Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya releases 3rd State Food Safety Index
Flags off 19 Mobile Food Testing Vans (“Food Safety on Wheels”) to supplement food safety ecosystem across the country
Launches Eat Right Research Awards, Grants for research in Food Safety & Nutrition; Unveils new initiatives, Resources and Books
21 companies commit to reducing levels of Virgin Plastic in Food and Beverage sector
20 SEP 2021 7:18PM by PIB Delhi
In an effort to galvanize States to work towards ensuring safe food for citizens, Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya released Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI)’s 3rd State Food Safety Index (SFSI) to measure the performance of States across five parameters of food safety.
The Union Minister for Health and Family Welfare felicitated nine leading States/UTs based on the ranking for the year 2020-21 for their impressive performance. This year, among the larger states, Gujarat was the top ranking state, followed by Kerala and Tamil Nadu. Among the smaller states, Goa stood first followed by Meghalaya and Manipur. Among UTs, Jammu & Kashmir, Andaman & Nicobar Islands and New Delhi secured top ranks.
He also flagged off 19 Mobile Food Testing Vans (Food Safety on Wheels) to supplement the food safety ecosystem across the country taking the total number of such mobile testing vans to 109.
Speaking on the occasion, Shri Mandaviya observed that food is an essential component of health in a holistic sense. “Balanced nutrition is an integral part of Health,” he stated. He expressed hope that the mobile food testing laboratories will not only help functionaries in the States/UTs to enhance their outreach and conduct surveillance activities even in the far-flung areas, but will also be utilized as an effective tool for training and awareness generation activities amongst citizens.
He emphasized that the citizens are a stakeholder for food safety along with Government and Industry. Shri Mandaviya noted, “Pradhan Mantri Shri Narendra Modi Ji says that when one person takes a step forward, only a single step is achieved; however, when the whole country takes just one step forward, the country leaps by 130 Cr steps. People who bring attention to issues like food adulteration and low-quality standards automatically benefit other unconscious consumers who might be harmed.” He applauded the action taken by the organisation along with industry partners to take the country forward in Food Safety.
The Union Minister released the results of PAN-India survey for identifying the presence of industrially produced trans fatty acid content in the selected foods. Samples of various packaged food items under six pre-defined food categories were collected from 419 cities/districts across 34 States/UTs. Overall, only 84 samples, i.e. 1.34%, have more than 3% industrially produced trans fats from the total of 6245 samples; India is on the right track of becoming industrial trans fats free in the 75th year of India’s independence.
Shri Mandaviya also launched various innovative initiatives by FSSAI including the Eat Right Research Awards and Grants to encourage and recognize high-quality research in the area of food safety and nutrition in India; a logo for Vegan Foods for easy identification and distinction from non-vegan foods for empowering consumers to make informed food choices. Further, the Minister also released various e-books that advocate and captures recipes around local seasonal food items, indigenous millets and plant-based sources of protein.
As part of the ongoing efforts to engage industry on the issue of plastic in food packaging, 24 food businesses signed a pledge on becoming “Plastic Waste Neutral” by collecting, processing and recycling of 100% post-consumer plastic waste from across the sources. 21 companies have committed themselves to reduce the levels of virgin plastic in the food and beverage sector.
Ms Rita Teaotia, Chairperson, FSSAI, Shri Arun Singhal, Chief Executive Officer and Member Secretary, FSSAI, Shri Vikash Sheel, Additional Secretary (Health) were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਤੀਜਾ ਰਾਜ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
19 ਮੋਬਾਈਲ ਭੋਜਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੈਨਾਂ ("ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ") ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਸਹੀ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਖੋਜ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਜਾਰੀ
21 ਕੰਪਨੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਰਜਿਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
20 SEP 2021 7:18PM by PIB Chandigarh
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪੰਜ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦਾ ਤੀਜਾ ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਸਐੱਫਐੱਸਆਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨੌਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ, ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਚੋਟੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜ ਸੀ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਨ। ਛੋਟੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗੋਆ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਨੇ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ 19 ਮੋਬਾਈਲ ਭੋਜਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੈਨਾਂ (ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼) ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੈਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 109 ਹੋ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਿਹਤ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਿਹਤ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਭੋਜਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਬਲਕਿ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ 130 ਕਰੋੜ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਛਾਲ ਮਾਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਪੰਨ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 419 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਛੇ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਭੋਜਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਸਿਰਫ 84 ਨਮੂਨਿਆਂ, ਭਾਵ 1.34%, ਦੇ ਕੁੱਲ 6245 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3% ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਪੰਨ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਹਨ; ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਮੁਕਤ ਬਣਨ ਦੇ ਸਹੀ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ 'ਈਟ ਰਾਈਟ ਰਿਸਰਚ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਸਮੇਤ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ; ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਭੋਜਨ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਮੌਸਮੀ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਅਧਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭੋਜਨ ਪੈਕਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 24 ਫੂਡ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ 100% ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੋਧ ਕਰਕੇ "ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਨਿਊਟਰਲ" ਬਣਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। 21 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਪਾਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਜਿਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਬਣਾਇਆ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਤੇਓਤੀਆ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਸਿੰਘਲ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੀਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।