ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਟੋ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਆਟੋ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨੰਤ ਆਟੋਮੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਉਥਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ
7.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ₹26,058 ਕਰੋੜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਟੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹42,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ₹2.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿਆਵੇਗੀ
ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹5,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ₹1,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿਆਵੇਗੀ
ਉਨੰਤ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੇਲ (18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਅੰਗੀਕਰਣ (ਫੇਮ) ਯੋਜਨਾ (10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ
15 SEP 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 26,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਟੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਨੰਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੌਰਾਨ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। 13 ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਤਪਾਦਨ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹ 37.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਅਨੁਮਾਨਤ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਹਨ।
ਆਟੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨੰਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸੰਰਚਨਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਨੰਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਘਟਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ 42,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ ਹੋਵੇਗਾ, 2.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਵਪਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ।
ਆਟੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਮੌਜੂਦਾ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਜਾਂ ਆਟੋ ਘਟਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੋ ਘਟਕ ਹਨ ਅਰਥਾਤ ਚੈਂਪੀਅਨ ਓਈਐੱਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਘਟਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ। ਚੈਂਪੀਅਨ ਓਈਐੱਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ‘ਬਿਕ੍ਰੀ ਮੁੱਲ ਸੰਬੰਧ’ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਸੈਗਮੈਂਟ ਦੇ ਬੈਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੇਲ ਵਾਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਘਟਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ‘ਬਿਕ੍ਰੀ ਮੁੱਲ ਸੰਬੰਧ’ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਨੰਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਘਟਕਾਂ, ਕੰਪਲੀਟਲੀ ਨੌਕਡ ਡਾਉਨ (ਸੀਕੇਡੀ)/ਸੈਮੀ ਨੌਕਡ ਡਾਉਨ (ਐੱਸਕੇਡੀ) ਕਿਟ, ਦੋਪਹੀਆ, ਤਿੰਨਪਹੀਆ, ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟ੍ਸ, ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਉਨੰਤ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੇਲ (ਏਸੀਸੀ) (₹18,100 ਕਰੋੜ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਅੰਗੀਕਰਣ (ਫੇਮ) ((₹10,100) ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਵੱਛ, ਟਿਕਾਊ, ਉਨੰਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ, ਸਾਮਰਿਕ ਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਪਸ਼ਟ ਰੈਵਨਿਊ ਟੀਚੇ ਨੇ ਨਾਲ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲਵਰਧਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ, ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ₹ 5,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ₹ 5,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Heavy Industries
Government has approved Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Auto Industry and Drone Industry to enhance India’s manufacturing capabilities
PLI Auto Scheme will incentivize emergence of Advanced Automotive Technologies global supply chain in India
Help create additional employment of over 7.6 lakh people
Incentives worth ₹ 26,058 crore will be provided to industry over five years
PLI Scheme for auto sector will bring fresh investments of over₹42,500 crore in five years and incremental production of over ₹ 2.3 lakh crore
PLI Scheme for Drones will bring fresh investments of over₹5,000 crore in three years and incremental production of over ₹ 1,500 crore
PLI Scheme for automotive sector along with already launched PLI for Advanced Chemistry Cell (₹18,100 crore) and Faster Adaption of Manufacturing of Electric Vehicles (FAME) Scheme (₹10,000 crore) will give a big boost to manufacture of Electric Vehicles
Will enable India to leapfrog to environmentally cleaner, Electric Vehicles and Hydrogen Fuel Cell Vehicles
15 SEP 2021 4:01PM by PIB Delhi
Taking steps forward towards the vision of an ‘Aatmanirbhar Bharat’, Government led by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the PLI Scheme for Automobile Industry and Drone Industry with a budgetary outlay of ₹ 26,058 crore. The PLI scheme for the auto sector will incentivize high value Advanced Automotive Technology vehicles and products. It will herald a new age in higher technology, more efficient and green automotive manufacturing.
PLI Scheme for Automobile Industry and Drone Industry is part of the overall announcement of PLI Schemes for 13 sectors made earlier during the Union Budget 2021-22, with an outlay of ₹ 1.97 lakh crore. With the announcement of PLI Schemes for 13 sectors, minimum additional production in India is expected to be around ₹ 37.5 lakh crore over 5 years and minimum expected additional employment over 5 years is nearly 1 crore.
The PLI Scheme for the auto sector envisages to overcome the cost disabilities to the industry for manufacture of Advanced Automotive Technology products in India. The incentive structure will encourage industry to make fresh investments for indigenous global supply chain of Advanced Automotive Technology products. It is estimated that over a period of five years, the PLI Scheme for Automobile and Auto Components Industry will lead to fresh investment of over ₹42,500 crore, incremental production of over ₹2.3 lakh crore and will create additional employment opportunities of over 7.5 lakh jobs. Further this will increase India’s share in global automotive trade.
The PLI Scheme for auto sector is open to existing automotive companies as well as new investors who are currently not in automobile or auto component manufacturing business. The scheme has two components viz Champion OEM Incentive Scheme and Component Champion Incentive Scheme. The Champion OEM Incentive scheme is a ‘sales value linked’ scheme, applicable on Battery Electric Vehicles and Hydrogen Fuel Cell Vehicles of all segments. The Component Champion Incentive scheme is a ‘sales value linked’ scheme, applicable on Advanced Automotive Technology components of vehicles, Completely Knocked Down (CKD)/ Semi Knocked Down (SKD) kits, Vehicle aggregates of 2-Wheelers, 3-Wheelers, passenger vehicles, commercial vehicles and tractors etc.
This PLI Scheme for automotive sector along with the already launched PLI scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC) (₹18,100 crore) and Faster Adaption of Manufacturing of Electric Vehicles (FAME) (₹10,000 crore) will enable India to leapfrog from traditional fossil fuel based automobile transportation system to environmentally cleaner, sustainable, advanced and more efficient Electric Vehicles (EV) based system.
The PLI Scheme for the Drones and Drone components industry addresses the strategic, tactical and operational uses of this revolutionary technology. A product specific PLI scheme for drones with clear revenue targets and focus on domestic value addition is key to building capacity and making these key drivers of India’s growth strategy. The PLI for Drones and Drone components industry, will over a period of three years, lead to investments worth ₹ 5,000 Crore, increase in eligible sales of ₹ 1500 crore and create additional employment of about 10,000 jobs.