను నాటవచ్చు. మోడల్ అద్దె చట్టం (ఎంటిఎ) ద్వారా అద్దె గృహ పరివర్తనపై ప్యానెల్ చర్చలు ఐకానిక్ వారంలో దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. మినిస్ట్రీ 'లాభార్తియ్యాన్‌ సె రుబారూన్‌' ని ప్రారంభిస్తుంది: దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కేంద్ర ప్రభుత్వమరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా లబ్ధిదారుల లెడ్ కన్స్ట్రక్షన్ (పిఎల్‌సి) ఇళ్ల వర్చువల్ తనిఖీ ఉంటుంది. మంత్రిత్వ శాఖలో జరిగిన కార్యక్రమంలో 'మై భీ ఆత్మనిర్భర్' పిఎంఏవై(యు) మహిళా లబ్ధిదారులపై రూపొందించిన లఘు చిత్రం విడుదలైంది.
టాక్టికల్ అర్బనిజం ప్రాజెక్ట్‌లపై ఈవెంట్ (22 నగరాలు x 75 గంటలు) నిర్వహించబడతాయి. ఇది పబ్లిక్ ఈవెంట్‌లతో లైవ్ మ్యూజిక్ పెర్ఫార్మెన్స్, స్ట్రీట్ ఫుడ్స్, స్ట్రీట్ లెవల్ గేమ్స్/స్పోర్ట్స్, స్టోరీటెల్లింగ్, మూవీ స్క్రీనింగ్‌లు, కమ్యూనిటీ బాండ్స్ బిల్డింగ్ మొదలైన కార్యక్రమాలే కాకుండా థీమ్ ఫ్రీడమ్@ టెక్నాలజీ వంటివి నగరాలను ప్రారంభించే 75 ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్‌ల (ఐసిసిసిలు) ద్వారా చూపబడతాయి. ఈ ఐసిసిసిలు నగరాలను ప్రారంభిస్తున్నాయి మరియు పౌరుల జీవితాలలో స్వేచ్ఛను జోడిస్తున్నాయి: వ్యర్థాల నుండి స్వేచ్ఛ; ట్రాఫిక్ నుండి స్వేచ్ఛ; నేరం నుండి స్వేచ్ఛ; నీటి కొరత నుండి స్వేచ్ఛ; క్యూల నుండి స్వేచ్ఛ; గ్రీన్ హౌస్ వాయువుల నుండి స్వేచ్ఛ (జిహెచ్‌జిలు); కాలుష్యం నుండి స్వేచ్ఛ; వ్యాధి నుండి స్వేచ్ఛ; మరియు అసమర్థత నుండి స్వేచ్ఛను కల్పిస్తున్నాయి.
నేషనల్ అర్బన్ లైవ్‌లీహుడ్ మిషన్ కింద, ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (పిఎంఎఫ్‌ఎంఈ) మాడ్యూల్ మరియు ఆన్‌లైన్‌లో రివాల్వింగ్ ఫండ్ (ఆర్‌ఎఫ్‌) ను ఏరియా లెవల్ ఫెడరేషన్స్ (ఎఎల్‌ఎఫ్‌) కి బదిలీ చేసినప్పటికీ పైసా పోర్టల్ ప్రారంభించబడుతుంది. స్వనిధి సే సమృద్ధి శిబిరాలు నిర్వహించబడతాయి.
అర్బన్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ సెక్టార్‌లో దేశవ్యాప్తంగా ఐకానిక్ వీక్‌లో ఈ క్రింది ఈవెంట్‌లు నిర్వహించాలని ప్రతిపాదించబడ్డాయి:
• మెట్రో నెట్‌వర్క్ అంతటా ముఖ్యమైన స్టేషన్లలో ఉన్న ఈవెంట్ కార్నర్స్ వద్ద ఫోటోలు మరియు సంక్షిప్త సమాచార ప్రదర్శన ద్వారా భారత స్వాతంత్ర్యంలోని ప్రధాన సంఘటనల చిత్రణ.
• స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల ట్రివియాతో పాటు ఎకేఎఎం థీమ్ లోగోను స్క్రీనింగ్ చేయడం
• ప్రధాన స్టేషన్లలో ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన ఎల్‌ఈడి స్క్రీన్‌లపై మెట్రో రైలు రంగంలో సాధించిన విజయాలుతో ఇతర విజయాలను ప్రదర్శించడం.
