Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the lokarpan of Sardardham Bhavan and bhoomipujan of Sardardham Phase - II
11 SEP 2021 2:12PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present with us in the program Gujarat Chief Minister Shri Vijaybhai Rupani ji, Deputy Chief Minister Shri Nitinbhai, my colleagues from the Council of Ministers Shri Parshottam Rupala ji, Shri Mansukhbhai Mandaviya ji, Anupriya Patel ji, my colleague in Parliament and Gujarat Pradesh BJP President Shri C.R. Patil ji, all the ministers of the Gujarat government, all the fellow MPs present here, the MLAs of Gujarat, all the trustees of Sardar Dham, my friend Shri Gagjibhai, all the respected members of the trust, all the friends carrying forward this noble work, and brothers and sisters!
We have a tradition of worshiping Ganesha before undertaking any auspicious work. And fortunately, the inauguration of Sardar Dham Bhavan is happening on the occasion of the holy festival of Ganesh Puja. Yesterday was Ganesh Chaturthi and now the entire country is celebrating Ganeshotsav. I wish you all a very Happy Ganesh Chaturthi and Ganeshotsav. Today is also Rishi Panchami. India is a country of sages, and our identity is based on the knowledge, science and philosophy of sages. Let us carry forward that legacy. We have grown up with the spirit that may our scientists and thinkers guide the entire humanity. With the same spirit, I wish you all a very Happy Rishi Panchami.
The tradition of sages gives us the energy to become better human beings. With this spirit, we celebrate the day of forgiveness, by doing 'Michchhami Dukkadam' after the Paryushan festival as per the Jain tradition. I offer 'Michchhami Dukkadam' to all the citizens of the country. This is such a festival and a tradition where we should admit our mistakes, rectify them and resolve to do better. This should be a part of our life. I extend best wishes to all the countrymen and all the brothers and sisters on this holy festival, and I bow at the feet of Lord Mahavir.
I also bow at the feet of Sardar Saheb, our source of inspiration and Iron Man, and pay my homage to him. I also congratulate all the members associated with Sardar Dham Trust, who have shaped this wonderful project of service with their dedication. Your dedication and determination to serve is an example in itself. With your efforts today, the foundation stone of the second phase of Girls’ Hostel has been laid along with the inauguration of this grand building of Sardar Dham.
Facilities like the state-of-the-art building, girls’ hostel with modern resources and modern library will empower many youths. On one hand, you are strengthening the prosperous business identity of Gujarat through Entrepreneur Development Centre, on the other hand, those youths are getting a new direction who want to pursue Civil Services or Defense and Judicial Services through the Civil Service Center.
Your emphasis on the empowerment of the youth of the Patidar community as well as the poor and especially the women is really commendable. Hostel facilities will also help many daughters to move forward.
I am sure that Sardar Dham will not only become a foundation for building the future of the country, but will also inspire the future generations to encompass the ideals of Sardar Saheb. One more thing I would like to tell you is that we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence and are being inspired by remembering the freedom struggle of the country. But the sons and daughters who are 18, 20, 25 years of age and who are going to study in this hostel will be in a decisive role in 2047 on the occasion of the 100 years of independence. The resolutions that you take today regarding India in 2047 will be ordained from this holy land.
Friends,
The importance of the date on which Sardar Dham is being inaugurated today also has a bigger message related to it. Today is September 11th i.e., 9/11! A date in global history which is also known for the attack on humanity! But this date has also taught a lot to the entire world!
Over one century ago, on September 11, 1893, there was the Parliament of the World’s Religions in Chicago. Speaking at that global platform, Swami Vivekananda introduced the world to the human values of India. Today the world is feeling that the same human values will bring about a permanent solution to attacks like 9/11, which has completed 20 years. On one hand, we have to remember the lessons drawn from such terror attacks, and on the other, we have to try hard to implement human values.
