ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 8 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
11 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਯਤਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ : ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਆਉਂਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਈ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ : ਮੰਤਰੀ
23 SEP 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ 12 ਬੋਲੀਆਂ ਸੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਐਕਟ ਅਤੇ 2 ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਵਪਾਰਕ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਬੋਲੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਪਿੱਛੋਂ 8 ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਇਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮਾਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨਲਾਕ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਫਰ ਤੇ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਲਾ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਕੋਇਲਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕੇ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ / ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਐਲਾਨੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹਨਾਂ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ 11 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਯਤਨ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
8 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 6% ਤੋਂ 75.5% ਹੋਈ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਬੋਲੀ ਇਸ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਐੱਸ ਬੀ ਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿਮਟਿਡ , ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੋਇਲਾ ਮਾਈਨ ਬੋਲੀ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਕੱਲਾ ਲੈਣ ਦੇਣ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹੈ , ਨੇ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਇਜਾਦ ਕੀਤੇ ਸਨ ।
ਖਾਣਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ / ਬਲਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਉਹ ਹਨ — ਭਾਸਕਰ ਪਾਰਾ , ਬੁਰਾਖੱਪ , ਸਮਾਲ ਪੈਚ , ਗੂੰਦ ਖਾੜੀ , ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਐਂਪ : ਖਾਸ ਜੋਗੇਸ਼ਵਰ , ਰਉਤਾ ਕਲੋਸਡ ਮਾਈਨ , ਭਿਵਕੁੰਡ , ਝੀਗਾ ਦੌਰ ਅਤੇ ਖਡਗਾਓਂ । ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਨਫਲੈਗ , ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਐਂਪ , ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ , ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਪਿਨੈਕਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ , ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਿਮਟਿਡ , ਸੀ ਜੀ ਨੈਚੂਰਲ ਰਿਸੋਰਸੇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ , ਅਡਾਨੀ ਪਾਵਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਮਾਈਨਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।

Ministry of Coal
Coal Ministry signsAgreement with Successful Bidders of Eight coal mines in the ongoing auction tranche
Launch of second attempt of auction of 11 coal mines very soon: Union Minister Shri Pralhad Joshi
Launch of next tranche of commercial coal mines auction in Coming Months: Minister
23 SEP 2021 5:16PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has executed agreements with the eight successful bidders pursuant to the auction of second tranche of coal mines for commercial mining (Tranche 12 under CMSP Act and Tranche 2 under MMDR Act) here today.
Addressing the successful bidders, Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi congratulated them for their successful participation in the auction process. The Minister stressed that the Government of India and the Ministry of Coal are on a continuous journey to reform the coal sector and unlock values for the nation’s economy. The success of these auctions will help in further strengthening the vision of an Aatmanirbhar Bharat as it willhelp reduce India’s coal imports, the Minister added.
Shri Pralhad Joshi appealed to all the coal bearing states to facilitate the opening of allocated coal mines so that India could make use of its abundant coal resources to ensure energy security for its citizens. The Minister announced that the next tranche of commercial mines auction would be launched in October/ November 2021. The details of most of these mines are already available in public domain, and some more mines shall be added in the list. Meanwhile, the Ministry of Coal is coming out very soon with tender document for second attempt of auction of 11 coal mines in the ongoing auction tranche for the coal mines, which have received single bids.
Eight coal mines have been successfully auctioned with the winning percentage of revenue share ranging from 6% to 75.5% with an average % revenue share of ~30%.The electronic auction of these mines was conducted in the first week of August this year.
SBI Capital Markets Limited, sole Transaction Advisor to Ministry of Coal for the Commercial coal mine auction, had devised the methodology and assisted Ministry in conduct of the auction.
The mines for which these Coal Mine/ Block Production and Development Agreements were executed are Bhaskarpara, Burakhap Small Patch, Gondkhari, Jogeshwar& KhasJogeshwar, Rauta Closed Mine, Bhivkund, Jhigador and Khargaon. The Successful Bidders include Sunflag Iron & Steel Company Limited, South West Pinnacle Exploration Limited, Prakash Industries Limited, CG Natural Resources Private Limited, Adani Power Maharashtra Limited and Shreesatya Mines Pvt Ltd.