• ఎల్‌ఈడి స్క్రీన్‌లు అందుబాటులో ఉన్న రైళ్ల లోపల ఇలాంటి కంటెంట్ ప్రదర్శన.
• 75 సంవత్సరాల ఎకెఎఎం లోగోను కళాత్మక పద్ధతిలో ఏర్పాటుచేయడం. ఇక్కడ ప్రజలు సెల్ఫీలు కూడా తీసుకోవచ్చు. ఇవి మెట్రో హెచ్‌క్యూ లో ఉంచబడతాయి మరియు వివిధ స్టేషన్లు/సైట్లలో తరలించబడతాయి.
• స్టేషన్లు మరియు రైళ్ల లోపల ఖాళీగా ఉన్న యాడ్ ప్యానెల్‌లు విస్తృత ప్రజల అవగాహన కోసం ఎకెఎఎం సందేశాన్ని ప్రచారం చేయడానికి కూడా ఉపయోగించబడతాయి.
• పని ప్రదేశాలు/డిపోలలో చెట్ల పెంపకం.
• ఫ్రీడమ్ ఫైటర్స్‌పై ఆడియో/ వీడియో సందేశాలు.
• కార్యాచరణ కేంద్రాల స్తంభాలపై వారసత్వ కట్టడాల ప్రదర్శన.
• నాన్-మోటరైజ్డ్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ ప్రమోషన్- సైక్లోథాన్/మారథాన్.
• పాఠశాల పిల్లలకు అవగాహన కార్యక్రమం.
ఈ వారోత్సవంలో'కొత్త నిర్మాణ సామగ్రి మరియు సాంకేతికతలు', 'ఆసుపత్రి నిర్మాణం మరియు పరికరాల రంగంలో సాంకేతికత' మరియు 'ఈఆర్‌పితో సిపిడబ్లుడి భవిష్యత్తు' అనే అంశంపై వెబ్‌నార్‌లను నిర్వహిస్తుంది. అక్టోబర్ 2, 2021 న నిర్వహించే 75 రెసిడెన్షియల్ కాలనీలలో ప్లాంటేషన్ మరియు శానిటేషన్ డ్రైవ్‌లను కూడా చేపట్టనుంది. సిబిడబ్లుడి నిర్వహిస్తున్న 75 రెసిడెన్షియల్ కాలనీలలో ఆర్‌డబ్లుఏ సంప్రదింపులు జరుగుతాయి. సిపిడబ్లుడి యొక్క 75 ప్రాజెక్టుల కాంట్రాక్ట్ కార్మికుల కోసం ఆరోగ్య తనిఖీ శిబిరాలను నిర్వహిస్తారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA to celebrate Azadi Ka Amrut Mahotsav from 27th September to 3rd October, 2021
PM to launch Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and AMRUT-2.0 during the week
Ministry to organize “Swachhata Se Sampannata---Celebrating 7 years of Swachh Bharat Mission-Urban”
Iconic week to be celebrated by involving all stakeholders and showcasing the achievements and initiatives of the Ministry
26 SEP 2021 2:24PM by PIB Delhi
To celebrate and commemorate 75 years of progressive India and its glorious history, the Ministry of Housing and Urban Affairs is organizing special events and programmes throughout India from 27th September to 3rd October, 2021, as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations. The highlight of the week will be launch of the Swachh Bharat Mission -Urban 2.0 and AMRUT- 2.0 by Hon’ble Prime Minister on 1st October, 2021.
Azadi Ka Amrit Mahotsav (India@75) is a series of events, being organised to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari.
