సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
గతంలో వచ్చిన కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ సహకారం మరియు వారసత్వాన్ని తక్కువ చేసి చూపించాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు ఆరోపించారు
భారత స్వాతంత్య్ర 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని గుర్తించని స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాలను
మోదీ ప్రభుత్వం స్మరించుకోవడాన్ని‘ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం’ అని పేరు పెట్టారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
న్యూఢిల్లీలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్‌పై డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రారంభించారు
24 SEP 2021 1:09PM by PIB Hyderabad
నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ పాత్రను, వారసత్వాన్నికాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు తక్కువ చేసి, అప్రాధాన్యతను చేశాయని కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ, ఎర్త్ సైన్సెస్, పీఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షం శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆరోపించాయి.
న్యూ ఢిల్లీలోని నార్త్ బ్లాక్‌లో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితం మరియు స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో ఆయన పాత్రపై డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రారంభించిన తర్వాత, మంత్రి మాట్లాడుతూ, గుర్తించని మన గొప్ప సమరయోధుల అర్హత కీర్తిని పునరుద్ధరించడానికి, అన్యాయాన్ని తొలగించడానికి ఇది నిజంగా విమోచన సందర్భం అని అన్నారు. ఏ కారణం చేతనైనా చరిత్ర ద్వారా వారికి చేయబడుతుంది. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, బాబా సాహెబ్ అంబేదకర్, శ్యామ ప్రసాద్ ముఖర్జీ మరియు సర్దార్ పటేల్‌తో సహా అప్రాధాన్యతతో మరుగున ఉండిపోయిన మన నేతల జీవితాలను స్మరించుకునే తరుణమిది. ఆ స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాలను పునరుజ్జీవనం చేసినందుకు, గుర్తు చేసుకునే అవకాశం కలిపించినందుకు దేశం ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీకి రుణపడి ఉందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం రోజున ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ చేసిన పిలుపుని గుర్తు చేశారు, 75 వ స్వాతంత్య్ర ప్రాముఖ్యతను గుర్తు చేశారు. దీనిని "అమృత్ మహోత్సవం" గా వర్ణిస్తూ, ఈ వేడుకలను ఘనంగా జరుపుకోడానికి మనం సిద్ధం కావాలని సూచించాడు. భారతదేశాని స్వాతంత్య్ర సాధనకు మరో పాతికేళ్ల తర్వాత 100 ఏళ్లు నిండే సందర్భానికి కూడా భవిష్యత్ ప్రణాళిక మనం రూపొందించుకోవాలని అయన సూచించారు. "సంకల్ప్ సే సిద్ధి" కి సంబంధించి తదుపరి 25 సంవత్సరాల ప్రయాణం ఖచ్చితంగా భారతదేశాన్ని విశ్వగురువుగా స్థాపిస్తుంది, అందువల్ల యువ తరం తెలుసుకోవాల్సింది చాలా ఉంది. దేశ సేవలో తమను తాము అంకితం చేసుకుంటామని ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవాలి " అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సంవత్సరంలో, భారతదేశానికి 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఏడాది పొడవునా వేడుకల్లో స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో గొప్ప వీరులు మరియు పెద్దగా తెలియని బృందాలు, సంఘటనలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రజలకు వివిధ వేదికల ద్వారా వివరిస్తోందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఈ ఏడాది మార్చి 12 న అహ్మదాబాద్‌లోని సబర్మతి ఆశ్రమం నుండి ప్రధాని పాదయాత్ర (ఫ్రీడమ్ మార్చ్) ను ప్రారంభించడం మరియు 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం' (ఇండియా@75) కర్టెన్ రైజర్ కార్యకలాపాల ప్రారంభోత్సవాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. జన్-భాగిదారి స్ఫూర్తితో మహోత్సవాన్ని జన్-ఉత్సవ్‌గా జరుపుకుంటారు. వేడుకలు ఆగష్టు 15, 2023 వరకు కొనసాగుతాయని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు, ఐదు స్తంభాలు అంటే స్వాతంత్య్ర పోరాటం, 75 వద్ద ఆలోచనలు, 75 వద్ద సాధించినవి, 75 వద్ద చర్యలు మరియు 75 వద్ద పరిష్కారాలు కలలు మరియు విధులను స్ఫూర్తిగా కొనసాగించడానికి మార్గదర్శక శక్తిగా ఉంటాయి.
డిఓపిటి ప్రతి సంవత్సరం వివిధ అంశాలపై ఎగ్జిబిషన్‌లను నిర్వహిస్తుందని మంత్రి తెలియజేశారు. డిఓపిటి సెక్రటరీ శ్రీ పి.కె.త్రిపతి, అదనపు కార్యదర్శి రష్మి చౌదరి మరియు సీనియర్ అధికారులు ఎగ్జిబిషన్‌లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh today accused the successive Congress governments in the past of underplaying Nataji Subhash Chandra Bose’s contribution and legacy
Modi Government is celebrating sacrifices of unsung freedom fighters to mark the 75th Anniversary of Indian Independence, named as ‘Aazadi Ka Amrit Mahotsav’: Dr Jitendra Singh
Inaugurates the Digital Exhibition on Netaji Subhash Chandra Bose in New Delhi
24 SEP 2021 1:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today accused the successive Congress governments in the past of underplaying Nataji Subhash Chandra Bose’s contribution and legacy.
Speaking after inaugurating the Digital Exhibition on Life and Contribution of Netaji Subhash Chandra Bose in North Block, New Delhi, and the Minister said, this is indeed an occasion of redemption when we seek to restore the deserved glory of our unsung heroes and undo the injustice done to them by history, for whatever reason. He said, the nation owes it to Prime Minister Narendra Modi for reviving and reminding us of the contribution of unsung heroes and unsung freedom fighters including Netaji Subhash Chandra Bose,Baba Saheb Ambedakar, Syama Prasad Mukherjee and Sardar Patel, whose sacrifices and achievements were always downplayed by successive Congress governments for political and dynastic considerations.
Dr Jitendra Singh reminded the audience of the call made by Prime Minister Narendra Modi from the ramparts of Red Fort on Independence Day when he reminded us of the significance of the 75th years of independence, describing it as “Amrit Mahotsav” and also advised to prepare ourselves for the eventful roadmap for the next 25 years when India turns 100.
Dr Jitendra Singh said, the next 25 years of journey of “Sankalp se Siddhi” will definitely establish India as a Vishwaguru and therefore there is need for the young generation to take a pledge to rededicate themselves in the service of the nation. He said, the young generation will also become aware of the contributions and sacrifices of unsung heroes and freedom fighters during the Amrit Kaal as Prime Minister is giving opportunity to redeem the lapse of the past.
Dr Jitendra Singh said that during this year, the Central Government will showcase unsung heroes and little-known groups and events of the freedom struggle during the year-long celebrations to mark 75 years of India’s independence and added that several events, exhibitions and lecture series will be organised to underline their contribution.
Referring to Prime Minister’s flagging off the ‘Padyatra’ (Freedom March) from Sabarmati Ashram, Ahmedabad on 12th March this year and inauguration of the curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (India@75), Dr Jitendra Singh said, the Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari. The Minister reiterated that the celebrations to continue till 15 August, 2023 will have five pillars i.e. Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75 as guiding force for moving forward keeping dreams and duties as inspiration.
The Minister informed that the DoPT will organize Exhibitions on different themes every year. Secretary, DoPT Shri P.K.Tripathy, Additional Secretary Rashmi Chowdhary and senior officials took part in the Exhibition.