ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੌਭਾਗਯ ਦੇ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮਾਰਚ ਤੱਕ 2.82 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਬਚੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੋਲ - ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
25 SEP 2021 9:41AM by PIB Chandigarh
ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 2.82 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਸਾਲ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਦੇ ਹਨ। ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2.63 ਕਰੋੜ ਇੱਛਤ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ- ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਝਾਰਖੰਡ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮਣੀਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 31.03.2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 18.85 ਲੱਖ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅਣਇੱਛਤ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਸੌਭਾਗਯ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ 25 ਸਤੰਬਰ 2017 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਸੀ। ਸੌਭਾਗਯ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨ 16,320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਕਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ (ਜੀਬੀਐੱਸ) 12,320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਖਰਚ 14,025 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੀਬੀਐੱਸ 10,587.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਉਥੇ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਖਰਚ 2,295 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਜੀਬੀਐੱਸ 1,732.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀਨਦਿਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਊਜੀਜੇਵਾਈ) ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਫੀਡਰਾਂ/ਵੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਦੀ ਮੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ-ਸੌਭਾਗਯ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਸਾਰੇ ਬਿਨਾ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਕਟਤਮ ਖੰਭੇ ਤੋਂ ਘਰੇਲੂ ਇਮਾਰਤ ਤੱਕ ਸਰਵਿਸ ਕੇਬਲ ਖਿੱਚਕੇ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਬਿਜਲੀ ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਲਾਈਟ ਪੁਆਇੰਟ ਲਈ ਵਾਇਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਦੇਣਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਨ ।
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਟੀਮ ਸੌਭਾਗਯ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ -ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਬਿਨਾ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੋਲ - ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।

Ministry of Power
SAUBHAGYA completes FOUR years of successful implementation
2.82 crore households have been electrified since the launch of SAUBHAGYA
A dedicated toll-free helpline in place to identify and provide electricity connections to remaining unelectrified households
25 SEP 2021 9:41AM by PIB Delhi
2.82 crore households have been electrified since the launch of SAUBHAGYA. These figures are till March 31st of this year. As of march 2019, 2.63 crore willing un-electrified households in rural and urban areas of the country were provided electricity connections in a record time of 18 months. Subsequently seven states- Assam, Chhattisgarh, Jharkhand, Karnataka, Manipur, Rajasthan and Uttar Pradesh reported that around 18.85 lakh un-electrified households, identified before 31.03.2019, which were unwilling earlier, but later expressed their willingness to get electricity connections, were also covered under the scheme.
SAUBHAGYA is one of the largest household electrification drives in the world. SAUBHAGYA was announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 25th September 2017. The objective of the scheme was achieving Universal Household Electrification in the country, through last mile connectivity and providing access to electricity to all un-electrified households in rural areas and poor households in urban areas. While launching the scheme, the Prime Minister pledged to provide access to electricity and work towards equity, efficiency and sustainability in the New Age India.
The total financial implications of the project was Rs. 16,320 crore while the Gross Budgetary Support (GBS) was Rs. 12,320 crore. The outlay for the rural households was Rs. 14,025 crore while the GBS was Rs. 10,587.50 crore. For the urban households, the outlay stood at Rs. 2,295 crore while GBS was Rs. 1,732.50 crore. The Government of India largely provided funds for the Scheme to all States/UTs.
The journey started with Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY) which envisaged the creation of basic electricity infrastructure in villages. The focus of the scheme was on strengthening & augmentation the existing infrastructure and metering of existing feeders/distribution transformers to improve the quality and reliability of power supply in rural areas.
Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana - Saubhagya envisioned providing energy access to all by last mile connectivity and electricity connections to all remaining un-electrified households in rural as well as urban areas to achieve universal household electrification in the country. The electricity connection to households included the release of electricity connections by drawing a service cable from the nearest pole to the household premise, installation of an energy meter, wiring for a single light point with LED bulb, and a mobile charging point.
The road ahead
While the set objectives of the scheme have been achieved, team SAUBHAGYA has continued its work of providing 24x7 quality power supply to all. All states have been requested to launch special campaigns in their respective states to identify any left out un-electrified household and subsequently provide electricity connections to them. A dedicated toll-free helpline has also been launched for that purpose.