ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ 27-28 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
24 SEP 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ 27 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। 28 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਉਹ ਜ਼ੈਡ-ਮੋੜ੍ਹ (Z-Morh) ਅਤੇ ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ:
ੳ. ਬਾਰਾਮੂਲਾ-ਗੁਲਮਰਗ: ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-701ਏ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੈਰੇਜਵੇਅ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ। ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 43 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਅਵਾਰਡਡ ਲਾਗਤ 85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਗੁਲਮਰਗ ਆਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅ. ਵੇਲੂ ਤੋਂ ਦੋਨੀਪਾਵਾ (ਪੀ-6): ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਨੰਤਨਾਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ -244। ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ (2L+PS)। ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਅਵਾਰਡਡ ਲਾਗਤ 158 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਹ ਕੋਕਰਨਾਗ ਅਤੇ ਵੈਲੂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ੲ. ਦੋਨੀਪਾਵਾ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾਜੀਪਰਾ (ਪੀ-7): ਐੱਨਐੱਚ -244, ਅਨੰਤਨਾਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ -44 ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ। ਨਵੇਂ ਬਾਈਪਾਸ (2L+PS) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ। ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 8.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਅਵਾਰਡਡ ਲਾਗਤ 57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਹ ਅਨੰਤਨਾਗ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਬਾਈਪਾਸ ਕਰੇਗਾ।
ਸ. ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 2948.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ 4 ਲੇਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ (42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ:
ੳ. ਜ਼ੈਡ-ਮੋੜ੍ਹ (Z-Morh) ਪੋਰਟਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਜ਼ੈਡ-ਮੋੜ੍ਹ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਦੁਆਰਾ ਡਰਾਈਵ ਕਰਨਗੇ। ਜ਼ੈਡ-ਮੋੜ੍ਹ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 6.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਬਚਾਅ (escape) ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਲੰਬਾਈ (ਖੁਦਾਈ ਮੁਕੰਮਲ) 6.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਜ਼ੈਡ-ਮੋੜ੍ਹ ਸੁਰੰਗ ਟੂਰਿਸਟ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸੋਨਮਾਰਗ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਅ. ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ ਸੁਰੰਗ- I ਅਤੇ II ਦਾ ਦੌਰਾ। ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ -1, 433 ਮੀਟਰ ਹਰੇਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀ (twin) ਦੋਹਰੀ ਟਿਊਬ ਸੁਰੰਗ ਹੈ। ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ ਟਵਿਨ ਸੁਰੰਗ -2 ਹਰੇਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 1.95 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ -1 ਅਤੇ ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ -2 ਸੁਰੰਗਾਂ ਜੋਜੀਲਾ ਪੱਛਮੀ ਪੋਰਟਲ ਲਈ 18.0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 1900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਸੁਰੰਗ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਕਰਗਿਲ, ਦਰਾਸ ਅਤੇ ਲੇਹ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ੲ. ਪੱਛਮੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਦੌਰਾ। ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 14.15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਅਵਾਰਡਡ ਲਾਗਤ 2610 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਸ. ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਪੂਰਬੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਦੌਰਾ। ਪੱਛਮੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਖੁਦਾਈ 123 ਮੀਟਰ ਹੈਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਹੈਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ 368 ਮੀਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Dedication to the Nation and laying of foundation stone of various National Highway Projects in the Union Territory of Jammu & Kashmir by Shri Nitin Gadkari on 27th-28th September
24 SEP 2021 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari will be dedicating to the Nation and laying foundation stone of various National Highway(NH) Projects in the Union Territory of Jammu & Kashmir on 27th September, 2021. The minister will review and inspect Z-Morh and Zojila Tunnel on 28th September, 2021 .
Shri Gadkari will lay the foundation stone of the following road projects:
1. Baramula-Gulmarg: NH-701A in Union Territory of J&K. Upgradation of existing carriage way. Total length 43 km, Awarded cost Rs. 85 Crores. This will improve riding quality of NH for tourist to visit Gulmarg.
2. Vailoo to Donipawa (P-VI): NH-244 in the Anantnag district of J&K. Construction and upgradation (2L+PS) of the road. Total length 28 km, awarded cost Rs. 158 Crores. This will provide connectivity to Kokernag&Vailoo.
3. Donipawa to Ashajipra (P-VII): NH-244, joining with NH-44 in the District of Anantnag. Construction of new bypass (2L+PS) . Total length 8.5 Km, awarded cost Rs. 57 Crores. This will Bypass the Anantnag town.
4. 4 lane Ring Road around Srinagar (42 km) Rs. 2948.72 crores for decongestion of Srinagar City.
Hon’ble Minister will visit following Project sites:
1. Visit of Z-Morh portal area, and will drive through the Z-Morh main tunnel. Length of the Z-Morh main tunnel is 6.5 Km length of the escape tunnel (Excavation completed) is 6.5 Km. Z-Morh tunnel will provide all weather connectivity to Sonamarg tourist town.
2. Visit of Nilgrar tunnel-I and II. Nilgrar-I is a twin tube tunnel of 433 m length each. Nilgrar twin tunnel-2 is of 1.95 Km length each. Nilgrar-I and Nilgrar-II tunnels are the part of 18.0 Km long approach road to Zojila west portal. Total cost of the approach road including both these tunnels is Rs. 1900 Crores. Zojila tunnel will provide connectivity to Ladakh region Kargil, Drass and Leh.
3. Visit of Zojila Tunnel through west portal. Total length of the Zojila Tunnel is 14.15 km. Awarded cost of the tunnel is Rs. 2610 Crores.
4. Visit of Zojila tunnel through east portal. Excavation of tunnel through west portal has been done 123 m in heading and through east portal excaved in heading has been done 368 m as on date.