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch Swachh Bharat Mission -Urban 2.0 on 1st October, 2021. To celebrate the 7 years of Swachh Bharat Mission -Urban (SBM-U) , the Ministry is organising Swachhata Se Sampannata---Celebrating 7 years of Swachh Bharat Mission-Urban” Programme on 27th September, 2021 where ‘Swachhata App 2.0’ and ‘Swachh Survekshan 2022’ will be launched. On the same day, ‘Kachra Alag Karo Amrit Diwas’ will be observed during which all over India, Door to door campaign by groups of Swachhagrahis for source segregation by Urban Local Bodies (ULBs) in wards/Resident Welfare Associations (RWAs) will be undertaken. Felicitation of best performing Resident Welfare Associations, Slum Development Authorities, & others will also be done on the day. Sarvjanik Sauchalaya Safai Jan Bhagidari Amrit Utsav will be celebrated during 28th -29th September 2021 under which Community and Public Toilets cleanliness feedback by citizens will be taken. Safaimitra Samman Amrit Samaroh will also be organized on 2nd and 3rd October where a virtual interaction and loan disbursement to Safaimitras will be held and digital displays for sensitizing the citizens will be there. Felicitation of waste processing entrepreneurs, and Waste to Art Exhibitions/Display of ‘Bartan Bhandars’ are being also organized.
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch AMRUT 2.0 on 1st October,2021. Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) is the first focused national water Mission and was first launched on 25th June, 2015 in 500 cities covering 60% of the urban population. All cities having population above 1 lakh are covered under Mission. Providing piped water supply and sewerage & septage management is the major focus of the Mission. Storm water drainage, non-motorized urban transport and green spaces & parks are other components of Mission.
The Ministry has chalked out various events on Housing For All (HFA) during the week like Awas Par Samvaad: Workshops by Banks/Educational Institutes on wide ranging theme of Housing in Urban Landscape. Visit of 75 Technograhis will be undertaken at each Light House project (LHP) site. Fruit and medicinal plants may be planted by PMAY(U) beneficiaries all over India. Panel discussions on Transformation of Rental Housing through Model Tenancy Act (MTA) are being arranged throughout the nation during the iconic week. The Ministry will launch ‘Labharthiyon se rubaroon’: Virtual inspection of Beneficiary Led Construction (BLC) Houses across the states by GoI and State Govt officials all over the country. At an event in the Ministry ‘Mai bhi Atmanirbhar’ a short film on PMAY (U) women beneficiaries as achievers will be released.
The Event on Tactical Urbanism Projects (22 Cities x 75 hours each) will be conducted. It will close with public events to celebrate the public place and various kinds of freedom it brings – live music performance, street foods, street level games/sports, storytelling, movie screenings, community bonds building exercises, etc. Apart from this, other events like Theme Freedom@ Technology will be shown via 75 Integrated Command and Control Centres (ICCCs) enabling the cities. These ICCCs are enabling the cities and are adding freedom in the lives of citizens: Freedom from Waste; Freedom from Traffic; Freedom from Crime; Freedom from Water-scarcity; Freedom from Queues; Freedom from Green House Gases (GHGs); Freedom from Pollution; Freedom from Disease; and Freedom from Inefficiency
Under National Urban Livelihood Mission, Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Module and online transfer of Revolving Fund (RF) to Area Level Federations (ALF) though PAiSA Portal will be launched. SVANidhi se Samridhi camps will be organized.
In the Urban Transport sector, following events are proposed to be held during the iconic week all over the country:
• Depiction of major events of Indian Independence through photos and brief information display at EVENT CORNERS located at important stations across the operational metro network.
• Screening of AKAM theme logo along with Trivia on 75 years of Independence including achievements on Metro rail sector on LED screens installed at major stations.
• Screening of similar content inside trains where LED screens are available.
• Developing a set of around five 75 year AKAM logo in an artistic manner where people can also take selfies. These will be placed at Metro HQ, and moved at various stations/sites.
• The vacant Ad panels inside stations and trains will also be used to propagate the AKAM messaging for wider public awareness.
• Tree Plantation at worksites/Depots.
• Audio/ video messages on Freedom Fighters.
• Display of heritage monuments on the columns of operational stations.
• Promotion of Non-motorised Transportation- Cyclothon/Marathon.
• Awareness program for school children.
The CPWD will organize Webinars on ‘New building materials and technologies’, ‘Technology in field of hospital construction and equipment’ and on ‘Future of CPWD with ERP’ during this week. It will also undertake Plantation and sanitation drives in 75 residential colonies maintained by it on 2nd October, 21. RWA consultations will be held in 75 residential colonies maintained by CPWD. Organizing health check-up camps for contract workers for 75 projects of CPWD.