ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਟੈੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰੇਗਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ
15 SEP 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ ਟੈਕਨੌਲੋਜਿਸਟਾਂ ਵਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਮੀਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.innovateindia.mygov.in 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਲੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਜਾਮਾ ਪਹਿਨਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ ਟੈਕਨੌਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ 07 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਹੋਵੇਗੀ।
ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਸਦਾਗੋਪਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਯੂਬੀ ਦੇਸਾਈ, ਪ੍ਰੋ: ਭਾਸਕਰ ਵਰਗੇ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Electronics & IT
Electronics & IT Ministry to honor Tech Champions for their contributions in domain of Electronics and IT over the past 75 years
Initiative to inspire future technologists
15 SEP 2021 6:45PM by PIB Delhi
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav celebrations, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics & Information Technology, launched an event to honor the outstanding contributions made by scientists/ technologists in the domain of Electronics and IT. As part of the initiative, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has invited nominations of scientists/technologists who have made outstanding contribution in past 75 years in the field on Electronics & IT. These nominations are being sought from people across the country on web portal https://innovateindia.mygov.in/
Addressing the event, Shri Chandrashekhar spoke about the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi who strongly believes in promoting scientific temper amongst the youth of this country. The Prime Minister has given a clarion call to transform India into AtmaNirbhar Bharat. A robust ecosystem of knowledge and innovation is mandatory to achieve this goal, is the PM’s vision.
Shri Chandrashekhar mentioned that the post COVID global order offers immense opportunity to India as countries look to re-align their technology supply chains. India, over the past 75 years has proven its prowess in the field of Information and technology and the growth trajectory in the next 25 years shall be strongly driven by the electronics and IT sector.
The Minister added that the Ministry is fully committed to seize this opportunity and to translate the vision of Hon’ble Prime Minister. Accordingly, Ministry of electronics and IT has come up with a novel initiative to recognize outstanding contributions made in the field of Electronics and IT since independence. The initiative shall highlight the scientific work and talent of scientists/ Technologists which will in turn inspire present & future generations of Scientists and Tech Innovators.
The nominations will be invited from today and the last date for submission of nominations will be 07th November, 2021.
The names of the selected Scientists/ Technologists will be announced by MeitY after the selection process is complete.
The event was attended by Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MEITY, Smt Jyoti Arora, Special Secretary and Financial Adviser, MeitY and noted academicians like Prof. S. Sadagopan, Former Director, IIIT Bangalore, Prof. U.B Desai, Emeritus Professor and Former Director, IIT Hyderabad, Prof. Vijay P. Bhatkar. Chancellor, Nalanda University and Founder DG, CDAC.