Friends,
Today is another big occasion. Today is the 100th death anniversary of India’s great scholar, philosopher and freedom fighter Subramania Bharati. The vision of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’ that Sadar Saheb carried, the same philosophy overflows in the Tamil writings of Mahakavi Bharati. Look at his thinking! He lived in Tamil Nadu, but would say Himalaya is ours. When he used to say that where else would one find such a stream of Ganga, when he used to describe the glory of the Upanishads, he used to provide more grandeur to the unity of India, to the excellence of India. Subramania Bharati drew inspiration from Swami Vivekananda and was influenced by Sri Aurobindo and gave a new energy and direction to his thoughts while living in Kashi
Friends,
Today I am also making an important announcement on this occasion. It has been decided to establish a chair in Banaras Hindu University in the name of Subramania Bharati ji. Tamil is a prosperous language. It is one of the oldest languages in the world. It is a matter of pride for all Hindustanis. The Subramania Bharati chair will be set up at the Faculty of Arts in BHU on Tamil studies. This will inspire students and researchers to build a developed India which was dreamt of by Bharati ji.
Friends,
Subramania Bharati ji always laid special emphasis on the unity of mankind and the unity of India. His ideals are an integral part of India's thought and philosophy. Whether donors like Dadhichi and Karna of mythological times, or great men like Maharaja Harshavardhana in medieval times, India still takes inspiration from this tradition of offering everything for service. It is in a way such a mantra of life that teaches us to return manifold from where we take it. Whatever we have got, we have got it from this soil. Whatever progress we have made, it has been done in the midst of this society, because of the society. Therefore, what we have got is not only ours; it also belongs to our society and our country. We give back to the society what belongs to the society, and the society multiplies it and then gives it back to us and our next generations. This is such an energy cycle that gets accelerated with every effort. Today you are giving further momentum to this energy cycle.
Friends,
When we make a resolution for society, then society only gives us the strength to accomplish it. At a time when we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, the country has given the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas' as well as 'Sabka Prayas'. Gujarat has been a land of shared efforts from the past till today. Gandhiji started the Dandi Yatra from here, which is still a symbol and inspiration of the collective efforts of the country in the freedom struggle.
Similarly, in the Kheda movement, under the leadership of Sardar Patel, the unity of farmers, youth and poor forced the British government to capitulate. That inspiration and energy is still standing in front of us in the form of 'Statue of Unity', a skyscraper statue of Sardar Saheb on the soil of Gujarat. Who can forget that when the idea of Statue of Unity was put forward by Gujarat, how the entire country became a part of this effort? Then farmers had sent iron from every corner of the country. Today, this statue is a symbol of the unity of the entire country, a symbol of united efforts.
Brothers and sisters,
The country also became a partner in the roadmap of 'success through co-operation' which was presented by Gujarat, and today the country is also getting its benefits. I am happy that Sardar Dham Trust has also set goals for the next five and ten years for itself through collective efforts. Today the country is also moving ahead with similar goals to fulfill the dreams of hundred years of its independence.
Now a separate cooperative ministry has also been formed in the government. Necessary steps are being taken so that the farmers and youth can get the full benefit of the cooperatives. Continuous efforts are being made to bring forward those sections of the society who have been left behind. Today, on the one hand, several projects are being implemented for the rights of Dalits and backwards, while on the other hand, 10 percent reservation has been given to the people who are economically backward. It is the result of these policies that there is a new confidence in the society.
Friends,
There is a saying: "सत् विद्या यदि का चिन्ता, वराकोदर पूरणे" i.e., one who has knowledge and skill does not have to worry for his livelihood and his progress. A capable person makes his own way for his progress. I am glad that a lot of emphasis is being laid on education and skills by the Sardar Dham Trust.
Our new National Education Policy also focuses on skill enhancing education. The National Education Policy will prepare the students for the skills needed in future and for the global realities from the very beginning. Today the 'Skill India Mission' is also a big priority of the country. Under this mission, lakhs of youth have got an opportunity to learn different skills and are becoming self-reliant. Under the National Apprenticeship Promotion Scheme, youth are getting opportunities for skill development along with studies, and they are also earning income.
Gujarat itself is also making rapid efforts in this direction through 'Manav Kalyan Yojana' and many other such schemes. I also congratulate the Gujarat government for these efforts. It is the result of efforts of several years that while the school drop-out rate has come down to less than 1 percent in Gujarat; lakhs of youth are making their future through skill development under different schemes. Entrepreneurship is natural among the youth of Gujarat. Today this talent of the youth of Gujarat is getting a new eco-system through a campaign like Startup India.
I am told that Sardar Dham Trust is also making efforts to connect our youth with global business. The Global Patidar Business Summit will take forward those goals, which were once initiated by Gujarat through the Vibrant Gujarat Summit. Patidar society is known for giving a new identity to the business wherever they go. This skill of yours is now being recognized not only in Gujarat and the country, but all over the world. But there is another great feature of Patidar society. The interest of India remains paramount for you wherever you live. The contribution you have made in the economic progress of the country is amazing and inspiring too.
