ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಟೆಕ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ನರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಿರುವ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬುವ ಉಪಕ್ರಮ
15 SEP 2021 6:45PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಂಗದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು /ತಂತ್ರಜ್ಞರು ನೀಡಿರುವ ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ)ವು, ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು/ತಂತ್ರಜ್ಞರಿಂದ ನಾಮಾಂಕನಗಳನ್ನು www.innovateindia.mygov.in ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ಈ ನಾಮಾಂಕನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಂದ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ದೇಶದ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೊಸತನದ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿಲುವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಕಾರಣ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮರು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತ, ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಬೀತು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಪಥವನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ವಲಯ ಬಲವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಎಲ್ಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಒಂದು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು/ ತಂತ್ರಜ್ಞರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯದಾರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಾಮಾಂಕನಗಳನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನಾಮಾಂಕನ ಸಲ್ಲಿಸಲು 2021ರ ನವೆಂಬರ್ 7 ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು/ತಂತ್ರಜ್ಞರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ ಪ್ರಕಟಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞ ಪ್ರೊ. ಎಸ್. ಶಡೋಪನ್, ಪ್ರೊ. ಯು.ಬಿ. ದೇಸಾಯಿ, ಪ್ರೊ. ಭಾಸ್ಕರ್ ಮೊದಲಾದವರು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.

Ministry of Electronics & IT
Electronics & IT Ministry to honor Tech Champions for their contributions in domain of Electronics and IT over the past 75 years
Initiative to inspire future technologists
15 SEP 2021 6:45PM by PIB Delhi
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav celebrations, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics & Information Technology, launched an event to honor the outstanding contributions made by scientists/ technologists in the domain of Electronics and IT. As part of the initiative, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has invited nominations of scientists/technologists who have made outstanding contribution in past 75 years in the field on Electronics & IT. These nominations are being sought from people across the country on web portal https://innovateindia.mygov.in/
Addressing the event, Shri Chandrashekhar spoke about the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi who strongly believes in promoting scientific temper amongst the youth of this country. The Prime Minister has given a clarion call to transform India into AtmaNirbhar Bharat. A robust ecosystem of knowledge and innovation is mandatory to achieve this goal, is the PM’s vision.
Shri Chandrashekhar mentioned that the post COVID global order offers immense opportunity to India as countries look to re-align their technology supply chains. India, over the past 75 years has proven its prowess in the field of Information and technology and the growth trajectory in the next 25 years shall be strongly driven by the electronics and IT sector.
The Minister added that the Ministry is fully committed to seize this opportunity and to translate the vision of Hon’ble Prime Minister. Accordingly, Ministry of electronics and IT has come up with a novel initiative to recognize outstanding contributions made in the field of Electronics and IT since independence. The initiative shall highlight the scientific work and talent of scientists/ Technologists which will in turn inspire present & future generations of Scientists and Tech Innovators.
The nominations will be invited from today and the last date for submission of nominations will be 07th November, 2021.
The names of the selected Scientists/ Technologists will be announced by MeitY after the selection process is complete.
The event was attended by Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MEITY, Smt Jyoti Arora, Special Secretary and Financial Adviser, MeitY and noted academicians like Prof. S. Sadagopan, Former Director, IIIT Bangalore, Prof. U.B Desai, Emeritus Professor and Former Director, IIT Hyderabad, Prof. Vijay P. Bhatkar. Chancellor, Nalanda University and Founder DG, CDAC.