ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ, ਕੱਚੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟੈਕਸ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 2.5% ਕੀਤੀ
ਰਿਫਾਇੰਡ ਪਾਮ ਤੇਲ , ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਊਟੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 32.5% ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 4,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਕੀਮਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
11 SEP 2021 6:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਾਈਡ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 42/2021—ਕਸਟਮਜ਼ , ਮਿਤੀ 10 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ , ਕੱਚੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਤੇ 11—09—2021 ਤੋਂ 2.5% ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਰ ਹੋਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 11—09—2021 ਤੋਂ ਰਿਫਾਇੰਡ ਪਾਮ ਤੇਲ , ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਤੇ ਵੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਰ 32.5% ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਤੇ ਖੇਤੀ ਸੈੱਸ 17.5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20% ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਵਾਈਡ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 43/2021—ਕਸਟਮਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ (ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 34/2021—ਕਸਟਮਸ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਰੱਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੇਟੈਸਟ ਬਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ (11—09—2021) ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ 2021—22 ਦੌਰਾਨ ਉੱਚੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਨੁਕਤਾ ਨਿਗਾਹ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ । ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇ ਅਸਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਹਨਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2021 ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿਚਾਲੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ-
1. ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਤਰਕਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਾ
* ਸਰਕਾਰ ਨੇ 29 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਵਾਈਡ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 34/2021—ਕਸਟਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ 30—06—2021 ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਰ ਘਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 30 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ ।
2. ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀਜ਼ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 10/2015—2020 ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਪਾਮ ਤੇਲਾਂ ਨੂੰ "ਸੀਮਤ" ਤੋਂ "ਮੁਕਤ" ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 31—12—2021 ਤੱਕ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਪਾਮ ਤੇਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਾਹੀਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
3. ਸਰਕਾਰ ਨੇ 19 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਵਾਈਡ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 40/2021—ਕਸਟਮਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੱਚੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਰ 7.5% ਘਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਦੀ 20—08—2021 ਤੋਂ 37.5% ਘਟਾਈ ਹੈ । ਇਹ 29 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 34/2021 ਕਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
4. ਕਸਟਮਜ਼ , ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ , ਪੀ ਪੀ ਅਤੇ ਕਿਉ , ਡੀ ਐੱਫ ਪੀ ਡੀ ਅਤੇ ਡੀ ਓ ਸੀ ਏ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ।
5. ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਬਰਾਮਦ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਦੇਰੀ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ) , ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਫ ਡੀ/ਓ ਖੇਤਬਾੜੀ , ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ , ਡੀ/ਓ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ , ਡੀ/ਓ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਬਰਾਮਦ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦਾ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਅਨਾਜ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਔਸਤਨ ਸਮਾਂ 3—4 ਦਿਨ ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਤਾਜ਼ਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ / ਤਾਜ਼ਾ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਕਟੌਤੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 4,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਕੀਮਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In order to reduce edible oil prices, Centre reduces the standard rate of duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean oil and Crude Sunflower Oil to 2.5%
Standard rate of duty on Refined Palm Oils, Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil reduced to 32.5%
Direct value of benefits expected to be passed on to the consumers, in terms of duties given up by Government, is Rs 4600 crore
11 SEP 2021 6:26PM by PIB Delhi
In order to ensure availability of edible oil to consumers at fair prices, Government of India, vide Notification No. 42/2021- Customs, dated 10th September 2021, has further reduced the standard rate of duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean oil and (i) Crude Sunflower Oil to 2.5% with effect from 11.09.2021 and (ii) the standard rate of duty on Refined Palm Oils, Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil to 32.5% with effect from 11.09.2021.
In the same notification the Agri-cess for Crude Palm Oil has been increased from 17.5% to 20%.
The Government, Vide Notification No. 43/2021-Customs, dated 10th September 2021 has rescinded the notification of the Government of India in the Ministry of Finance (Department of Revenue) No. 34/2021- Customs, dated the 29th of June, 2021, except as respects things done or omitted to be done before such rescission meaning thereby the latest import duty (w.e.f. 11.09.2021) stand still till further orders.
It may be noted that the International prices and thereby domestic prices of edible oils have been ruling high during 2021-22 which is a cause of serious concern from inflation as well as consumer’s point of view. Import duty on edible oils is one of the important factors that impacted landed cost of edible oils and thereby domestic prices.
In order to mitigate the rise in these prices, Government of India had taken series of steps between February 2021 and August 2021.Some of them included-
1. Rationalization of Import Duty
• The Government, Vide Notification No. 34/2021- Customs, dated 29thJune, 2021, has reduced the standard rate of duty on Crude Palm Oil to 10% from 30.06.2021 and will have effect upto 30th September, 2021.
2) The Government, vide DGFT’s Notification No. 10/2015-2020 dated 30th June, 2021, has amended the import policy of Refined Palm Oils from “restricted” to “free” with immediate effect and for a period of upto 31.12.2021.
Further, the refined Palm Oils is not permitted through any port in Kerala.
3) The Government, Vide Notification No. 40/2021- Customs, 19th August, 2021, has reduced the standard rate of Duty on Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil to 7.5% and Refined Soyabean Oil and Sunflower oil to 37.5% with effect from 20.08.2021. It has been done through the amendments in the notification of the Government of India, in the Ministry of Finance (Department of Revenue) No. 34/2021-Cutoms, dated 29th June, 2021
4) Facilitation at various port by Customs, FSSAI, PP&Q, DFPD and DoCA
5) To speed up clearances of consignments of imported edible oils delayed due to COVID-19, a Committee is in place comprising of Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI), Plant Quarantine of the D/o Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare, D/o Food and Public Distribution, D/o Consumer Affairs and Customs which reviews the consignments of imported edible oils on weekly basis and also apprises the Inter-Ministerial Committee on Agricultural Commodities chaired by Secretary (Food).
The Standard Operating Procedure for faster clearance of consignments of imports of edible oils have been prepared. The average dwell time for clearances of consignments has come down to 3.4 days in case of edible oils.
As per the latest notification the previous and present Import duties is tabulated below:
The duty cuts already made amount to an estimated Rs.3500 crore in a full year. With the current/latest reduced import duty worth Rs.1100 crore in full year, total direct value of benefits expected to be passed on to the consumers, in terms of duties given up by Government, is Rs 4600 crore .