Friends,
Even during difficult times, if the work is done with full faith and as a duty, then outcomes are also positive. The corona pandemic derailed the economy of the entire world. It had a great impact on India too. But our economy is recovering at a faster rate than it was stalled due to the pandemic. When major economies became defensive, we were undertaking reforms. When global supply chains were getting disrupted, we started the PLI scheme to turn the tide in India's favour. Recently, it has been decided to extend the PLI scheme to the textile sector. Its huge benefit will accrue to the textile sector of the country and cities like Surat.
Friends,
India has no dearth of opportunities in the 21st century. We have to see ourselves as a global leader, give our best and do our best. I am sure that Gujarat, which has contributed to the progress of the country, will make further concerted efforts. Our efforts will not only give new heights to our society, but will also take the country to the pinnacle of development.
With these best wishes, thank you all very much once again!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స‌ర్దార్‌ధామ్ భ‌వ‌న్ లోక్ అర్ప‌ణ్, స‌ర్ధార్‌ధామ్ -ఫేజ్ 2 కు భూమి పూజ చేసిన సందర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 SEP 2021 2:12PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
కార్యక్రమంలో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ భాయ్ రూపానీ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితిన్ భాయ్, మంత్రి మండలికి చెందిన నా సహచరులు శ్రీ పురుషోత్తం రుపాలా జీ, శ్రీ మన్ సుఖ్ భాయ్ మాండవియా జీ, అనుప్రియా పటేల్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, గుజరాత్ ప్రదేశ్ బిజెపి అధ్యక్షుడు శ్రీ సి.ఆర్. పాటిల్ జీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులందరూ మాతో ఉన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో హాజరైన తోటి ఎంపీలందరూ, గుజరాత్ ఎమ్మెల్యేలు, సర్దార్ ధామ్ ట్రస్టీలు, నా స్నేహితుడు శ్రీ గాగ్జీభాయ్, ట్రస్ట్ లోని గౌరవనీయ సభ్యులు, ఈ ఉదాత్తమైన పనిని ముందుకు తీసుకువెళుతున్న స్నేహితులందరూ, సోదర సోదరీమణులు!
ఏదైనా మంగళకరమైన పనిని చేపట్టడానికి ముందు గణేశుడిని ఆరాధించే సంప్రదాయం మాకు ఉంది. అదృష్టవశాత్తూ, గణేష్ పూజ పవిత్ర పండుగ సందర్భంగా సర్దార్ ధామ్ భవన్ ప్రారంభోత్సవం జరుగుతోంది. నిన్న గణేష్ చతుర్థి మరియు ఇప్పుడు దేశం మొత్తం గణేశోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. మీ అందరికీ గణేష్ చతుర్థి మరియు గణేశోత్సవశుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు రిషి పంచమి కూడా. భారతదేశం ఋషుల దేశం, మరియు మన గుర్తింపు ఋషుల జ్ఞానం, సైన్స్ మరియు తత్వశాస్త్రంపై ఆధారపడి ఉంది. ఆ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకువెళదాం. మన శాస్త్రవేత్తలు మరియు ఆలోచనాపరులు మొత్తం మానవాళికి మార్గనిర్దేశం చేసే స్ఫూర్తితో మేము పెరిగాము. అదే స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ రిషి పంచమి శుభాకాంక్షలు.
ఋషుల సంప్రదాయం మనకు మంచి మానవులుగా మారడానికి శక్తిని ఇస్తుంది. ఈ స్ఫూర్తితో, జైన సంప్రదాయం ప్రకారం పరిషన్ పండుగ తర్వాత 'మిచ్ఛమి దుక్కడం' చేయడం ద్వారా క్షమించే రోజును జరుపుకుంటాము. దేశ పౌరులందరికీ 'మిచ్ఛామి దుక్కడం' అందిస్తున్నాను. ఇది అలాంటి పండుగ మరియు మన తప్పులను అంగీకరించే, వాటిని సరిచేసి, మరింత మెరుగ్గా చేయాలని నిశ్చయించుకునే సంప్రదాయం. ఇది మన జీవితంలో ఒక భాగం కావాలి. ఈ పవిత్ర పండుగ సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ, సోదర సోదరీమణులందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను, మహావీర్ ప్రభువు పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను.
