ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ: ਡਾ.ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ: ਡਾ.ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
21 SEP 2021 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਉਹ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦੇ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਸਨ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਵਿਜਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਕੇ ਦਿਵਿਯਾਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ 10, 000 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਖ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦੇ ਅਪਰ ਲਚੁਮਿਯਰ ਵਿੱਚ ਕਿਰਪਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਦਿਵਿਯਾਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲਿੰਪਕਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਅਨਾਂ ਨੇ 19 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਸੋਨਾ, 8 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 6 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਬਿੱਲ-2016 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ 7 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਪਾਹਜਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਿੱਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ 3 ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 4 % ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 5 % ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਭੈੜੀ ਆਦਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ , ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਮਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਾਰਗ ਅਕਸਰ ਡਰੱਗ ਤਸਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰੱਗਸ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਤਾਕਿ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਉਦੋਂ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕ ਮਿਲਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਮੂਸਾ ਚਲਈ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਪਤ ਕੁਮਾਰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਮਐੱਨ ਨਾਮਪੁਈ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
The Ministry of Social Justice and Empowerment is committed to develop an inclusive society for the Divyangs: Dr Virendra Kumar
Everyone should work hand in hand to root out menace of substance abuse from the country: Union Minister Dr Virendra Kumar
21 SEP 2021 6:41PM by PIB Guwahati
Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar today said that his ministry is all committed to build an inclusive society for the divyangs. He was on a visit to Shillong where he held a meeting with officials of the Department of Social Welfare and other working NGOs.
The Minister said that Divyangs are the integral part of Human resource. He said that, ministry is working on the vision of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’ of Prime Minister, and has implemented various welfare schemes for developing an inclusive society and empowerment of persons with disabilities. Informing about the work done in last seven years by Ministry, Union Minister said the Government is trying every effort to provide greater rights and entitlements to Divyang by envisioning an inclusive and enabling environment. Union Minister emphasised on Skill training programmes for empowerment of Divyang to bring them in the mainstream of society for overall development of the country and to help them to make self reliant and independent.
Speaking on welfare schemes of the government, Dr Kumar said that under the leadership of the Prime Minister, Central Government has implemented various welfare schemes in the interest of Divyangs of the country. He applauded the efforts of Prime Minister for empowering the Divyangs and informed the gathering that around 10,000 Divyang camps were organised after 2014 in the country, wherein more than 20 crore Divyangs were given various aids worth Rs. 500 Crores. The Union Minister also informed that his ministry has been working aggressively at the Drug Rehabilitation Centres and Old Age Homes in the country and informed that monitoring and surveillances have been made strict at those centres for proper care and security of the inmates. The Union Minister also made a visit to Kirpa Foundation at Upper Lachumiere, Shillong and spoke with the inmates.
Explaining about various scheme run by Government of India for welfare of Divyang, the Union Minister went all praise about the achievement made during the recent Tokyo 2020 Paralympics held in August-September, 2021 where the Indian Paralympians created history by winning 19 medals including 5 Gold, 8 Silver and 6 Bronze. He informed that his government has taken initiatives for special sports training institute for the Divyang at various places in the country including one at Shillong.
The Minister referred to “the Rights of Persons with Disabilities Bill - 2016” while speaking of the welfare initiative of the government. The types of disabilities have been increased from existing 7 to 21 and the Central Government will have the power to add more types of disabilities, he added. He said that the government through this Bill has increased the reservation for Divyangs from 3 to 4 per cent in Central Government Services and 5 per cent for in education for them.
Speaking about the menace of the substance abuse, the Union Minister was very categorical when he said that drug addiction affects not only a person or family, but the entire society. While expressing his deep concern, he pointed out that it is a big challenge for the NE states who are sharing boundaries with other countries, as these routes are frequently issued by drug paddlers for transit of drugs. While expressing satisfaction that the states government are making all-out efforts to curb the menace, he called upon the states governments to work more vigorously so that the youth who are affected by this menace can be linked with the NGOs and the schemes of the Ministry of Social Justice and Empowerment. It is the duty of everyone to educate the people about the ill effects of drug abuse and to assist the rehabilitation of victims of substance abuse, he added. The Minister reaffirmed the commitment of the government to achieve social goals to end drug abuse and strengthen community-centric approaches and outcomes. He said that the dream of the Prime Minister of India for a Nasha Mukt Bharat will be successful only when officials in the government, NGOs and community at large work together to end the menace from its roots.
The meeting was attended by Secretary North Eastern Council, Shri K Moses Chalai, Principal Secretary, Govt of Meghalaya Shri Sampath Kumar, Smt M N Nampui, Commissioner & Secretary, Govt of Meghalaya, senior officials of the Department of Social Welfare and NGOs working for the department.