ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ : ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
13 SEP 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 184 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਭਗ 40 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
• ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਵੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਟਿਵ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਮੁਚਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਮੋਸਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਭਗ 40 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 184 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸਥਿਤ ਰਾਜ-ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਘੂ ਵਨ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ), ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ । ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਹਿਮ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਈ (ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਂਨਿਓਰਸ਼ਿਪ), ਲਖਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਣ ਧਨ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਸਾਮ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇਵੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ । ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Tribal Affairs
Tribal Development programmes in Assam must be prioritised: Union Minister of Tribal Affairs
Tribal Affairs Ministry focuses on bringing about holistic development of tribals : Sh.Arjun Munda
13 SEP 2021 6:53PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Another 184 Van DhanKendras will be established in Assam
• Tribal Affairs Ministry coordinates with around 40 ministries and has been working with a coordinated approach for all-round development of the tribal areas.
• Union Minister also visited the renowned Shakti PeethKamakhya Temple.
Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs, accompanied by Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and other senior officials, successfully concluded a two-day visit to Assam on September 13, 2021. The Union Minister, who addressed a Press Conference at Assam Administrative Staff College today, said that the Ministry of Tribal Affairs is committed towards proper implementation of tribal development programmes in the State and he also informed about future plans for augmenting tribal development here.
While addressing the media persons, the Union Minister informed that his Ministry’s focus is on bringing about holistic development of tribal inhabited areas through marketing and promoting tribal and ethnic products at national and international levels while keeping their organic and natural processing ways intact. He said that Tribal Affairs Ministry coordinates with around 40 ministries and has been working with a coordinated approach for all-round development of the tribal areas in the country. Another 184 Van DhanKendras will be established in Assam as discussion held with the Chief Minister of the State on Sunday, he said.
Shri Munda also informed that 1700 model villages have been targeted from Assam for the upcoming Pradhan MantriAdarsh Gram Yojana. Tribal residential schools will also be established in the state where 480 tribal students can be accommodated in each school with all academic facilities along with sports arena, teachers’ quarters and guest houses, he informed.
The Union Minister Shri Arjun Munda, during his 2-day visit to Assam, also called on Shri JagdishMukhi, Governor of Assam at Raj Bhawan, Guwahati. During the meeting, the Minister and the Governor discussed the entire gamut of tribal development activities in the state, in particular the programmes being implemented such as MSP for MFP, Van DhanYojana etc. They spoke at length about tribal livelihoods and enterprises in Assam and also contemplated upon the way forward in terms of implementing tribal development programmes in a strategic manner and improving the livelihoods of tribals in the state.
Other highlights included interactions with several tribal beneficiaries at a Van Dhan workshop conducted at IIE (Indian Institute of Entrepreneurship), Lakhra.
Earlier, the Minister started the second day of his tour to Assam with a visit to the renowned Shakti PeethKamakhya Temple where he paid his obeisance to the deity. Over the course of his visit, the Union Minister reviewed the ground level implementation, challenges and progress of the tribal development schemes.