మా స్ఫూర్తి, ఉక్కు మనిషి అయిన సర్దార్ సాహెబ్ పాదాలకు నేను కూడా నమస్కరిస్తున్నాను,ఆయనకు నా నివాళి అర్పిస్తున్నాను. ఈ అద్భుతమైన సేవా ప్రాజెక్టును తమ అంకితభావంతో రూపొందించిన సర్దార్ ధామ్ ట్రస్ట్ తో సంబంధం ఉన్న సభ్యులందరినీ కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. సేవ చేయడానికి మీ అంకితభావం మరియు సంకల్పం దానికి ఒక ఉదాహరణ. ఈ రోజు మీ ప్రయత్నాలతో, సర్దార్ ధామ్ యొక్క ఈ గొప్ప భవనం ప్రారంభోత్సవంతో పాటు బాలికల హాస్టల్ రెండవ దశ శంకుస్థాపన జరిగింది.
అత్యాధునిక భవనం, ఆధునిక వనరులు మరియు ఆధునిక లైబ్రరీతో బాలికల హాస్టల్ వంటి సౌకర్యాలు చాలా మంది యువకులకు సాధికారత ను ఇస్తాయి. ఒకవైపు, వ్యవస్థాపక అభివృద్ధి కేంద్రం ద్వారా గుజరాత్ యొక్క సంపన్న వ్యాపార గుర్తింపును మీరు బలోపేతం చేస్తున్నారు, మరోవైపు, సివిల్ సర్వీస్ సెంటర్ ద్వారా సివిల్ సర్వీసెస్ లేదా డిఫెన్స్ అండ్ జ్యుడీషియల్ సర్వీసెస్ ను కొనసాగించాలని కోరుకునే కొత్త దిశను ఆ యువకులు పొందుతున్నారు.
పాటిదార్ కమ్యూనిటీ యువతతో పాటు పేదలు మరియు ముఖ్యంగా మహిళల సాధికారతపై మీరు నొక్కి చెప్పడం నిజంగా ప్రశంసనీయం. హాస్టల్ సౌకర్యాలు చాలా మంది కుమార్తెలు ముందుకు సాగడానికి కూడా సహాయపడతాయి.
దేశ భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి సర్దార్ ధామ్ ఒక పునాదిగా మారడమే కాకుండా, సర్దార్ సాహెబ్ ఆదర్శాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తిని స్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. నేను మీకు చెప్పదలచుకున్న మరో విషయం ఏమిటంటే, మేము స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము, దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని గుర్తుంచుకోవడం ద్వారా ప్రేరణ పొందుతున్నాము. కానీ 18, 20, 25 సంవత్సరాల వయస్సు మరియు ఈ హాస్టల్ లో చదవబోయే కుమారులు మరియు కుమార్తెలు 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం సందర్భంగా 2047 లో నిర్ణయాత్మక పాత్రలో ఉంటారు. 2047లో భారతదేశానికి సంబంధించి మీరు ఈ రోజు తీసుకునే తీర్మానాలు ఈ పవిత్ర భూమి నుండి నిర్ణయించబడతాయి.
మిత్రులారా,
సర్దార్ ధామ్ ఈ రోజు ప్రారంభించే తేదీ ప్రాముఖ్యత కూడా దీనికి సంబంధించిన పెద్ద సందేశాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ రోజు సెప్టెంబర్ 11, అంటే 9/11! మానవాళిపై దాడికి కూడా పేరుగాంచిన ప్రపంచ చరిత్రలో ఒక తేదీ! కానీ ఈ తేదీ మొత్తం ప్రపంచానికి చాలా నేర్పింది!
