ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜ ਸੰਮੇਲਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਕੋਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਖੇਡ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਪੁੰਨ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ
24 SEP 2021 11:03AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :
• ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
• ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼-ਲਰਨਿੰਗ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ), ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਕੇਆਈਐੱਸਐੱਸ (ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ), ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਐੱਸਸੀਆਰਟੀਆਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਵਰਚੁਅਲ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਸੰਮੇਲਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਪਹਿਲ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਰਨਿੰਗ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਐੱਮਓਟੀਏ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬਿਸ਼ੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਕੋਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਖੇਡ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਪੁੰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਚਿੱਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ’ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਸੰਮੇਲਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਵਾਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਵੇਂ ਪੱਧਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ/ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਯਤਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਬਲ ਜਾਂ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਬਣੇ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਬਕ ਜਨਜਾਤੀ ਅਧਿਐਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ-ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀ ਲਾਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਯੋਗਤਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਅਈਆਈਐੱਸ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ. ਦੀਪਕ ਕੁਮਾਰ ਵੋਹਰਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿੱਤ ਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦਾ ਚੰਗਾ ਅਸਵਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਾਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਵੱਲੋਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਰਆਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਬੀ. ਅੋਟਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਪਹਿਲ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਪੱਧਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਅੰਕੜਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਹਿਤਕ ਚੋਰੀ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾੜੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਨੁਪੁਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਪੀਏ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋ’ਜ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਓਈ’ਜ਼) ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਟੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Ministry of Tribal Affairs
Sh. Bisheshwar Tudu inaugurates two days ‘National Tribal Research Conclave’ organized by Ministry of Tribal Affairs
Adivasi community has potential and multiple talents, not only in the field of research but also in sports, art and crafts: Sh. Bisheshwar Tudu
24 SEP 2021 11:03AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Shri BishweswarTudu Minister of State, Tribal Affairs interacted with more than 250 Tribal research scholars, from different universities of Odisha, Jharkhand, Chhattisgarh, and West Bengal.
• Tribal Talent Pool initiative of MoTA aims at the development of the Tribal scholars by providing an environment of learning, support, contribution.
Shri Bishweswar Tudu Minister of State, Tribal Affairs, addressed the two-day virtual National Tribal Talent Pool Conclave” organized in collaboration with National Tribal Research Institute, (NTRI), Indian Institute of Public Administration,IIPA, New Delhi, KISS, (Deemed to Be University), Odisha, and SCSCRTI, Odisha from 23-24 September 2021.
During the workshop, he interacted with more than 250 Tribal research scholars, from different universities of Odisha, Jharkhand, Chhattisgarh, and West Bengal. The scholars also presented their papers. The students and their guides had interactive session with officers of the Ministry.
Tribal Talent Pool initiative of MoTA aims at the development of the Tribal scholars by providing an environment of learning, support, contribution, and recognitionand to enable them to participate in various research and evaluation activities undertaken by MoTA at Central and State levels.
Speaking on the occasion, Shri Bishweswar Tudu said that the Adivasi community has potential and multiple talents, not only in the field of research but they are also good in sports, art and crafts. He also mentioned that motivation and encouragement is required among the scholars, awareness should be on the forefront. He stated that the Tribal Talent Pool conclave will encourage the tribal talents with the proper guidance by various research institutes and these kinds of programs should be encouraged and should be of longer duration. He said that Ministry, State Government, NGOs, Universities have to work together on “Azadi ka Amrit Mahotsav” for achieving significant improvement in human development, and education plays an important role.
Shri. Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs said, the Ministry has a mandate and playsa central role for theTribal development in the country. “National Tribal Talent Pool Conclave is an important initiative of the Ministry which aims to provide National Platform for the Tribal research Scholars. He mentioned that tribal talent needs to be showcased collectively on
one platform. Tribal scholars can further contribute in the policy formation at both Centre and state level, public and private sector and also contribute for the community at large. Conclaves/workshops like this will encourage these tribal scholars to be proactive with their research work. He congratulated this effort of all the partners and suggested that collaboration is a basic key to knowledge enhancement and networking of scholars is important ,working in the similar research topic
Shri S.N Tripathi, DG, IIPA said “We want this Tribal Talent Pool to carry their work forward in the guidance and become a force or a think-tank of the ministry to help in conservation of tribal community.”. He also said that this as an opportunity for all of those Tribal Scholars, who are passionately engaged in tribal studies to interact, utilize, share, and exchange information with one another and with the community.
Dr. Navaljit Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs focused on three main objectives: One was to provide timely scholarships to the tribal scholars, for which an online portal has been developed, which is connected with Digi Locker in which every student applies online. He also mentioned that earlier it used to take 2 years for the scholarship to be given, and now due to the online process, it has made the procedure very fast. Further, he emphasized that the ministry has conducted eight programs in relation to the tribal talent pool, and through this, we get an insight into their challenges and aspirations going forward. He stressed upon the fact that research scholars have qualifications, however they lack employability. Tribal scholars can come forward, and showcase their talents
Prof. Deepak Kumar Behera, Vice-Chancellor, KISS, Odisha mentioned that “today is a special day for tribal research scholars to develop a network to enhance their research work, and find correct literature, data analysis, improve communication skills, and it will further be a good networking opportunity for them. Most of them are not aware of how to link relevant data with relevant concepts and theory and workshops like these will encourage them to bridge these gaps. He also emphasized that future workshops by NTRI , can be held more frequently.
Shri A.B Ota, Director, SCSTRI, Odisha made his remarks during the inaugural address that the tribal talent pool initiative is an important step towards bringing the ST scholars together. He also mentioned research methodology, and how statistical tools can be utilized for quantifying the data, plagiarism (check) and how further studies need to be conducted. The difficulties highlighted by the research scholars in this conclave will help us in identifying the gap areas which will further support us for better capacity-building.
Dr. Nupur Tiwary,Special Director, National Tribal Research Institute and coordinator of this program informed that IIPA has conducted seven workshops in the last 1 year, physically and also through a virtual medium.NTRI is also creating an alumni base for future assistance and research fellows are keenly participating in various programs.
The Tribal Talent Pool Conclave was also attended by heads of various Centre of Excellence (CoEs) and Tribal Research Institutes (TRIs), from various parts of the country.