ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಯುಜಿಸಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ವೆಬಿನಾರ್‌: ಖಚಿತವಾದ ಸಂಘಟಿತ ಆಡಳಿತ: ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಮುಖ್ಯವಾಗಿಸುವುದು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಸಮಾನತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಖಾತ್ರಿ – ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್‌ ಮುಂಡಾ
21 SEP 2021 7:27PM by PIB Bengaluru
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯುಜಿಸಿ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಒಂದು ವೆಬಿನಾರ್‌ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸಮಗ್ರವಾದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ: ಪ್ರತಿ ಪ್ರಜೆಯೂ ಮುಖ್ಯ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಚರ್ಚೆಗಳು ಈ ವೆಬಿನಾರಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಈ ವೆಬಿನಾರ್‌ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಬುಟಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್‌ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಖರೆ, ಯುಜಿಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶರ್ರೀ ಡಿ.ಪಿ. ಸಿಂಗ್‌, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀತಾ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವೆಬಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್‌ ಮುಂಡಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಧಾನಂತ್ರಿಯವರ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸರ್ವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂಬ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಫಲವಾಗಿದೆ. ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಯು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗ ವಾಸವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಮಕ್ಕಳೂ ಸಹ ಓದುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ನಿಜವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ, ಸಮಗ್ರಶಿಕ್ಷಣದಂಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್‌ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತವು ಸಬ್‌ಕಾ ಸಾಥ್‌ ಸಬಕ್‌ ವಿಕಾಸ, ಸಬ್‌ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ, ಸಬ್‌ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸರ್ವರ ಸಾಂಗತ್ಯ, ಸರ್ವರ ವಿಕಾಸ, ಸರ್ವರ ವಿಶ್ವಾಸ, ಸರ್ವರ ಪ್ರಯಾಸ ಎಂಬುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಚೇತನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಪಟ್ಟರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿರುವ ಈ ಮಂತ್ರವು ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಒಡಗೂಡಿ, ಎಲ್ಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಈ ಮಂತ್ರವು ನಿಜವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಸ್ವ ಆಡಳಿತ, ಸಮಗ್ರ ಆಡಳಿತವು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡುವ, ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನೀಡುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಖರೆ ಅವರು ಸಮಾಜದ ಕೆಳಸ್ತರದ, ಹಿಂದುಳಿದ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಾಗೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಹೀಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಬಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಷಾ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಜೊತೆಗೆ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯನ್ನೂ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಪ್ರೊ. ಡಿ.ಪಿ ಸಿಂಗ್‌, ಯುಜಿಸಿಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾನ ಅಂತಸ್ತು, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲ ನಾಯಕರೂ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಬಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಕಡೆ ನಿಗದಿತವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವಂತಾಗ ಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸರ್ವರಿಗೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಎಂಬ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆಶಯವು ಈಡೇರಬೇಕು ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು.
ಸರ್ವರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಆಡಳಿತ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿಸುವುದು ಎಂಬ ವಿಷಯದ ವೆಬಿನಾರ್‌, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನಾಯಕರಿಗೆ ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಬಂದು ಚರ್ಚಿಸಲು ಲಖನೌನ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್‌ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ. ಸಂಜಯ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲ ಕೊಂಡಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ಸ್ತರಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎದುರಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರು ಎದುರಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ದಿವ್ಯಾಂಗ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸವಾಲುಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಾಗೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರೊ.ರಾಯ್‌ ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಮುಖ್ಯ ಗೋಷ್ಠಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರೊ.ಸುಷ್ಮಾ ಯಾದವ್‌, ಸೋನಪೇಟೆಯ ಭಗತ್‌ ಫೂಲ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಮಹಿಳಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿಶ್ರಾಂತ ಉಪಕುಲಪತಿ ಹಾಗೂ ಯುಜಿಸಿ ಸದಸ್ಯರು; ಪುಣೆಯ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾಪೀಠದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಎಂಎಂ ಸಾಲುಂಖೆ, ಪ್ರೊ. ಎಚ್‌.ಸಿ.ಎಸ್‌ ರಾಠೋಡ್‌ ದಕ್ಷಿಣ ಬಿಹಾರದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿಶ್ರಾಂತ ಕುಲಪತಿ, ಪ್ರೊ.ಭೀಮರಾಯಮೇತ್ರಿ, ನಾಗಪುರದ ಐಐಎಂ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಹಾಜರಿದ್ದರು.

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Education and UGC organise a Webinar on Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matter’
National Education Policy 2020 aims to ensure equity and inclusion and is a true manifest of good governance – Shri Arjun Munda
21 SEP 2021 7:27PM by PIB Delhi
Ministry of Education and University Grants Commission (UGC) today organised a webinar on ‘Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matter:Making Every Person Matter’ as part of the vision to provide quality education to all. Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda addressed the webinar as a chief guest. Secretary, Higher Education Shri Amit Khare, Chairman, UGC, Shri D.P. Singh; Joint Secretary, Higher Education, Smt. Neeta Prasad and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Arjun Munda said that Eklavya Model Residential School (EMRS) Scheme is reflective of Prime Minister’s visionary approach towards inclusive education. EMRS provides access to education to the marginalized population in tribal regions, he added. Shri Munda highlighted that the National Education Policy 2020 which aims to ensure equity and inclusion has given a national perspective to education of tribals, and is a true manifest of good governance. He also said that programmes like Digital India, Samagra Shiksha, etc are facilitating students from tribal and rural areas to compete at the national level.
Shri Arjun Munda stressed on the importance of Self Governance with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas and said that the Prime Minister has given us this mantra with focus on people’s participation in achieving these ideals which is the basis of a true democracy.
The Minister reiterated that as we celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, it should be our resolve to empower everyone to take advantage of opportunities with our long -standing constitutional commitment to provide equal opportunities to all.
Shri Munda emphasised upon good governance, self-governance and inclusive governance leading to inclusive growth. Shri Munda also reminded the academia about their responsibility of giving wings to the aspirations of new generation, particularly the deprived one.
Shri Amit Khare shed light on the problems faced by students from deprived section of the society including, students from rural and tribal areas. Shri Khare stressed upon language problems being faced by the students. He emphasised on the need for promoting Hindi and regional languages so that no student should be left behind.
Prof. D.P. Singh, Chairman, UGC in his opening address reiterated the constitutional ideals of equality of status and opportunity as pivots of our democracy. He called upon the leaders of higher education institutions to make concerted effort towards good governance with specific focus on inclusiveness and strive to provide opportunity to all their constituents equally.
The Webinar on Ensuring Inclusive Governance: Making Every Person Matters provided an opportunity to bring academic leaders, educationist and administrators on one platform and was supported by Babasaheb Bhimrao Ambedkar University, Lucknow. The Vice Chancellor of the University, Prof. Sanjay Singh delivered the welcome address. Prof. Alok Rai, Vice Chancellor, University of Lucknow in his Keynote address reiterated students as fundamental to our education system. He underlined the issues being faced by students from all section of society and elaborated different issues of Women students, Divyang Students, Tribal Students, etc. Prof. Rai emphasised upon value creation and value addition for students from different background.
The Technical Session was chaired by Prof. Sushma Yadav, Former Vice-Chancellor, Bhagat Phool Singh Mahila Vishwavidyalaya, Sonepat and Member-UGC. Prof. M.M. Salunkhe, Vice-Chancellor, Bharati Vidyapeeth, Pune, Prof. H.C.S. Rathore, Former Vice-Chancellor, Central University of South Bihar and Prof. Bhimraya Metri, Director, IIM Nagpur addressed the technical session.