ఒక శతాబ్దానికి పైగా, 1893 సెప్టెంబరు 11న చికాగోలో ప్రపంచ మతాల పార్లమెంటు ఉండేది. ఆ ప్రపంచ వేదిక లో స్వామి వివేకానంద మాట్లాడుతూ భారత దేశ మానవ విలువలను ప్రపంచానికి పరిచయం చేశారు. 20 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న 9/11 వంటి దాడులకు అదే మానవ విలువలు శాశ్వత పరిష్కారాన్ని తీసుకువస్తాయని నేడు ప్రపంచం భావిస్తోంది. ఒకవైపు ఇలాంటి ఉగ్రవాద దాడుల నుంచి నేర్చుకున్న పాఠాలను మనం గుర్తుంచుకోవాలి. మరోవైపు మానవ విలువలను అమలు చేయడానికి మనం తీవ్రంగా ప్రయత్నించాలి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మరొక పెద్ద సందర్భం. ఈ రోజు భారతదేశ గొప్ప పండితుడు, తత్వవేత్త మరియు స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు సుబ్రమణ్య భారతి 100 వ వర్ధంతి. సర్దార్ సాహెబ్ 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' దృష్టి, అదే తత్వశాస్త్రం మహాకవి భారతి తమిళ రచనలలో పొంగిపొర్లుతుంది. అతని ఆలోచన చూడండి! అతను తమిళనాడులో నివసించాడు, కానీ హిమాలయ మాది అని చెబుతాడు. అటువంటి గంగా నది మరెక్కడా దొరుకుతుందని ఆయన చెప్పేప్పుడు, అతను ఉపనిషాద్ ల వైభవాన్ని వివరించేప్పుడు, భారతదేశ ఐక్యతకు, భారతదేశ శ్రేష్ఠతకు మరింత వైభవాన్ని అందించేవాడు. సుబ్రమణ్య భారతి స్వామి వివేకానంద నుండి ప్రేరణ పొందారు మరియు శ్రీ అరబిందో ద్వారా ప్రభావితమయ్యారు మరియు కాశీలో నివసిస్తున్నప్పుడు అతని ఆలోచనలకు కొత్త శక్తి మరియు దిశానిర్దేశం చేశారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను కూడా ఈ సందర్భంగా ఒక ముఖ్యమైన ప్రకటన చేస్తున్నాను. సుబ్రమణ్య భారతి గారి పేరిట బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయంలో పీఠాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించారు. తమిళం ఒక సంపన్న మైన భాష. ఇది ప్రపంచంలోని పురాతన భాషలలో ఒకటి. ఇది హిందుస్తానీలందరికీ గర్వకారణం. తమిళ అధ్యయనాలపై బిహెచ్ యులోని ఫ్యాకల్టీ ఆఫ్ ఆర్ట్స్ లో సుబ్రమణియా భారతి పీఠాన్ని ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఇది భారతి గారు కలలు గన్న అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి విద్యార్థులు మరియు పరిశోధకులకు ప్రేరణ ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
సుబ్రమణ్య భారతి గారు ఎల్లప్పుడూ మానవాళి ఐక్యత, భారతదేశ ఐక్యతకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇచ్చేవారు. ఆయన ఆదర్శాలు భారతదేశ ఆలోచన, తత్వశాస్త్రంలో అంతర్భాగం. పౌరాణిక కాలానికి చెందిన దాధిచి, కర్ణవంటి దాతలు, లేదా మధ్యయుగ కాలంలో మహారాజా హర్షవర్ధనవంటి గొప్ప వ్యక్తులు అయినా, భారతదేశం ఇప్పటికీ సేవ కోసం ప్రతిదీ అందించే ఈ సంప్రదాయం నుండి ప్రేరణ పొందింది. ఒక విధంగా మనం తీసుకునే చోట నుండి అనేక రెట్లు తిరిగి రావడానికి మనకు నేర్పే జీవిత మంత్రం. మాకు ఏమి లభించినా, మేము ఈ నేల నుండి పొందాము. మనం ఏ పురోగతి సాధించినా, ఈ సమాజం మధ్యలో, సమాజం కారణంగా ఇది జరిగింది. కాబట్టి, మనకు లభించినది మనది మాత్రమే కాదు; ఇది మన సమాజానికి మరియు మన దేశానికి కూడా చెందినది. సమాజానికి చెందినదాన్ని మనం సమాజానికి తిరిగి ఇస్తాము, సమాజం దానిని గుణిస్తుంది మరియు తరువాత మనకు మరియు మన తదుపరి తరాలకు తిరిగి ఇస్తుంది. ఇది అటువంటి శక్తి చక్రం, ఇది అన్ని ప్రయత్నాలతో వేగవంతం అవుతుంది. ఈ రోజు మీరు ఈ శక్తి చక్రానికి మరింత వేగాన్ని ఇస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
మనం సమాజం కోసం ఒక తీర్మానాన్ని చేసినప్పుడు, అప్పుడు సమాజం దానిని సాధించడానికి మాత్రమే మనకు శక్తిని ఇస్తుంది. మనం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సమయంలో దేశం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్' అలాగే 'సబ్ కా ప్రయాస్' అనే మంత్రాన్ని ఇచ్చింది. గుజరాత్ గతం నుండి నేటి వరకు భాగస్వామ్య ప్రయత్నాల భూమిగా ఉంది. గాంధీజీ ఇక్కడ నుండి దండీ యాత్రను ప్రారంభించారు, ఇది ఇప్పటికీ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో దేశం యొక్క సమిష్టి ప్రయత్నాలకు చిహ్నం మరియు ప్రేరణ.
