ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ 11 ਅਤੇ 12 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ’ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ/ਹੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਸਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਟਰੀ-ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਣਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
10 SEP 2021 6:33PM by PIB Chandigarh
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ 11 ਅਤੇ 12 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਫਾਲ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਸਹਿਤ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਟਰੀ-ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਣਗੇ। ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਨੀਮੀਆ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਬਾਸਾਪੁਰਾ, ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ।
12 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਬਿਸ਼ਣੁਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਪੰਚਾਇਤ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਐਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
12 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਈਐੱਨਏ, ਮੋਈਰੈਂਗ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਆਈਐੱਨਏ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਏਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂ, ਏਡਬਲਯੂਐੱਚ, ਸੁਪਰਵਾਈਜਰਾਂ, ਸੀਡੀਪੀਓ ਅਤੇ ਡੀਪੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾੱਕ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਬੱਚਿਆਂ, ਬਾਲਗਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। 8 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੋਸ਼ਣ (ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨੀਸਟਰਸ ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਸਕੀਮ ਫ਼ੌਰ ਹੌਲੀਸਟਿਕ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ) ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜਨਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਸਮੁਦਾਇਕ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ-2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ, ਸਕੂਲ ਪਰਿਸਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਲਈ ਪੌਦੇ ਲਗਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ।
ਪੌਦੇ ਲਗਾਓ ਗਤੀਵਿਧੀ ਪੋਸ਼ਕ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ, ਸਥਾਨਿਕ ਸਬਜੀਆਂ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਪਾਲਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ/ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ (6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਲਈ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਮਾਪਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਰਾ ਲੇਖ ਅਤੇ ਪਾਕ ਵਿਧੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ/ਸਥਾਨਿਕ ਭੋਜਨ, ਖੇਤਰੀ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਐਨੀਮੀਆ ਕੈਪਾਂ, ਵਿਕਾਸਖੰਡ ਵਾਰ ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ, 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੂਰਕ ਆਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਭਾਰੀ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister tograce ‘POSHAN Maah’ Celebrations at Manipur on 11th and 12th September, 2021
Union WCD Minister To Distribute Medicinal Plants To Anganwadi Workers/Helpers & Nutri-Kits To Beneficiaries Of Anganwadi Centres Including Pregnant Women, Lactating Mothers & Adolescent Girls
Union WCD MinisterTo Also Undertake Plantation Of Medicinal Plants And Fruit Bearing Trees & Launch An Anaemia Camp
10 SEP 2021 6:33PM by PIB Delhi
As part of the ongoing ‘POSHAN Maah’ which is being celebrated under the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani will attend a series of programmes at Imphal, Manipur on 11th and 12th September, 2021.
On 11th September, the Union WCD Minister will be delivering the key note address at an event on Rashtriya Poshan Maah being organised at the City Convention Centre in Imphal. After this, the Union WCD Minister will be distributing medicinal plants to Anganwadi Workers and Helpers and Nutri-Kits to beneficiaries of Anganwadi Centres including pregnant women, lactating mothers and adolescent girls. An Anaemia Detection Camp isalso being organised at the City Convention Centre in Imphal. The Union Minister will also be calling on the Chief Minister of Manipur Sh. N.Biren Singh at Chief Minister Secretariat in Basapura, Imphal.
On 12th September, 2021, The Union WCD Minister will be the Chief Guest at an event on POSHAN Maah celebrations at District Panchayat Resource Centre inBishnupur district. The event will begin with the Plantation of medicinal plants and fruit bearing trees after which an Anaemia camp will be launched. After delivering the key note address at the event, the Union Minister will flag off the POSHAN Cycle Rally.
The other key event on 12th September will be held at INA, Moirang wherein the Union WCD Minister will interact with beneficiaries, AWWs, AWHs, Supervisors, CDPOs and DPO at INA Memorial Hall. The Union Minister will also flag off a POSHAN Walk.
POSHAN ABHIYAAN
POSHAN Abhiyaanis Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children, adolescent Girls, pregnant women and lactating mothers. Launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of International Women’s Day on 8 March, 2018 from Jhunjhunu in Rajasthan, the POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan directs the attention of the country towards the problem of malnutrition and address it in a mission-mode.POSHAN Abhiyaan is a Jan Andolan or “People’s Movement” byincorporating inclusive participation of public representatives of local bodies, government departments of the States/UTs, social organizations and the public and private sector at large. In order to ensure community mobilization and bolster people’s participation, every year, the month of September is celebrated as POSHAN Maah across the country.
The Ministry of Women and Child Development has planned a series of activities throughout the POSHAN Maah-2021 in tandem with the States/UTs.The wide gamut of activities during the POSHAN Maahthis year broadly focus on Plantation Drive for POSHAN VATIKA by all the stakeholders in the space available at Anganwadis, School Premises, Gram Panchayats and other places. Plantation activity focuses on planting of saplings of nutritious fruit trees, local vegetables and medicinal plants and herbs. Sensitization/awareness drive for COVID vaccination and Observance of COVID Protocols are also being held, special drive for Height and Weight Measurement for Children (under 6 Years of Age), Slogan writing and Recipe competitions are being organized to highlight the locally available nutritious food for pregnant women. The activities during POSHAN Maah also include Awareness campaign on importance of regional / local food, Distribution of Nutrition Kits comprising of regional nutritious food, Anaemia Camps, Drive for block wise Identification of SAM Children, Supervised Supplementary Feeding Program for SAM children as an initiative to tackle prevalence of SAM in children up to the age of 5 years, Sensitisation for Community Management of Acute Malnutrition and Distribution of nutritious food for SAM children.