ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ ’ਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ 2021 ਮਨਾਇਆ
14 SEP 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰੱਸਟ ਵੱਲੋਂ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ‘ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਏਕੇ ਬੋਸ, ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪੀਪੀਟੀ ਨੇ ਬੋਰਡ ਰੂਮ ਦੇ ਵਿਭਾਗੀ ਮੁਖੀਆਂ, ਉੱਪ ਵਿਭਾਗੀ ਮੁਖੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਵਾਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ’ਚ ਸਬੰਧਤ ਕੰਟਰੋਲਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸਹੁੰ ਵੀ ਚੁਕਵਾਈ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਕੇ. ਪਟਨਾਇਕ, ਸੀਨੀਅਰ ਭਲਾਈ ਅਫ਼ਸਰ, ਪੀਪੀਟੀ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ’ਚ ਪੀਪੀਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਲੇਖਣ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਗ਼ੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 14 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ 14 ਸਤੰਬਰ, 1949 ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ’ਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਚ ਆਪਣੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Rajbhasa Diwas 2021 Observed at Paradip Port Trust
14 SEP 2021 5:36PM by PIB Delhi
Coinciding with Azadi Ka Amrit Mahostav celebrations, Rajbhasa Diwas was observed by the Paradip Port Trust. Shri A.K. Bose, Dy.Chairman, PPT administered the Rajbhasha pledge to HoDs, Dy.HoDs and other senior officials in the Board Room. Similarly, the Rajbhasha pledge was also administered in the offices by respective controlling authority.
Under the guidance of Shri N.K.Patnaik, Sr. Welfare Officer, PPT, a competition on creative writing using Rajbhasa was held among the PPT employees. Rajbhasa Diwas is being celebrated on 14th September every year as Rajbhasa was adopted by the Constitution as the Official language of the country on 14th September 1949. From the day of adoption Rajbhasha is being used in all Central Govt. offices and spreading its cultural heritage and values among the people of the country and abroad.