అదే విధంగా ఖేదా ఉద్యమంలో సర్దార్ పటేల్ నాయకత్వంలో రైతులు, యువత, పేదల ఐక్యత బ్రిటిష్ ప్రభుత్వాన్ని లొంగిపోవడానికి బలవంతం చేసింది. ఆ ప్రేరణ, శక్తి ఇప్పటికీ గుజరాత్ గడ్డపై సర్దార్ సాహెబ్ ఆకాశహర్మ్యం విగ్రహం 'స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ' రూపంలో మన ముందు నిలబడి ఉన్నాయి. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ఆలోచనను గుజరాత్ ముందుకు తెచ్చినప్పుడు, దేశం మొత్తం ఈ ప్రయత్నంలో ఎలా భాగం అయింది? అప్పుడు రైతులు దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి ఇనుమును పంపారు. నేడు, ఈ విగ్రహం మొత్తం దేశం యొక్క ఐక్యతకు చిహ్నం, ఐక్య ప్రయత్నాలకు చిహ్నం.
సోదర సోదరీమణులారా,
గుజరాత్ సమర్పించిన 'సహకారం ద్వారా విజయం' అనే రోడ్‌మ్యాప్‌లో దేశం భాగస్వామి అయింది, మరియు నేడు దేశం దాని ప్రయోజనాలను కూడా పొందుతోంది. సర్దార్ ధామ్ ట్రస్ట్ సమిష్టి ప్రయత్నాల ద్వారా రాబోయే ఐదు మరియు పది సంవత్సరాలకు కూడా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. నేడు దేశం కూడా స్వాతంత్ర్యం యొక్క వంద సంవత్సరాల కలలను నెరవేర్చడానికి ఇలాంటి లక్ష్యాలతో ముందుకు సాగుతోంది.
ఇప్పుడు ప్రభుత్వంలో ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కూడా ఏర్పడింది. రైతులు మరియు యువత సహకార సంఘాల పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందేలా అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. వెనుకబడిన సమాజంలోని వర్గాలను ముందుకు తీసుకురావడానికి నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నేడు, ఒక వైపు, దళితులు మరియు వెనుకబడిన వారి హక్కుల కోసం అనేక ప్రాజెక్టులు అమలు చేయబడుతున్నాయి, మరోవైపు, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన ప్రజలకు 10 శాతం రిజర్వేషన్లు ఇవ్వబడ్డాయి. ఈ విధానాల ఫలితంగానే సమాజంలో కొత్త విశ్వాసం ఏర్పడింది.
మిత్రులారా,
ఒక సామెత ఉంది: "सत् विद्या यदि का चिन्ता, वराकोदर पूरणे" అనగా, జ్ఞానం మరియు నైపుణ్యం ఉన్నవాడు తన జీవనోపాధి మరియు అతని పురోగతి కోసం ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. సమర్థుడైన వ్యక్తి తన పురోగతికి తనదైన మార్గాన్ని ఏర్పరుచుకుంటాడు. సర్దార్ ధామ్ ట్రస్ట్ ద్వారా విద్య మరియు నైపుణ్యాలకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
మా నూతన జాతీయ విద్యా విధానం నైపుణ్యాలను పెంచే విద్యపై కూడా దృష్టి పెడుతుంది. జాతీయ విద్యా విధానం విద్యార్థులను భవిష్యత్తులో అవసరమైన నైపుణ్యాల కోసం మరియు మొదటి నుండి ప్రపంచ వాస్తవాల కోసం సిద్ధం చేస్తుంది. నేడు 'స్కిల్ ఇండియా మిషన్' కూడా దేశానికి పెద్ద ప్రాధాన్యత. ఈ మిషన్ కింద లక్షలాది మంది యువతకు విభిన్న నైపుణ్యాలను నేర్చుకునే అవకాశం లభించింది మరియు స్వావలంబన పొందుతోంది. నేషనల్ అప్రెంటిస్ షిప్ ప్రమోషన్ స్కీం కింద, యువత చదువుతో పాటు నైపుణ్యఅభివృద్ధికి అవకాశాలను పొందుతున్నారు, మరియు వారు ఆదాయాన్ని కూడా సంపాదిస్తున్నారు.
