ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਆਰਐੱਮਆਈ ਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ‘ਜ਼ੀਰੋ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਓਈਐੱਮ, ਫਲੀਟ ਏਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ, ਚਾਰਜਿੰਗ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਫਾਈਨਲ-ਮਾਡਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਲ ਆਏ
15 SEP 2021 5:12PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿਫ਼ਰ - ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਿਫ਼ਰ – ਪਹਿਲ-ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਰ - ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਾਲੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਫਲੀਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ , ਓਰੀਜਿਨਲ ਇਕੀਵਿਪਮੈਂਟ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਸ (ਓਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਫਾਈਨਲ ਮਾਇਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਦਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ , ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ, ਜੋਮੈਟੋ, ਅਸ਼ੋਕ ਲੀਲੈਂਡ, ਸੰਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ , ਲਾਇਟਨਿੰਗ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ , ਬਿਗ ਬਾਸਕੇਟ , ਬਲੂਡਾਰਟ , ਹੀਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਸਿਵਗੀ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 30 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਅੱਗੇ ਚਲਕੇ , ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਫਾਈਨਲ ਮਾਇਲ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਔਨਲਾਇਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ , ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ , ਕਾਰਬਨ ਸੰਬੰਧੀ ਬਚਤ , ਮਾਣਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕ ਸੰਬੰਧੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮੁੱਢਲੀ ਉਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀ ਸਿਫ਼ਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਆਟੋ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ ਫਲੀਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਸਿਫ਼ਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਚੁਣੋਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ । ”
ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤੱਤਕਾਲ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਐੱਮਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਕਲੇ ਸਟ੍ਰੇਂਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਸਵੱਛ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਬੇਹਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਤਕਨੀਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਕਾਸ ਦਾ 10 % ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਲਵਾਹਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 114 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਆਪਣੇ ਟੈਲਪਾਈਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੋਈ ਨਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਉਹ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੇਖਾਂਕਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਆਂਤਰਿਕ ਦਹਨ ਇੰਜਨ ਤੋਂ ਲੈਸ ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 15-40 % ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਅੰਤਰ ਆਏਗਾ।

NITI Aayog
NITI Aayog, RMI, and RMI India Launch ‘Shoonya’ Campaign
Over 30 e-commerce, OEMs, fleet aggregators, charging infrastructure companies join hands to deliver green as part of the campaign to clean up final-mile deliveries.
15 SEP 2021 5:12PM by PIB Delhi
NITI Aayog, with RMI and RMI India’s support, today launched Shoonya—an initiative to promote zero-pollution delivery vehicles by working with consumers and industry. The campaign aims to accelerate adoption of electric vehicles (EVs) in the urban deliveries segment and create consumer awareness about the benefits of zero-pollution delivery.
Industry stakeholders such as e-commerce companies, fleet aggregators, original equipment manufacturers (OEMs) and logistics companies have been scaling up their efforts towards final-mile delivery electrification. Initially, close to 30 companies including Mahindra Electric, Tata Motors, Zomato, Sun Mobility, Lightning Logistics, Big Basket, Bluedart, Hero Electric, and Swiggy among others attended the kick-off meeting chaired by Amitabh Kant, the CEO of NITI Aayog, to show their support for the campaign. Subsequently, additional industry players will be invited to join the initiative.
As part of the campaign, a corporate branding and certification programme is being launched to recognise and promote industry’s efforts towards transitioning to EVs for final-mile deliveries. An online tracking platform will share the campaign’s impact through data such as vehicle kilometers electrified, carbon savings, criteria pollutant savings and other benefits from clean delivery vehicles.
Highlighting the primary objective of the campaign, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, “We will promote awareness about health, environmental and economic benefits of electric vehicles through the Shoonya campaign. I would urge e-commerce companies, auto manufacturers, and logistics fleet operators to acknowledge the opportunity to eliminate pollution from the urban freight sector. I am confident that our dynamic private sector will rise to the challenge of making Shoonya a great success.”
Commenting on the urgent need for adopting clean technologies, RMI Managing Director Clay Stranger said, “Transitioning to clean transportation is critical as India continues to move forward towards a sustainable and resilient future. Competitive economics and available technology support the full electrification of India’s urban deliver fleets on an accelerated timeline, which will create tailwinds for other market segments to follow.”
Urban freight vehicles account for 10 percent of freight transportation-related CO2 emissions in India, and these emissions are expected to grow by 114 percent by 2030. EVs emit no tailpipe emissions, which can contribute immensely to an improved air quality. Even when accounting for their manufacture, they emit 15-40 percent less CO2 compared to their internal combustion engine counterparts and have lower operational cost. The central and the state governments have introduced policies to provide upfront incentives for EVs, which will lower the capital cost by a high margin.