ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ 5 ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ
ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
14 SEP 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਸਮਾਗ਼ਮ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਸਕਣ। ਸਿਸਕੋ, ਨਿੰਜਾਕਾਰਟ, ਜੀਓ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਈਐਕਸ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਈਐੱਮਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕਿਸਾਨ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹੜੀ ਫਸਲ ਉਗਾਉਣ, ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਹੜੀਆਂ ਉੱਤਮ ਵਿਧੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਖੇਤੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਜਾਂ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਅਤੇ ਕਿਸ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਵੇਚਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੂਝਵਾਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਨਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ, ਬਲਾਕ ਚੇਨ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਡਰੋਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਦਿ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2021 -2025 ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੋਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖ਼ੇਤੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਫਸਲ ਦੀ ਚੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਡੇਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਡੇਟਾ ਮਿਆਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਵਰਗੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋੜ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ, ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਅਦਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਅੰਤਰ -ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਸੰਘੀ ਕਿਸਾਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਸੰਘੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇਹ ਸਰੋਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 5.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਯੂ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ); ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ (ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪਬਲਿਕ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਐਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਰੁਝੇਵੇਂ) ਸਿਸਕੋ; ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਰੁਕੁਮਾਰਨ ਨਾਗਰਾਜਨ (ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨਿੰਜਾਕਾਰਟ) ਨਿੰਜਾਕਾਰਟ; ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਅਡਵਾਲ (ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਹੈਡ ਆਫ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਫੇਅਰਜ਼, ਜੀਆਈਓ) ਜੀਓ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਲਿਮਟਿਡ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਨੀਕਾਂਤ ਰਾਏ, (ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਚੀਫ ਐਗਜ਼ੀਕਯੂਟਿਵ) ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਗੰਕ ਪਰਾਂਜਪੇ, (ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ) ਐੱਨਸੀਡੀਈਐਕਸ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਸ ਲਿਮਟਿਡ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਾਰੇ 05 ਐੱਮਓਯੂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਨੋਟ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/sep/doc202191431.pdf

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers welfare signs 5 MOUs with private companies for taking forward Digital Agriculture
MOUs aimed at Increasing farmers income and protecting their produce: Shri Narendra Singh Tomar
Agriculture should be connected to technology: Agriculture Minister
14 SEP 2021 6:56PM by PIB Delhi
Modernisation of the Agriculture sector will continue by infusing new technologies so that farmers can increase their income. Agriculture Minister Narendra Singh Tomar stated this at the MOU signing ceremony at KrishiBhavan today. MOUs were signed for pilot projects with CISCO, Ninjacart, Jio Platforms Limited, ITC Limited and NCDEX e-Markets Limited (NeML).
Based on these pilot projects farmers will be able to take informed decisions on what crop to grow, what variety of seed to use and what best practises to adopt to maximise the yield. The agriculture supply chain players can plan their procurement and logistics on precise and timely information. Farmers can take informed decisions about whether to sell or store their produce and when and where and what price to sell.
A Digital agriculture mission has been initiated for 2021 -2025 by government for projects based on new technologies like artificial intelligence, block chain, remote sensing and GIS technology, use of drones and robots etc. Any attempt to transform Agriculture sector needs to imbibe an ecosystem thinking and a digital ecosystem. The Agriculture value chain extends from crop selection to crop management and the market; it involves public and private players in agricultural inputs and services and also logistics. Establishing a digital ecosystem of agriculture needs to take a long-term view of aspects like interoperability, data governance, data quality, data standards, security and privacy, besides promoting innovation. A significant requirement is adoption of a decentralized, federated architecture that assures autonomy to the service providers and all other actors and ensures interoperability at the same time. Recognizing the importance of Digitization in Agriculture the Department is creating a federated Farmers Database and building different Services around this Database so as to built Digital Ecosystems of Agriculture. Federated farmers’ database will be linked by the land records of farmers from across the country and unique Farmer ID will be created. Under this unified database for all farmers the information of all benefits and supports of various schemes of Central & State Government can be kept and this can be the source for accessing information for providing benefits to farmers in the future. So far, the database is ready with details of around 5.5 crore farmers.
Shri Kailash Chaudhary, Union Minister of State for Agriculture, Ms. Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Agriculture, Shri Sanjay Aggarwal Secretary, DA&FW, Sh. Vivek Aggarwal, Additional Secretary (Digital Agriculture), Shri. Harish Krishnan (Managing Director, Public Affairs & Strategic Engagements) CISCO, Mr. Thirukumaran Nagarajan (Co Founder and CEO Ninjacart) Ninjacart, Dr. Shanker Adawal (President and Head of Regulatory & Corporate Affiars, JIO) Jio Platforms Limited, Mr. Rajnikant Rai, (Divisional Chief Executive of ITC) ITC Limited and Mr. Mrugank Paranjape, (Managing Director & Chief Executive Officer) NCDEX e-Markets Limited (NeML) were also present on this occasion.
Click here to see Short Note on all 05 MOU Partners