గుజరాత్ కూడా 'మనవ్ కళ్యాణ్ యోజన' మరియు ఇటువంటి అనేక పథకాల ద్వారా ఈ దిశలో వేగవంతమైన ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాలకు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. అనేక సంవత్సరాల ప్రయత్నాల ఫలితంగా, గుజరాత్ లో పాఠశాల డ్రాప్ అవుట్ రేటు 1 శాతం కంటే తక్కువగా ఉంది; వివిధ పథకాల కింద నైపుణ్యాభివృద్ధి ద్వారా లక్షలాది మంది యువత తమ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతున్నారు. గుజరాత్ యువతలో వ్యవస్థాపకత్వం సహజం. నేడు గుజరాత్ యువత యొక్క ఈ ప్రతిభ స్టార్టప్ ఇండియా వంటి ప్రచారం ద్వారా కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థను పొందుతోంది.
సర్దార్ ధామ్ ట్రస్ట్ కూడా మన యువతను ప్రపంచ వ్యాపారంతో అనుసంధానించడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తోందని నాకు చెప్పబడింది. గ్లోబల్ పాటిదార్ బిజినెస్ సమ్మిట్ ఆ లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకువెళుతుంది, ఒకప్పుడు వైబ్రెంట్ గుజరాత్ శిఖరాగ్ర సమావేశం ద్వారా గుజరాత్ ప్రారంభించినది. పాటీదార్ సమాజం వారు ఎక్కడికి వెళ్ళినా వ్యాపారానికి కొత్త గుర్తింపును ఇవ్వడంలో ప్రసిద్ధి చెందింది. మీ ఈ నైపుణ్యం ఇప్పుడు గుజరాత్ మరియు దేశంలో మాత్రమే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడుతోంది. కానీ పాటిదార్ సమాజంలో మరొక గొప్ప లక్షణం ఉంది. మీరు ఎక్కడ నివసిస్తున్నా భారతదేశం యొక్క ఆసక్తి మీకు ప్రధానమైనది. దేశ ఆర్థిక పురోగ తిలో మీరు అందించిన తోడ్పాటు కూడా అత్యద్భుతం, స్ఫూర్తిదాయకం.
మిత్రులారా,
కష్ట సమయాల్లో కూడా, పనిని పూర్తి విశ్వాసంతో మరియు విధిగా చేస్తే, అప్పుడు ఫలితాలు కూడా సానుకూలంగా ఉంటాయి. కరోనా మహమ్మారి మొత్తం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను పట్టాలు తప్పింది. ఇది భారతదేశంపై కూడా గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపింది. కానీ మహమ్మారి కారణంగా నిలిచిపోయిన దానికంటే వేగంగా మన ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకుంటోంది. ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలు రక్షణాత్మకంగా మారినప్పుడు, మేము సంస్కరణలు చేపట్టాము. ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులకు అంతరాయం ఏర్పడినప్పుడు, మేం పిఎల్ఐ పథకాన్ని భారతదేశానికి అనుకూలంగా మలుచుకోవడానికి ప్రారంభించాము. ఇటీవల, పిఎల్ఐ పథకాన్ని వస్త్ర రంగానికి విస్తరించాలని నిర్ణయించారు. దీని భారీ ప్రయోజనం దేశంలోని వస్త్ర రంగానికి మరియు సూరత్ వంటి నగరాలకు లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశానికి అవకాశాల కొరత లేదు. మనల్ని మనం ప్రపంచ నాయకుడిగా చూడాలి, మన ఉత్తమమైన వాటిని ఇవ్వాలి మరియు మన వంతు కృషి చేయాలి. దేశ పురోగతికి దోహదపడిన గుజరాత్ మరింత సంఘటిత ప్రయత్నాలు చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మా ప్రయత్నాలు మన సమాజానికి కొత్త శిఖరాలను అందించడమే కాకుండా, దేశాన్ని అభివృద్ధి శిఖరాలకు చేరుస్తుంది.
ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు!