Ministry of Electronics & IT
Phase 2 of Visvesvaraya PhD Scheme launched by IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Scheme aims to support researchers in ESDM & IT/ITES
Scheme is manifestation of Prime Minister’s vision of providing world class education to students at bottom in society: Shri Vaishnaw
17 SEP 2021 6:51PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, launched Phase II of Visvesvaraya PhD Scheme to promote research in 42 emerging technologies in Electronics System Design & Manufacturing (ESDM) and Information Technology (IT)/ Information Technology Enabled Services(ITES) virtually here today.
Dedicating the scheme to Prime Minister Shri Narendra Modi on his birthday, Shri Vaishnaw, said that the scheme is manifestation of Prime Minister’s vision of providing world class education and opportunities for research and development to the students at the bottom of the pyramid in society. This scheme supports the talent that we have in our country. He further said that the results of 1st phase of the scheme are really encouraging with 63 global patents and publication of thousands of research papers in reputed international journals.
The Minister said that it’s high time to scale up the scheme massively as we are going rapidly into high-tech industries especially semiconductor manufacturing and telecom manufacturing and soon we will realise the vision of Prime Minister to have our own 4G core network and 5G core network in India.
Shri Ajay Sawhney, Secretary, MeitY mentioned that Visvesvaraya PhD Scheme serves the purpose of increasing the number of doctorates in the areas of ESDM & IT/ITES along with a focus on improving the research infrastructure at the research institutions and encouraging young faculty to undertake research in emerging areas. Phase II of the scheme is being launched with enhanced features to serve the purpose of productive research in India.
Visvesvaraya PhD Scheme was initiated by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in 2014 with the approval of Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) with an objective to enhance number of PhDs in ESDM & IT/ITES sectors. PhD seats were allocated to 97 institutions (IITs, NITs, Central & State Universities etc.) in 25 states and 4 Union Territories. At present 492 Full-time & 268 Part-time PhD Fellows are pursuing while 422 Full Time & 43 Part Time PhD have submitted thesis or completed PhD. During the event achievements of Phase I of the Visvesvaraya PhD scheme were also celebrated.
Phase II of the scheme aims to support 1000 Full Time PhD Candidates, 150 Part Time PhD Candidates, 50 Young Faculty Research Fellowships and 225 Post-Doctoral Fellowships.
Many dignitaries from academia and Ministry of Electronics & IT (MeitY) graced the event. Few of the eminent speakers present at the event were Shri. Ajay Sawhney, Secretary MeitY; Dr. B.K. Murthy, GC, R&D, MeitY; Shri Abhishek Singh, MD & CEO, DIC; Dr. Vinay Thakur, Sr. Director (Research & Admin), DIC and Shri Manoj Jain, Scientist F, MeitY. The research work carried during Phase I of the scheme was highly appreciated by the one and all.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਪੀਐੱਚਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
17 SEP 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ)/ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਈਐੱਸ) ਵਿੱਚ 42 ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਪੀਐੱਚਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ 'ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਤਲ 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਉਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 63 ਗਲੋਬਲ ਪੇਟੈਂਟਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੱਚਮੁੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਧਾਇਆ ਜਾਏ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 4 ਜੀ ਕੋਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ 5 ਜੀ ਕੋਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਪੀਐੱਚਡੀ ਸਕੀਮ ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀ/ ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਖੋਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਪੀਐੱਚਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2014 ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 97 ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਆਈਟੀ, ਐੱਨਆਈਟੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ 492 ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਅਤੇ 268 ਪਾਰਟ-ਟਾਈਮ ਪੀਐੱਚਡੀ ਫੈਲੋ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ 422 ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਅਤੇ 43 ਪਾਰਟ ਟਾਈਮ ਪੀਐੱਚਡੀ ਨੇ ਥੀਸਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਜਾਂ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਪੀਐੱਚਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1000 ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਪੀਐੱਚਡੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ, 150 ਪਾਰਟ ਟਾਈਮ ਪੀਐੱਚਡੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ, 50 ਯੰਗ ਫੈਕਲਟੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਅਤੇ 225 ਪੋਸਟ-ਡਾਕਟੋਰਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਸਾਹਨੀ, ਸਕੱਤਰ ਮੀਟਵਾਈ; ਡਾ: ਬੀ ਕੇ ਮੂਰਤੀ, ਜੀਸੀ, ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਮੀਟਵਾਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਡੀਆਈਸੀ; ਡਾ. ਵਿਨੇ ਠਾਕੁਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ), ਡੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੈਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਐੱਫ, ਮੀਟਵਾਈ ਨੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।