ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ‘ਚ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਦ’ ਮੌਕੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭਾਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜੇਐੱਨਯੂ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
11 SEP 2021 8:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 128 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ‘ਚ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਧਰਮ ਸੰਸਦ’ ‘ਚ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭਾਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਜੇਐੱਨਯੂ) ‘ਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 1893 ‘ਚ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿਖੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਧਰਮ ਸੰਸਦ’ ‘ਚ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ 128ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਭਾਸ਼ਣ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ‘ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਤਿੱਖੇ ਤੇ ਚੁਭਵੇਂ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਨਾ ਰੁਕਣ ਤੇ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲੀ ਅਪੀਲ ਹੈ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਾਂ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਤੇ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ‘ਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਲੋਚਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਾਂ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਕਦਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦੀ ਉਪਚਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੌਫ਼ਟਵੇਅਰ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਕਤ ਦੋਵਾਂ ‘ਚ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ!’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਿਹਿਤ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬ ਹਨ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਇਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੂਰਬ ਤੇ ਪੱਛਮ ਵਿਚਾਲੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਕ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਕੂਮਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ। ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਤਾਕਤਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਲੁੱਟਮਾਰ ਕੀਤੀ ਸੀ… ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਚ ਵੰਡੀਆਂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਸਾਡੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ–ਮਰੋੜਨ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚਿੰਤਕ ਵਜੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਸਤਿਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਤੀਮੂਰਤੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ 135 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ‘ਚ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।’

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Anurag Thakur addresses JNU event on Swami Vivekananda's historical speech at the World Parliament of Religions in Chicago
11 SEP 2021 8:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur today virtually addressed an event at JNU on Swami Vivekananda's historical speech at the World Parliament of Religions in Chicago, 128 years ago.
The Minister said “I am honoured to be invited to address you today as we mark the 128th year of Swami Vivekanand Ji’s historic speech at the World Parliament of Religions at Chicago in 1893.His speech shook the world. Even today it is amongst the most powerful and memorable speeches of all time. His incisive and piercing address made an irresistible and unforgettable appeal.”
The Minister further said that ”We are a nation proud of our heritage and looking to the future. We are a nation that values new ideas and focuses on innovation for building New India. We are a nation that believes both in the healing power of Spirituality as well as the transforming power of Software to make the world a better place!”
He added that “Prime Minister Narendra Modi Ji’s vision and mantra of - Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas embodies and encapsulates the thoughts of Swami Vivekananda Ji.”
Shri Thakur said “It paved way for establishing dialogues between the east and the west on spiritual grounds for the first time. Through his speech, he gave the World an introduction of our ancient civilisational and cultural identity. His words awakened and inspired many to assert our national identity. I remind you, it was the time of British Raj. The colonial powers had not just plundered our land…but they had also attempted to Dilute our rich ancient past, Divide our people and Distort our historical legacy and Bharat’s place in the world.Swami Vivekanand was a Spiritual Giant. He was a Globally respected thinker. An Icon who’s Ideas continue to shape our Ideals even today.India is a youthful nation of 135 crore Indians, rising and ready to lead the world.”